Hoạt động của tinh trùng liên quan đến... lưỡi

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia sinh học phân tử Mỹ tại Trung tâm Giác quan Hóa học Monell ở TP Philadelphia cho thấy một vài gien liên quan đến sự cảm nhận mùi vị của lưỡi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tinh trùng ở động vật.

Các nhà khoa học khảo sát những protein từng được biết như là những thụ thể về mùi vị - những thụ thể giúp lưỡi nhận ra vị ngọt, chua, mặn, đắng và vị ngọt từ chất đạm (umami). Họ phát hiện một trong những thụ thể đó được gọi là TAS1R3 và một phân tử giúp thụ thể mùi vị gửi tín hiệu lên não được gọi là GNAT3 hiện diện ở tinh hoàn và tinh trùng của chuột đực.

Hình minh họa

Nhóm nghiên cứu cho chuột biến đổi gien để có dạng thụ thể TAS1R3 của người rồi sau đó cho chúng dùng thuốc clofibrate để ức chế thụ thể đó. Kết quả cho thấy chuột bị vô sinh do tinh trùng ít và khó hình thành. Chuột trở nên có khả năng sinh sản bình thường khi không cho dùng clofibrate nữa.

Nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này có thể dẫn tới việc nghiên cứu phát triển những phương pháp tránh thai mới ở nam giới, đồng thời mở ra phương hướng mới để điều trị vô sinh ở đàn ông.

Theo Người lao động/Live Science

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

    Clip: Khoảnh khắc sư tử biển kéo bé gái xuống nước

  • Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

    Hạt đác gây 'sốt' thị trường: Vài tiếng hết veo mấy tạ hàng

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi