Hy hữu ca cắt bỏ phổi biệt lập nặng 0,5kg ở Đồng Nai

Sau 3 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã cắt bỏ được khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg.

Các bác sĩ tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vừa cắt bỏ thành công khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg cho một người đàn ông 27 tuổi. Sau nhiều ngày theo dõi, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định trở lại.

Bệnh nhân đã ổn định lại sức khỏe

Trước đó vào 15/11, anh Nguyễn Ngọc Tài (27 tuổi, ngụ xã Phước Thìn, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ho liên tục, sốt cao. Anh Tài cho bác sĩ biết biểu hiện trên kéo dài nhiều năm nay và dần trở nặng.

Sau khi thăm khám các bác sĩ phát hiện động mạch nuôi dưỡng khối phổi biệt lập xuất phát từ thùy dưới phổi bên trái, kích thước 14-15 cm, phải phẫu thuật cắt bỏ.

Đến ngày 24/11, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật thành công. Bác sĩ đã cắt bỏ được khối phổi biệt lập và thùy dưới phổi trái nặng 0,5kg.

Bác sĩ Quản Minh Trị, Phó khoa Ngoại lồng ngực, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết: "Phổi biệt lập là căn bệnh bẩm sinh, phát triển trong thời kỳ bào thai dẫn đến hình thành một khối kén mô phổi không có chức năng. Khối này được nuôi dưỡng bởi một động mạch bất thường.

Đây là một trường hợp hiếm gặp, chỉ chiếm 2% trong những ca phải cắt khối u phổi vì nhánh động mạch của bệnh nhân xuất phát từ thùy dưới của phổi bên trái".

Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân trẻ trên dưới 20 tuổi thường xuyên có triệu chứng nhiễm trùng hô hấp như ho, sốt, đau ngực cần phải đi khám, chụp CT để tầm soát và phát hiện bệnh kịp thời.

Nguyễn Nhâm

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Sức khỏe xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao