Hơn 50 quốc gia tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Hơn 50 quốc gia tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 20/10/2022 | 17:59
Chiều ngày 20/10, Bộ VH,TT&DL đã thông tin về Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ VI. Theo đó, sẽ có 123 bộ phim của hơn 50 quốc gia tham gia lần này.

Liên hoan do Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) phối hợp với Sở VH,TT Hà Nội tổ chức từ ngày 8-12/11 với chủ đề Điện ảnh – Nhân văn, Thích ứng và Phát triển. Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo. Bên cạnh đó, sự kiện là dịp phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh; giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nên điện ảnh trên thế giới và tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam.

LHP dự kiến có khoảng 800 đại biểu và khách mời trong nước, quốc tế trong đó có 100 đại biểu quốc tế tham dự.

Từ hàng trăm bộ phim đăng ký tham dự, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã tuyển chọn được 123 bộ phim từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. BTC đã lập Hội đồng Chung tuyển để tuyển chọn phim tham dự các chương trình của LHP gồm: 11 phim dài dự thi; 20 phim ngắn dự thi; 7 phim trong Chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong Chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới (Panorama); 22 phim Việt Nam đương đại.

Văn hoá - Hơn 50 quốc gia tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL cho hay: "LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI không chỉ là sự kiện văn hóa, điện ảnh mà còn là hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, góp phần quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, thanh bình được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo. 

Sự kiện được diễn ra trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

LHP đề cao các tác phẩm điện ảnh có giá trị nghệ thuật cao, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo nổi bật, độc đáo; phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh, mở rộng cơ hội hợp tác giữa các nhà làm phim, giới thiệu đến công chúng Hà Nội và đại biểu tham dự nhiều bộ phim đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới".

Bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Giám đốc Sở VH,TT Hà Nội cho biết, TP. Hà Nội luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ tổ chức các sự kiện đặc biệt là LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

"Theo đó, UBND TP. Hà Nội đã giao cho 18 Sở đảm trách nhiệm vụ bảo đảo cho LHP như: Sở Công an đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông; Sở Y tế đảm bảo phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm. Sở VH,TT Hà Nội đã chỉ đạo việc tuyên truyền trực quan cho LHP, theo đó, công tác quảng bá trực quan được giao cho Trung tâm triển lãm TP.HN (thuộc Sở VH,TT Hà Nội); Sở Du lịch phụ trách đưa khách tham quan, thưởng thức múa rối nước; giao lưu với các nghệ sĩ tại Nhà hát Chèo HN. Điểm đặc biệt là năm nay, UBND TP. Hà Nội đã giao Ban thi đua khen thưởng TP có giải khen cho đạo diễn hoặc bộ phim xuất sắc về đề tài Hà Nội", bà Hoa chia sẻ.

Văn hoá - Hơn 50 quốc gia tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (Hình 2).

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL).

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL) chia sẻ, LHP được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm của khán giả Thủ đô và đại biểu quốc tế, góp phần quảng bá Thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách, giới thiệu thủ đô Hà Nội có truyền thống văn hóa lâu đời, có bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, là thành phố đang phát triển mạnh mẽ được UNESCO bình chọn là thành phố sáng tạo.

"LHP sẽ có 11 phim truyện dài dự thi, trong đó có 1 phim của Việt Nam là Hoa nhài của đạo diễn Đặng Nhật Minh, do Công ty TNHH Điện ảnh và Truyền thông Khánh An sản xuất năm 2022, về vẻ đẹp thanh lịch, văn minh của người Hà Nội. Có 20 phim ngắn dự thi, trong đó có 10 phim của Việt Nam (1 phim truyện ngắn, 5 phim hoạt hình và 4 phim tài liệu), phản ánh đa dạng vấn đề của đời sống xưa và nay. Cùng với đó, có 7 phim được chọn chiếu trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim tham gia chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới (panorama); 22 phim Việt Nam đương đại góp mặt" - Ông Thành thông tin.

Trong khuôn khổ Liên hoan sẽ có triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội; triển lãm cũng giới thiệu các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô.

Sẽ có 2 hội thảo diễn ra trong khuôn khổ LHP theo hai chủ đề: Tiêu điểm điện ảnh Hàn QuốcĐiện ảnh- Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa.

Bên cạnh đó là chương trình Chợ Dự án phim- nơi hỗ trợ các nhà sản xuất, đạo diễn và biên kịch trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương giới thiệu dự án làm phim của mình với các nhà đầu tư, các chuyên gia điện ảnh trong và ngoài nước. Chợ Dự án phim không chỉ là nơi gặp gỡ, trải nghiệm của các nhà làm phim trẻ triển vọng mà còn là nơi đem đến cho họ cơ hội phát triển dự án phim cũng như nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với các nhà sản xuất, đơn vị phát hành, liên hoan phim và các nhà đầu tư. Chợ dự án sẽ lựa chọn 3 dự án phim nổi bật của các nước trong khu vực; 5 dự án nổi bật của Việt Nam để trao thưởng.

