Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh

21:20 18/06/2017

Hội Harley Hà Nội (H.O.G Ha Noi Chapter) đang lo ngại một số hội, nhóm hoạt động “chui” sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của hội và những người chơi xe.

Tập thể ban lãnh đạo Hội Harley Hà Nội (H.O.G Ha Noi Chapter) vừa có văn bản kiến nghị gửi đến Tổng giám đốc Harley Davidson Việt Nam và báo chí, phản ánh tình trạng một số hội Harley tự phát được lập ra, hoạt động “chui” sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của Harley Davidson Việt Nam, cũng như lo ngại việc các hội “chui” này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và danh tiếng của H.O.G Ha Noi Chapter cũng như danh tiếng của những người chơi xe Harley chân chính tại Việt Nam.

Xe máy - Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh

Hội H.O.G Ha Noi Chapter đang có khoảng 70 thành viên sinh hoạt thường xuyên - (Ảnh: H.O.G Ha Noi Chapter).

Nhìn nhận về việc này, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc bà Bùi Thị Thu H. kêu gọi thành lập hội mang tên Harley Davidsion Hà Nội trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội Harley Davidsion Hà Nội đã được thành lập hợp pháp trước đó là trái quy định của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Theo luật sư Thanh, muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bộ Nội vụ, Ủy ban nhân dân tỉnh…) quyết định cấp phép chứ không phải cứ muốn là tự do lập.

"Tóm lại, trình tự thủ tục thành lập hội Harley Davidsion Hà Nội do bà Bùi Thị Thu H. khởi xướng phải tuân thủ quy định, hướng dẫn tại các văn bản pháp luật nêu trên. Nếu bà H. vẫn có ý định giữ tên hội là Harley Davidsion Hà Nội thì chắc chắn sẽ không được chấp nhận vì trùng lặp với tên gọi của hội đã được thành lập trước đó", luật sư Thanh phân tích.

Theo quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Hội được hiểu là “tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”. Vì thế, hội được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Điều 5 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về điều kiện thành lập hội như sau: Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ; có điều lệ; có trụ sở;

Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội phù hợp với phạm vi hoạt động, ví dụ: Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức; Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức; Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức; Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh tại chuyên mục Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục