'Huyền thoại' xe đạp Phượng hoàng trở lại, giá 4 triệu đồng

Xe đạp Phượng hoàng quay trở lại thị trường Việt Nam với mức giá 4 triệu đồng.

Từng là một biểu tượng của sự giàu có, xe đạp phượng hoàng trong thời kỳ bao cấp được suy tôn thành xe "siêu sang", đặc biệt chỉ có giới thượng lưu mới có đủ tiềm lực kinh tế để sở hữu chúng. Thời kỳ trước năm 1980, gia sản lớn nhất của mỗi gia đình thời ấy là xe đạp, mỗi cán bộ đi làm đều được Nhà nước phân phối cho một viếc xe đạp để đi làm. Thời điểm đó, chỉ có 2 loại xe đạp là xe Thống Nhất của Việt nam và xe Phượng Hoàng của Trung Quốc.

Logo phượng hoàng, biểu tượng của sự giàu sang một thời.

Trái ngược với vẻ "bình dân" của xe đạp thống nhất, bất kỳ ai may mắn bốc thăm được xe đạp phượng hoàng đều vô cùng hãnh diện. Ngày đó, nếu tính bằng thóc, một chiếc xe đạp phượng hoàng chắc bằng cả năm 1 nông sản của nông dân.

Tuy nhiên, sau cuộc chiến 1979 lượng hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam nhỏ giọt, để mua xe phượng hoàng không phải là dễ, thậm chí người dân phải bỏ ra mấy cây vàng mới có thể mua được chúng. Đến những năm 1990, xe đạp Nhật làm khuynh đảo thị trường, khiến xe phượng hoàng lùi sâu vào dĩ vãng.

Đã có lúc, xe phượng hoàng được người dân tôn sùng lên làm "siêu xe". (Ảnh: Công Trình)

Trị giá của một chiếc xe thời đó bằng một cây vàng. (Ảnh: Công Trình)

Hiện nay, người vẫn còn sở hữu xe đạp phượng hoàng còn cực kỳ ít hoặc xe đã hỏng hóc nặng theo thời gian. Tuy nhiên, giới sưu tầm xe vẫn đang rốt ráo đi tìm những chiếc còn nguyên "zin" chưa hỏng hóc, ngoại hình đẹp. Tại Tp.HCM, có một lão ông vẫn còn giữ được một chiếc phượng hoàng đẹp như mới, theo chủ nhân của chúng, chiếc xe phượng hoàng này được mua trước đây bằng 1 cây vàng, hiện tại, nó được bán với giá 2 triệu đồng.

Ở Tp.HCM đang rao bán một chiếc phượng hàng "cổ" giá 2 triệu đồng. (Ảnh: Công Trình)

Theo chủ nhân của chúng, giới sưu tập xe đang săn đón chúng rất nhiệt tình. (Ảnh: Công trình)

Các phụ kiện xe vẫn còn "như mới" chưa được thay thế nhiều. (Ảnh: Công Trình)

Các dòng chữ trên xe vẫn còn đẹp, xe đi vẫn bền qua gần 40 năm. (Ảnh: Công Trình)

Hiện tại, số lượng xe phượng hoàng còn rất ít. (Ảnh: Công Trình)

Tại Trung Quốc hiện nay vẫn còn sản xuất mẫu xe này, tuy nhiên số lượng xe nhập về Việt Nam rất hạn chế. Nếu muốn sở hữu một chiếc xe phượng hoàng mới, người mua sẽ phải bỏ 4 triệu đồng và phải chờ ít nhất 1 tháng mới được nhập về Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc vẫn còn sản xuất xe phượng hoàng. (Ảnh: Công Trình)

Nếu muốn sở hữu một chiếc xe phượng hoàng mới, người mua sẽ phải bỏ 4 triệu đồng và phải chờ ít nhất 1 tháng mới được nhập về Việt Nam. (Ảnh: Công Trình)

Theo VTC News

Để phong phú hóa nội dung và tăng thêm tính tương tác giữa bạn đọc với chuyên mục Ô Tô-Xe Máy của Báo Điện tử Người đưa tin, mọi thông tin cho chuyên mục xin gửi về hộp thư otoxemay@nguoiduatin.vn hoặc
qua Hotline 091.739.3388

Video Ô tô - Xe máy xem nhiều

  • Thú vị với video xe tự lái nhường chim bồ câu 'sang đường'

    Thú vị với video xe tự lái nhường chim bồ câu 'sang đường'

  • Nữ phượt thủ lao vào đánh và ném gạch đá tài xế taxi là ai?

    Nữ phượt thủ lao vào đánh và ném gạch đá tài xế taxi là ai?

  • Bộ tứ xe tay ga đắt đỏ ngang giá ô tô tại Việt Nam

    Bộ tứ xe tay ga đắt đỏ ngang giá ô tô tại Việt Nam