Hi hữu phẫu thuật tái tạo nụ cười bằng xương mác dưới bàn chân

Bác sĩ Nguyễn Quảng Đại, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện FV (Pháp Việt) vừa phẫu thuật thành công ca tái tạo xương hàm mặt bằng vi phẫu thuật ghép vạt xương mác của chính bệnh nhân đó.

Ca phẫu thuật diễn ra ngày 14/2 tại bệnh viện FV (quận 7, TP.HCM) cho bệnh nhân nam tên H.V.T., 61 tuổi, là lao động tự do ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Bác sĩ Đại và ê-kip mổ đã ứng dụng kỹ thuật cao trong chuyên ngành của mình để giúp bệnh nhân không chỉ được điều trị thành công mà còn có được chất lượng sống tốt hơn.

Ông T. được bệnh viện FV chẩn đoán bị hoại tử xương hàm dưới và được nhập viện ngày 13/2. Ngày 14/2, bác sĩ Đại thực hiện ca mổ kéo dài 7 giờ. Bác sĩ Đại cùng ê-kip đã phẫu thuật mở khí quản, cắt bỏ phần xương hàm dưới bị hoại tử và lấy xương mác từ vùng cẳng chân của ông T. để tái tạo phần xương hàm đã cắt bỏ.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân T. do ê-kip bác sĩ bệnh viện FV thực hiện.

Bác sĩ Đại dự đoán bệnh nhân sẽ bình phục trong vòng 8 tuần. Kỹ thuật ghép xương mác tự thân giúp tái tạo lại đường viền khuôn mặt bình thường. Xương hàm sau ghép được nuôi sống nên cho phép phục hình răng bằng cấy ghép implant, nhờ đó phục hồi được tốt nhất chức năng ăn nhai cho bệnh nhân, cũng như phục hồi nụ cười trên khuôn mặt. Việc lấy một đoạn xương mác từ chân không ảnh hưởng đến chức năng chi của cơ thể bệnh nhân vì xương mác sẽ tự phục hồi.

Cũng theo bác sĩ Đại, khoa Tai-Mũi-Họng bệnh viện FV đã tiếp nhận các trường hợp tương tự và đã điều trị thành công. Kỹ thuật tái tạo xương hàm bằng xương mác là một kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải giỏi về chuyên môn, khéo léo và kỹ năng ghép bảo đảm tính thẩm mỹ, cũng như cần các trang thiết bị y tế hiện đại.

Các phòng mổ ở FV đáp ứng đầy đủ yêu cầu về trang thiết bị này. Những bệnh nhân bị căn bệnh như trên nếu không được điều trị bằng kỹ thuật vi phẫu thuật này phải chấp nhận chung sống với khuyết tật. Nếu áp dụng các phương pháp thông thường không phải kỹ thuật cao như vậy, hiệu quả thẩm mỹ không bảo đảm và khuôn mặt người bệnh không được tự nhiên hoàn toàn.

Lành Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Sức khỏe xem nhiều

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

  • Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô

    Clip: Vườn rau xanh ngút ngàn với đủ loại rau sạch giữa Thủ đô