Hội Nghề cá đặt câu hỏi về 300 tấn hóa chất, loại trừ thủy triều đỏ

Theo Hội nghề cá Việt Nam, nguyên nhân thủy triều đỏ (tảo nở hoa) khiến cá chết hàng loạt nên được loại trừ. Hội đồng thời đặt các câu hỏi về cá chết do độc?

Tin nhanh , hôm qua 28/4, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi lên Văn phòng Chính phủ, Bộ TNMT, Bộ NNPTNT, Bộ Tài chính về vụ việc cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh và các tỉnh ven biển miền trung.

Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam đồng tình với nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung mà Bộ TN&MT nêu ra 27/4 có thể là do “chất độc”. Lý do đồng tình được Hội Nghề cá Việt Nam đưa ra là đa số cá chết ở tầng đáy, phát hiện lần đầu ở ven biển Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Hội nghề cá Việt Nam: "Nên loại trừ hiện tượng thủy triều đỏ làm cá chết" - (Ảnh: Hội nghề cá Việt Nam).

Chất độc theo dòng hải lưu chảy từ Bắc xuống Nam tiếp tục gây chết ở Quảng Bình, kể đến là Quảng Trị và phía Bắc Thừa Thiên Huế. Tại đây, chất độc đã được pha loãng nên không thấy hiện tượng cá chết.

Về nguyên nhân do hiện tượng “thủy triều đỏ” (tảo nở hoa), theo Hội Nghề cá Việt Nam nên được loại trừ bởi vì những biểu hiện đặc trưng của “thủy triều đỏ” không được ghi nhận trong thực tế như: Lượng tảo phát triển nhiều gây đổi màu nước biển, cá tầng mặt chết hàng loạt, xác tảo trôi dạt vào bờ từng mảng lớn gây ô nhiễm, hôi thối”.

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, đến nay, không có bằng chứng nào để dẫn tới nhận định đáy biển sinh ra chất độc làm chết cá tầng đáy. Do vậy, giả thiết chất độc do con người gây ra là tương đối có cơ sở.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT có biện pháp khẩn trương, hiệu quả xác định chính xác nguyên nhân cá chết tại các tỉnh miền Trung. Trên cơ sở đó, có biện pháp tiếp theo nhằm phục hồi sản xuất nghề cá và các ngành nghề khác có liên quan.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị Chính phủ có chủ trương, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT chỉ đạo các tỉnh thống kê những hộ nuôi trồng thủy sản ven biển, các hộ nuôi cá biển, các hộ ngư

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang