Hướng tới tương lai mỗi người dân đều trở thành

Hướng tới tương lai mỗi người dân đều trở thành "công dân số"

Nguyễn Minh Uyên
Thứ 7, 11/12/2021 | 18:52
Chuyển đổi số là sáng tạo của toàn dân, phát huy sức mạnh toàn dân. Từ đó, hướng tới mỗi người dân Việt Nam thành công dân số.

Mỗi người dân sẽ là một công dân số

Năm 2021, mặc dù đại dịch bùng phát mạnh, doanh thu của các doanh nghiệp số vẫn tăng trưởng gần 10%. Do đó, các doanh nghiệp, nền tảng số là tài nguyên, dữ liệu của Việt Nam.

"Chúng ta có niềm tin vào sự sáng tạo của doanh nghiệp là vì phía sau mỗi doanh nghiệp là kho tàng tri thức của cả nhân loại, là khả năng huy động nguồn lực toàn cầu, cả nguồn lực nhân tài, công nghệ và tài chính", Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, ông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ sự tin tưởng.

Đối thoại - Hướng tới tương lai mỗi người dân đều trở thành 'công dân số'

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Thông tin & Truyền thông

Ông cho rằng, từ trước đến nay, trong suốt chiều dài lịch sử, con người chỉ tiêu xài tài nguyên. Tuy nhiên, chuyển đổi số (CĐS) sẽ tạo ra dữ liệu như một loại đất đai mới, là sáng tạo của toàn dân, phát huy sức mạnh toàn dân. 

Trong tương lai, một trang web quốc gia chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số được thiết lập, có cả các bài học từ thành công, thất bại. Mỗi người dân Việt Nam thành công dân số.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam gần như đã sẵn sàng cho sự phát triển số mạnh mẽ. Chỉ cần thêm một cú huých là Chính phủ hoàn thiện thể chế số, hợp pháp hoá các tài sản số, sản phẩm và dịch vụ số và được pháp luật bảo vệ, mở ra không gian đổi mới cho các doanh nghiệp công nghệ số, cho phép họ thử nghiệm trước khi đưa vào quản lý.

Từ đó, công nghệ số tạo ra 3 xu thế: phi trung gian hóa, phi tập trung hóa, phi vật chất hóa. Điều này giúp cho kinh tế hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ số hãy nhận lấy trách nhiệm phát triển các nền tảng chuyển đổi số quốc gia. Các doanh nghiệp công nghệ số cần hành động nhanh, hiệu quả. 

Bảo vệ công dân số trước vấn đề an ninh mạng

Theo ông Nguyễn Minh Đức, CEO Công ty CyRadar, an toàn trên môi trường số là bài toán lớn,"An toàn trên môi trường số - nền móng của kinh tế số, xã hội số". 

Ông Đức cho biết, CyRadar thực hiện khảo sát liên quan đến vấn đề CĐS, cho thấy, các cuộc tấn công mạng năm 2021 tăng 30% so với năm ngoái, 100.000 mật khẩu, các cơ quan tổ chức bị rò rỉ. 

Trước thực trạng này, vấn đề đặt ra là bảo vệ các công dân số từ các thiết bị: điện thoại, máy tính. Vấn đề về an toàn thông tin mạng quan trọng, giúp chuyển đổi số thành công.

Để đảm bảo an toàn thông tin thì cần đảm bảo an toàn dữ liệu từ nền tảng như du lịch, y tế, ngân hàng trước khi vận hành. Vì vậy, các giải pháp bảo vệ công dân số cần được ưu tiên. Các công ty về an toàn thông tin cần giải quyết các bài toán về bảo mật, bản chất là bảo vệ các công dân số.

Mặt khác, đảm bảo an toàn thông tin nên gắn liền với công nghệ định danh số. Ông Ngô Diên Hy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT đánh giá, định danh số cũng rất quan trọng trong CĐS. 

Đối thoại - Hướng tới tương lai mỗi người dân đều trở thành 'công dân số' (Hình 2).

Ông Ngô Diên Hy, Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT

Định danh công dân áp dụng cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XVI. Điều này đang được cải tiến theo thời gian, cụ thể năm 2020 chúng ta có thẻ căn cước công dân có chip điện tử. 

Mặt khác, định danh số phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, ngân hàng. Nếu thực hiện rộng rãi, có thể giúp tiết kiệm hơn 100 tỷ giờ làm việc mỗi năm. Có thể thấy, với một xã hội hội số, định danh số cần thiết.

“Chúng ta có đầy đủ công nghệ, sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ. Việt Nam có đủ điều kiện để thực hiện định danh số”, ông nhấn mạnh thêm.

Chuyển đổi số - "bàn đạp" cho những ngành kinh tế mũi nhọn phát triển

Thứ 7, 11/12/2021 | 13:57
CĐS được áp dụng mạnh mẽ trong ngành từ Du lịch, Logistic đến Năng lượng đã cho thấy những kết quả đang kỳ vọng, làm tiền đề cho sự phục hồi và phát triển.

Nhận thức là yếu tố tiên quyết trong chuyển đổi số

Thứ 4, 01/12/2021 | 14:31
Tại phiên khai mạc Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam DX Summit 2021, các chuyên gia đã đưa ra các mục tiêu giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong tương lai.

Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần kết nối và minh bạch thông tin

Thứ 4, 17/11/2021 | 22:32
Việt Nam hiện có 18.000 HTX, trang trại và doanh nghiệp đạt con số 33,1 nghìn và 14 triệu hộ nông dân. Đây là một hệ sinh thái khổng lồ cần phải được kết nối.
Cùng tác giả

Blockchain là một trong những "then chốt" của chuyển đổi số

Thứ 5, 28/07/2022 | 19:56
Blockchain được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như đô thị thông minh, công nghệ tài chính, kinh tế chia sẻ, chuỗi cung ứng, dịch vụ công....

[Info]10 startup Việt được rót vốn nghìn tỷ nửa đầu năm 2022

Thứ 4, 27/07/2022 | 14:03
Vốn đầu tư mạo hiểm cho các startup Việt Nam năm 2021 đạt mức cao kỷ lục với tổng số tiền đầu tư 1,4 tỷ USD. Nửa đầu năm 2022 cũng đang cho thấy tín hiệu khả quan.

Hà Nội có lợi thế trong tăng tốc số hoá dịch vụ thanh toán

Thứ 2, 25/07/2022 | 14:02
Theo EVNHANOI, tỉ lệ khách hàng giao dịch, thanh toán theo phương thức điện tử của Thủ đô đã đạt trên 98%.

Clip: Chiêm ngưỡng mô phỏng không gian văn hoá Nhật tại sông Tô Lịch

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Đề xuất Dự án cải tạo sông Tô Lịch thành Công viên Lịch sử - Văn hoá - Tâm linh của Tập đoàn JVE thời gian qua đã nhận được nhiều phản hồi.

Việt Nam có thể học hỏi gì từ "điểm sáng" của Abenomics?

Chủ nhật, 17/07/2022 | 19:42
Trong bối cảnh Việt Nam đang đối mặt với tình trạng tốc độ già hoá dân số nhanh, một trong những mũi tên chính của Abenomics có thể đem lại bài học quý báu.
Cùng chuyên mục

Lao đao vì tin giả, doanh nghiệp cần Nhà nước và báo chí "trợ thở"

Thứ 3, 15/11/2022 | 19:25
Chỉ một thông tin giả được lan truyền trên mạng, sức công phá của nó hoàn toàn có thể đánh sập một doanh nghiệp, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn nhận định.

Thương hiệu quốc gia tác động đến nhiều khía cạnh của đời sống kinh tế

Thứ 6, 11/11/2022 | 16:14
Theo chuyên gia, một sản phẩm đến từ quốc gia có thương hiệu sẽ thu hút người mua hơn là ở các nước ít được biết đến.

Trở ngại đối với con đường hồi hương cổ vật

Chủ nhật, 06/11/2022 | 08:29
Trước việc ấn vàng của vua Bảo Đại được rao bán tại Pháp, nhà nghiên cứu Nguyễn Mạnh Đức đã có những chia sẻ về việc nhiều cổ vật Việt Nam đang lưu lạc ở nước ngoài.

Hà Nội thu phí vào nội đô: Không phải "cây đũa thần" để giải quyết ùn tắc

Thứ 6, 28/10/2022 | 07:00
Theo TS. Phan Lê Bình, việc thu phí vào nội đô có thực sự có hiệu quả lớn để kéo giảm ùn tắc giao thông hay không vẫn đang là một câu hỏi để ngỏ.

Ngăn chặn xuất cảnh nếu không đảm bảo quyền lợi người lao động

Thứ 4, 26/10/2022 | 17:04
Theo đó, quỹ BHTN tính đến năm 12/2020 đủ số dư cho phép hỗ trợ các đối tượng lao động mà không tác động đến cân đối quỹ lâu dài.