Văn hoá - Hơn 50 quốc gia tham gia Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (Hình 3).

Toàn cảnh họp báo.

Trong khuôn khổ LHP cũng sẽ tạo cơ hội cho các đại biểu tham quan các di tích, danh thắng của Hà Nội và Bắc Ninh; Chương trình chiếu phim ngoài trời, giao lưu với các ngôi sao điện ảnh…

Các phim tham dự Liên hoan sẽ được chiếu miễn phí tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia 87 Láng Hạ; CGV Vincom Center, 54 Nguyễn Chí Thanh; BHD Star Cinema, tầng 8 Vincom Phạm Ngọc Thạch.

Lễ khai mạc và Bế mạc- Trao giải thưởng được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội; Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp lúc 20 giờ ngày 8/11 trên sóng Đài PTTH Hà Nội (HTV1); Lễ Bế mạc- Trao giải thưởng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam (VTV2).

 

NSND Lê Khanh, Trấn Thành “rung chuông vàng” tại Liên hoan phim

Thứ 7, 20/11/2021 | 23:48
Trấn Thành giành giải Kịch bản hay nhất nhờ phim Bố già còn NSND Lê Khanh thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải tối 20/11 tại Huế.

Liên hoan phim Việt Nam 2021 được tổ chức online: Liệu có hiệu quả?

Thứ 5, 30/09/2021 | 20:34
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ cắt giảm bớt một số hạng mục, rút ngắn thời gian còn 3 ngày và tổ chức các hoạt động theo hình thức trực tuyến.

Vì sao bộ phim "Ròm" phải rút khỏi Liên hoan phim Busan?

Thứ 5, 26/09/2019 | 08:40
Do chưa có giấy phép phổ biến, phim Ròm của đạo diễn Trần Dũng Thanh Huy không được dự Liên hoan phim Busan (Hàn Quốc).

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc

Thứ 2, 15/07/2019 | 20:46
Thành phố biển Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là nơi diễn ra Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 từ ngày 23 - 27/11, với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc.
Cùng tác giả

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

Thứ 2, 23/01/2023 | 09:56
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...
Cùng chuyên mục

Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn khẳng định vũ BTC thiên vị rõ ràng

Chủ nhật, 05/02/2023 | 11:12
Hoa hậu Hoàn vũ Cộng hòa Dominican cho biết cô tin tổ chức đã ưu ái Gabriel đến giây phút cuối cùng.

Khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão

Thứ 7, 04/02/2023 | 16:38
Ngày 4/2, (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão) tại di tích Đền Hạ (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh - Xuân Quý Mão 2023.

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Phạm Băng Băng tái xuất màn ảnh rộng trong phim Lục Dạ

Thứ 7, 04/02/2023 | 08:11
Thông tin Phạm Băng Băng tham gia vào một dự án phim đồng tính nữ có tên Lục Dạ. Bộ phim sẽ được công chiếu tại LHP Berlin đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Gà hóa rồng, phượng trên mâm cúng giỗ Vua Mai Hắc Đế

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:23
Những cỗ gà thế bay tựa rồng, phượng được người dân ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tỉ mỉ uốn nắn, cung tiến trong ngày giỗ Vua Mai Hắc Đế.
     
Nổi bật trong ngày

Niêm yết giá dâng sao giải hạn: Nên hay không?

Thứ 7, 04/02/2023 | 10:36
Dâng sao giải hạn là truyền thống văn hoá dân gian nhưng một số ngôi đền, chùa lại công khai quy định giá cho người dân đóng tiền làm lễ khiến nhiều người băn khoăn.

Phạm Băng Băng tái xuất màn ảnh rộng trong phim Lục Dạ

Thứ 7, 04/02/2023 | 08:11
Thông tin Phạm Băng Băng tham gia vào một dự án phim đồng tính nữ có tên Lục Dạ. Bộ phim sẽ được công chiếu tại LHP Berlin đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Dự báo thời tiết ngày 4/2/2023: Hà Nội tiếp tục nồm ẩm

Thứ 7, 04/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (4/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Xe ben tự trôi dốc, lao thẳng vào tiệm sửa xe và tiệm thuốc tây

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:00
Sau khi tài xế dừng xe vào ăn sáng, chiếc xe ben "tự chạy" xuống dốc băng qua ngã tư, lao vào tiệm sửa xe và cửa hàng thuốc tây bên đường đối diện.

Lâm Đồng: Nhiều người bị điện giật thương vong khi tháo cây thông Noel

Thứ 7, 04/02/2023 | 18:30
Cơ quan chức năng huyện Đạ Tẻh (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ điện giật khiến nhiều người thương vong xảy ra tại xã Mỹ Đức.