Hương vị của rượu cổ 3.700 năm tuổi

Mới đây, các nhà khảo cổ học ở Israel đã tìm thấy một hầm rượu có niên đại lên tới 3.700 năm. Cách nấu rượu cổ xưa với các nguyên liệu gần gũi từ thiên nhiên đã giúp rượu có vị ngọt và còn là một loại thuốc tốt cho sức khỏe.

Khai quật một phế tích trước đây từng là một lâu đài cổ ở di chỉ Tel Kabri, miền Bắc Israel, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một hầm rượu có niên đại lên tới 3.700 năm. Trong hầm rượu, họ tìm thấy những mảnh vỡ của khoảng 40 vò rượu.

Một số mảnh vò được tìm thấy tại một di chỉ khảo cổ ở miền Bắc Israel

Phân tích các mẫu vật tìm thấy, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra cáu rượu còn lưu lại trong các mảnh vỡ. Trong cáu rượu có tinh chất của quả nho - nguyên liệu chính được dùng để làm rượu, bên cạnh đó còn có những hợp chất đa dạng khác được cho thêm vào như mật ong, bạc hà, thảo mộc…

Tuy không được nếm rượu nhưng nghiên cứu những mẫu vật tìm thấy, các nhà khảo cổ cho rằng rượu này chắc chắn “mạnh, ngọt và còn được dùng như một loại rượu thuốc”. Trước đây, người ta đã tìm thấy những vò rượu chứa hợp chất tương tự có niên đại 2.000 năm ở Ai Cập.

Theo The Atlantic/Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

    Black Friday: Cả ngàn người chen lấn lấy số 'săn' hàng hiệu siêu rẻ

  • Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

    Tắc đường, xếp hàng cả tiếng đồng hồ để mua hàng Black Friday

  • Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương

    Bố choáng váng vì con gái tiểu học được cầu hôn bằng nhẫn kim cương