Học hết lớp 1 cũng đầu tư tài chính qua mạng bằng tiền ảo!

“Xí chỗ” bằng cách nạp tiền để mua đồng tiền ảo bitcoin, các thành viên tham gia được hứa hẹn lợi nhuận khủng tăng 30%/tháng, mời gọi được nhiều người tham gia, người chơi càng giàu.

Cũng với hình thức “cho – nhận” giống cộng đồng bitkingdom, các sàn giao dịch đầu tư tài chính như sàn M5, FXTM4; M7… được mở ra với hoạt động như đa cấp được ẩn dưới cái tên mỹ miều “đầu tư tài chính”.

Tất cả cùng với hình thức đầu tư “cho – nhận”, “xí chỗ” bằng cách nạp tiền để mua đồng tiền ảo bitcoin (13 triệu đồng/1 bit). Các thành viên tham gia được hứa hẹn lợi nhuận khủng tăng 30%/tháng, mời gọi được nhiều người tham gia, người chơi càng giàu lên.

Và tới nay, nhiều người dân tại một số tỉnh Tây Nguyên đã trở thành nạn nhân. Họ bỏ tiền thật ra mua tiền ảo và giờ là mất tiền thật.

Hàng trăm người dân tại một số tỉnh Tây Nguyên đã tìm tới báo tố cáo các chủ sàn đầu tư qua mạng đã lừa hàng chục tỉ đồng. Anh Nguyễn Văn C. (40 tuổi, ngụ huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) kể: “Người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được mời gọi tham gia các sàn đầu tư tài chính với tên gọi như: sàn M5, FXTM4; M7 (còn gọi là XBLG), sàn S6; BSE365; ONE coin; D10; A8; Coinsi… Tên gọi khác nhau nhưng các sàn cùng chung hình thức đầu tư cho - nhận”.

Hóa đơn mua bitcoin một nạn nhân chuyển tiền cho Trần Thiện Lâm. Ảnh: H.T

Theo trần tình của các nạn nhân, các chủ sàn liên tục tổ chức các buổi hội thảo, thuyết giảng tại một số khách sạn, nhà hàng lớn để lôi kéo người dân tham gia. Ban đầu, họ giới thiệu về quy tắc đầu tư, sau đó đưa ra hàng loạt danh sách ảo, những ông chủ trẻ ở độ tuổi 9X trong tay có khối tài sản hàng chục tỷ đồng. Sự thành công của các ông chủ, doanh nhân nhờ vào việc nắm bắt đầu tư tài chính qua mạng.

Cả đời ông Nguyễn Văn V. (60 tuổi, ngụ thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) chỉ biết đến nương rẫy, cày cuốc làm bạn. Nhưng sau cuộc gặp gỡ vào tháng 4 với một người bạn tại TP.Pleiku, cuộc đời của ông V. bước sang một trang khác với nợ nần đeo bám. Ông V. tự nhận mình “già mà chưa hết dại".

Ông V. cho hay, ông có người bạn già ở TP. Pleiku lâu lâu hai người bạn gặp gỡ nhau. Vào đầu tháng 4 vừa qua, bạn ông kể đang tham gia đầu tư tài chính qua mạng rất lời. Thấy vậy, ông V. được giới thiệu cùng tham gia. Khi chơi 1 mã id, ông lời được hơn 2 triệu đồng nên rất mừng. Tưởng cơ hội làm giàu đang tới, ông giấu vợ con về gom vốn trong nhà chơi thêm 7 mã id nữa. Chỉ sau 1 tháng chuyển tiền đi không thấy tiền về, ông V. gọi điện hỏi qua bạn bè và những người cùng đầu tư thì biết đã bị lừa. Để kéo lại số vốn ban đầu mất (do giấu vợ con), ông V. tiếp tục vay tiền bên ngoài của bạn bè đầu tư vào đồng tiền bitcoin nhưng rồi cũng mất trắng. Hiện tại, khoản nợ hơn 200 triệu đang đeo bám mỗi ngày khiến ông ăn không ngon ngủ không yên mỗi ngày.

Đặc biệt hơn nữa, chúng tôi còn được tiếp xúc với nhiều nạn nhân dù không biết chữ, nhưng vì muốn mở mang tầm nhìn, nghe lời dụ dỗ của các chủ sàn đầu tư qua mạng mà trở thành con nợ.

Anh Trần Văn M. (30 tuổi, Gia Lai) nói : “Kể ra chuyện này tôi thấy xấu hổ lắm nhưng giờ cũng đành chấp nhận tất cả. Trước kia, gia đình tôi nghèo lắm, năm anh chị em không ai được học hành cả. Tôi chỉ học hết lớp 1 thì nghỉ ở nhà làm rẫy phụ cha mẹ. Nhưng năm nay, khí hậu khắc nghiệt, mùa màng thất thu, cũng vì tự ty gia đình nghèo, bản thân không học hành mà tận 30 tuổi đầu tôi còn chưa dám lập gia đình.

Đầu năm 2016, người thân mai mối, tôi quen vợ tương lai. Chúng tôi dự định cưới nhau cuối năm nay. Nhưng bây giờ cô gái đó đã trả lễ đặt trầu rồi, cô chê tôi bài bạc nên không lấy nữa. Chuyện chỉ bắt nguồn từ việc tôi nghe bạn bè thuê tiền đầu tư tài chính qua mạng, giờ bị người ta lừa, chủ nợ đến nhà đòi tiền làm lớn chuyện ai cũng biết tôi vỡ nợ. Nhiều người thông cảm, nhiều người chửi bới do tôi tham lam, ham tiền, rồi bảo đó là đi chơi bài bạc ở mạng…”.

Đến giờ phút này, chủ sàn FXTM4 với khoảng 6.000 tài khoản là Trần Thiện Lâm "rút êm" không thành viên nào tìm ra tung tích.

Huệ Trần – Hoàng Mai

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

    Hàng ngàn người tiễn biệt 3 phi công hy sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu

  • VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

    VN Airlines lên tiếng về nữ nhân viên bị đánh ở sân bay Nội Bài

  • Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân

    Video: Hạ cẩu tránh bão số 7, cần cẩu bất ngờ đổ thẳng vào nhà dân