Học sinh làm chủ tịch: Bộ GD&ĐT mặc áo đại cán cho học sinh quá sớm

Học sinh làm chủ tịch: Bộ GD&ĐT mặc áo đại cán cho học sinh quá sớm

Thứ 7, 18/07/2015 | 05:45
“Thay đổi tên gọi lớp trưởng hay chủ tịch hội đồng cũng có gì khác đâu. Thay vì mất công với những việc làm đó, hãy nghĩ đến thay đổi phương pháp giảng dạy”.

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo điều lệ trường tiểu học với một số nội dung mới theo định hướng của thông tư 30 (về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học) và mô hình trường học mới (VNEN). Tuy nhiên, dư luận cho rằng vẫn còn nhiều điểm của dự thảo này chưa phù hợp với thực tế.

Trẻ sớm hình thành tâm lý “ra oai”

Theo điều 17 của dự thảo quy định mỗi lớp học không quá 35 học sinh (HS). Trong lớp học có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch , phó chủ tịch hội đồng tự quản do tập thể HS bầu hoặc giáo viên chủ nhiệm chỉ định luân phiên.

Mỗi lớp học chia thành các tổ, ban hoặc nhóm học sinh, trong đó có tổ trưởng, tổ phó hoặc trưởng ban, phó ban, nhóm trưởng, thư ký. Tuy nhiên, những chức danh này đã nhận được những quan điểm không mấy đồng tình.

Phóng viên Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với GS.Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. Ông Thuyết cho biết: "Đặt ra quá nhiều chức vụ lớp trưởng, lớp phó, chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản, tổ trưởng, tổ phó rồi thư ký... trong khối tiểu học chỉ làm học sinh quen với bộ máy quản lý quá cồng kềnh ngay từ khi còn nhỏ.

“Bộ GDĐT mặc áo đại cán cho trẻ sớm quá. Với trẻ bậc tiểu học, chức vụ để làm gì? Quá nhiều chức danh, liệu trẻ có làm được hay không? Học sinh tiểu học còn nhỏ, ngây thơ mà gọi là chủ tịch hội đồng tự quản. Tôi nghĩ không nên đưa các cháu vào hệ thống quan chức rối ren ngay từ quá sớm”, ông Thuyết cho hay.

Xã hội - Học sinh làm chủ tịch: Bộ GD&ĐT mặc áo đại cán cho học sinh quá sớm

Trẻ dễ mắc tâm lý ra oai vì có chức vị. Ảnh minh họa

Theo GS. Nguyễn Minh Thuyết, thay đổi lớp trưởng , lớp phó luân phiên nhằm rèn luyện, tạo điều kiện cho mỗi học sinh có kỹ năng tổ chức, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm. Bởi, trẻ nắm giữ chức v

Cùng chuyên mục

CSCĐ được huy động người, thiết bị dân sự trong trường hợp cấp bách?

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:48
Theo UBTVQH, CSCĐ cần được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự trong một số trường hợp đặc biệt để bảo đảm khả năng hoàn thành nhiệm vụ.

Cuộc chiến chống lạm phát tại châu Á nhắm vào nguồn cung

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:34
Những nỗ lực khác nhau của các quốc gia châu Á đã chuyển phần lớn gánh nặng chi phí từ người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ sang bảng cân đối kế toán của chính phủ.

Quảng Ngãi chuẩn bị đấu giá hàng loạt lô đất ở nhiều dự án

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:24
Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra các mốc thời gian cố định, thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2022.

Kiến nghị giữ thanh tra cấp huyện: "Ở đâu có quản lý thì ở đó có thanh tra"

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:21
Khi đề xuất chính sách xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi), cơ quan chủ trì soạn thảo đã đề xuất không tổ chức thanh tra huyện.

Đề nghị thành lập thanh tra cục, tổng cục

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:19
Việc thành lập cơ quan thanh tra ở một số tổng cục, cục thuộc Bộ về cơ bản không làm phát sinh về tổ chức, biên chế, không làm phát sinh chi phí, nguồn lực.