Hoàn Cầu đe dọa:Cần bắn rơi máy bay Australia bay trên Biển Đông

Thời báo Hoàn Cầu nhận định Trung Quốc cần đưa máy bay chiến đấu đến xua đuổi máy bay trinh sát Australia trên Biển Đông và sẵn sàng bắn hạ nếu cần thiết.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm điện tử của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng bài bình luận gây sốc trong đó cảnh báo Australia sẽ phải “trả giá” nếu hợp tác tuần tra Biển Đông cùng Mỹ.

Mỹ điều máy bay trinh sát P-8A Poseidon tuần tra Biển Đông vào tháng trước.

“Nếu máy bay quân sự Australia tiến hành trinh sát trên Biển Đông, Trung Quốc cần phải học theo cách hành xử của Nga, đưa các chiến đấu cơ tiếp cận và xua đuổi”, tác giả bài báo Zheng Jinrun viết. “Nếu biện pháp này chưa hiệu quả, Trung Quốc nên bắn hạ máy bay Australia xâm phạm”.

Đây là thông điệp mang tính khiêu khích nhất của Trung Quốc sau khi truyền thông Australia đưa tin, Canberra có thể điều các máy bay hoặc tàu chiến đến tăng cường tuần tra Biển Đông.

Giống như Mỹ, máy bay trinh sát của không quân Australia có thể tuần tra cách 12 hải lý quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép. Hồi tháng trước, máy bay P-8A Poseidon của Mỹ đã tiến hành tuần tra và bị Trung Quốc gửi thông điệp xua đuổi qua radio.

“Chúng ta không nên gửi thông điệp đơn thuần như với Mỹ, thay vào đó Trung Quốc cần phải sẵn sàng ‘tiếp đón’ và bắn hạ để răn đe những máy bay khác”, nhà báo Zeng viết trên Thời báo Hoàn Cầu.

Một máy bay của Australia tham gia chiến dịch tìm kiếm cứu hộ ở Nam Á (ảnh minh họa)

Theo thống kê của Mỹ, Trung Quốc đã cài tạo, mở rộng bất hợp pháp thêm 809 hecta đất xung quanh các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Quy mô mở rộng trái phép lớn nhát tại Đá Chữ Thập với sân bay quân sự và hải cảng.

Bắc Kinh từng nhiều lần khẳng định việc xây dựng các công trình nhằm mục đích dân sự. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho rằng, các đảo nhân tạo còn có th

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

    Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

  • Clip: Tay súng IS phát nổ ngay gần các binh sĩ người Kurd ở Mosul

    Clip: Tay súng IS phát nổ ngay gần các binh sĩ người Kurd ở Mosul