Cho phép đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động từ 2/1/2016

08:00 31/12/2015

Luật hộ tịch 2014 được thông qua với điểm mới là thực hiện đăng ký hộ tịch lưu động tại một số nơi ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu hoặc những trường hợp bị ốm đau, khuyết tật.

Xuất phát từ thực tế ở những địa bàn ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, của những người bị khuyết tật, ốm đau không có điều kiện đăng ký hộ tịch ….Luật hộ tịch 2014 đã có những quy định mới để người dân có thể đăng ký hộ tịch một cách kịp thời, dễ dàng hơn.

Theo đó, quy định về đăng ký hộ tịch lưu động được hướng dẫn chi tiết tại Thông tư 15/2015/TT-BTP được thông qua ngày 16/11/2015.

Việc đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử lưu động sẽ được thực hiện từ 2/1/2016

Trường hợp được khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động gồm:

- Trẻ em sinh ra mà cha mẹ bị khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký khai sinh cho con; cha mẹ bị bắt, tạm giam hoặc đang thi hành án phạt tù mà không còn ông bà nội, ngoại và người thân thích khác hoặc những người này không có điều kiện đi đăng ký khai sinh cho trẻ thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai sinh lưu động.

- Người chết không có người thân thích, người thân thích không sống cùng địa bàn xã hoặc là người già, yếu, khuyết tật không đi đăng ký khai tử được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký khai tử lưu động.

- Hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xã mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng ký kết hôn được thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành đăng ký kết hôn lưu động.

Công chức tư pháp - hộ tịch cấp xã được giao nhiệm vụ đăng ký khai sinh, khai tử lưu động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các loại mẫu Tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết để thực hiện đăng ký lưu động tại nhà riêng hoặc tại địa điểm tổ chức đăng ký lưu động, bảo đảm thuận lợi cho người dân. Đối với trường hợp kết hôn tại địa điểm đăng ký lưu động, công chức tư pháp - hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh về điều kiện kết hôn của các bên, hướng dẫn người dân điền đầy đủ thôn

Bạn đang đọc bài viết Cho phép đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn lưu động từ 2/1/2016 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục