Hoãn phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt tham ô 260 tỷ đồng

Lý do luật sư của bị cáo trong phiên tòa vắng mặt nên HĐXX đã hoãn phiên tòa, rời ngày xét xử Giang Kim Đạt cùng đồng bọn vào ngày 16/2 sắp tới.

Ngày 21/1, TAND TP Hà Nội đã khai mở phiên tòa xét xử Giang Kim Đạt cùng các bị cáo liên quan. Tuy nhiên, phiên xử đã buộc phải trì hoãn ngay ở phần thủ tục.

Theo đó, các bị cáo Trần Văn Liêm (SN 1955, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Vận tải viễn dương Vinashin); Trần Văn Khương (SN 1951, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines); Giang Kim Đạt (SN 1980, nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh); Giang Văn Hiển (SN 1950, bố đẻ của Giang Kim Đạt) lần lượt bị đưa ra xét xử về tội “Tham ô tài sản” và “Rửa tiền”.

Xuất hiện tại tòa, bị cáo Giang Kim Đạt gầy, yếu và già hơn rất nhiều so với thời điểm bị bắt. Khuôn mặt của bị cáo Đạt cũng lộ rõ vẻ mệt mỏi. Trong khi đó, ba bị cáo Liêm, Khương và Hiển không có nhiều thay đổi so với thời điểm bị bắt.

Giang Kim Đạt (ngoài cùng bên phải) tại phiên tòa.

Trong số các bị cáo trên, bị cáo Trần Văn Liêm hiện đang phải thi hành 19 năm tù, theo bản án hình sự phúc thẩm ngày 30/8/2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan vụ án, ông Giang Văn Hiển (bố đẻ Giang Kim Đạt) hầu tòa với cáo buộc có hành vi rửa tiền giúp con trai. Phiên xử có 10 luật sư tham gia, do thẩm phán Nguyễn Quốc Thành làm chủ toạ.

Tuy nhiên sau ít phút trong phần thủ tục, do nguyên đơn dân sự vắng mặt tại phiên xử và một số luật sư cũng có đơn đề nghị hoãn phiên tòa do đang bận tham gia ở một vụ án khác nên HĐXX thông báo tạm dừng làm việc, ngày 16/2 sẽ mở lại phiên xử.

Theo cáo trạng, trong năm 2006-2008, bị cáo Đạt cùng Liêm, Khương đã chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng qua các dự án mua tàu khai thác kinh doanh cho thuê tàu biển.

Cụ thể, ngày 27/7/2006, ông Liêm ký mua tàu M/V Evelyn với giá hơn 6,2 triệu USD của Công ty Ocean Marine S.A of Panama. Quá trình mua bán, Đạt thoả thuận qua công ty môi giới Marvin Shipping LTD để hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng và nhận được hơn 1,9 tỷ đồng “lại quả”. Tiền được chỉ định chuyển vào tài khoản của ông Hiển.

Giang Kim Đạt đã tham ô tài sản lớn có giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Ngoài ra, Vinashinlines còn ký hợp đồng mua tàu Asta của Công ty Asta Ltđ, Vincent & The Grenadines (Croatia) và trong vụ làm ăn lớn này, Đạt được hưởng hơn 3 tỷ đồng tiền chênh lệch.

Đến ngày 9/3/2007, Đạt đại diện thương thảo mua tàu Samjohn Captain của Công ty Okean Maritime Corporation E.N.E of Athen (Hy Lạp) và được hưởng 2% tổng giá trị (hơn 6,4 tỷ đồng).

Theo điều tra, ngoài có sự hợp tác với đồng bọn để tư hữu cá nhân, Đạt còn chiếm hưởng riêng gần 250 tỷ đồng thông qua việc thực hiện các hợp đồng cho thuê tàu của công ty, số tiền này đều gửi vào hơn 20 tài khoản ngân hàng của bố đẻ.

Hồ sơ cho thấy, Giang Kim Đạt đã thông qua bố đẻ để mua và đặt cọc mua nhiều lô đất, biệt thự trong và ngoài nước với giá trị lớn. Các tài sản này đều được núp bóng bằng tên ông Hiển hoặc người thân trong gia đình.

Nhóm P.V

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Người phụ nữ bị cướp táo tợn giật điện thoại ngay giữa phố

    Clip: Người phụ nữ bị cướp táo tợn giật điện thoại ngay giữa phố

  • TP.HCM: Nghi vấn mẹ đánh con, quay clip để 'dằn mặt' người tình cũ

    TP.HCM: Nghi vấn mẹ đánh con, quay clip để 'dằn mặt' người tình cũ

  • Clip: Tài xế taxi phi xe lên vỉa hè, tông gục tên cướp túi xách

    Clip: Tài xế taxi phi xe lên vỉa hè, tông gục tên cướp túi xách