Hy hữu vụ cướp...3kg cua đồng lãnh hơn 15 năm tù

10:39 16/11/2013

TAND tỉnh Bắc Giang vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cướp tài sản, bị cáo là Lê Văn Long (SN 1976) và Nguyễn Văn Phác (SN 1983) cả hai đều trú tại thôn Cầu, xã Dình Trì, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, trong phiên xét xử này là cả hai bị cáo đều không thừa nhận hành vi cướp tài sản của mình. Điều đặc biệt trong vụ án này là, tài sản mà các bị cáo cướp được của anh Phạm Văn T. chỉ là 3kg cua đồng.

Vụ án “cướp xô đựng cua”

Có lẽ đây là phiên tòa hy hữu, đầu tiên mà tôi từng tham dự, không chỉ tôi mà tất cả những người tham dự phiên tòa đều cảm thấy ai oán, xót xa cho hành động thiếu suy nghĩ của các bị cáo.

Ngồi ở hàng ghế cuối cùng, chị Nguyễn Thị N. là người nhà bị cáo Phác, hướng ánh mắt khắc khoải nhìn lên phía HĐXX như chờ đợi điều may mắn đến với bị cáo. Tranh thủ  lúc tòa nghỉ nghị án, tôi tiếp cận và hỏi thăm chị N. đôi điều. Dường như chỉ chờ có vậy chị N. bật khóc, đưa chiếc khăn mùi xoa lên lau vội dòng nước mắt chị đáp: "Xót xa quá chị ơi, có 3kg cua mà những 7 năm tù...".

Trên khuôn mặt sạm nắng vì thời gian, chị N. chép miệng cố gắng cất tiếng nói trong nghẹn ngào: "Thật là vừa xấu hổ với dân với làng, vừa ai oán chị ạ, nếu biết thế này chắc không ai dám làm liều như vậy". Không chỉ có chị N. mà tất cả những thân nhân của hai gia đình các bị cáo đều tỏ vẻ lo âu, đôi mắt ai cũng đỏ hoe. Thấy một cậu bé 5 tuổi cứ chạy lên chạy xuống, cố gắng nhìn cho rõ cha mình, mấy chiến sỹ cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải lên tiếng nhắc nhở, yêu cầu không đưa trẻ em vào trong phòng xử án.

Pháp luật - Hy hữu vụ cướp...3kg cua đồng lãnh hơn 15 năm tù

Bị cáo Long và Phác trước tòa.

Người nhà đành đưa cháu ra khỏi phòng xét xử mang theo nỗi oán trách giận hờn xen lẫn xót thương.

Được biết, ngày 7/2/2012, tại cánh đồng thôn Cầu, xã Dĩnh Trì, TP.Bắc Giang, Nguyễn Văn Phác và Lê Văn Long rủ nhau ra ao Câu để khơi dòng nước. Khi đi, Long mang theo một con dao quắm có lưỡi bằng kim loại, cán gỗ dài 1,56m đưa cho Phác cầm. Khi đến khu vực thôn Cầu, Long gặp anh Phạm Văn T. và xin một chút cua mang về. Sau đó, Phác tay cầm dao gọi anh T. lên bờ nhưng anh này không lên.

Thấy vậy Phác cầm dao chỉ về phía anh T. nói: "Mày không lên tao đập chết". Do sợ bị đánh, anh T.  xách theo xô cua đi lên bờ. Vừa lên đến bờ, Phác đặt con dao xuống đất và giật xô cua của anh T. trút sang xô của Long mang về. Anh T. thấy vậy giằng lại xô cua của mình rồi bỏ chạy. Long và Phác, người cầm dao, kẻ cầm móc cua đuổi đánh anh T. khiến anh này chạy vào nhà dân kêu cứu. Không đuổi được anh T., Long và Phác quay lại lấy số cua của anh T. mang về nhà...

Những điều tiếc nuối

Tại phiên toà phúc thẩm, vị chủ tọa luôn nhắc các bị cáo là thành khẩn khai báo để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật, nhưng cả Long và Phác một mực chối tội. Mặc dù số tài sản không lớn về mặt giá trị nhưng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đe dọa đến tính mạng người khác. Cuối cùng HĐXX vẫn tuyên y án sơ thẩm. Bị cáo Nguyên Văn Phác 7 năm 6 tháng tù, bị cáo Lê Văn Long 7 năm 6 tháng tù.

Phiên tòa kết thúc Long và Phác quay lại phía người thân nét mặt thất thần méo xệch, tiếng cậu con trai 5 tuổi của bị cáo cất tiếng gọi: "Bố ơi, bố bế con" khiến nhiều người bật khóc.

Trao đổi với PV, ông Thân Quốc Hùng, chủ tọa phiên tòa cho biết: HĐXX đã cân nhắc rất kỹ, cố tìm những tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, tuy nhiên cả hai bị cáo đều không ăn năn hối cải, không nhận tội, do đó HĐXX không thể xử dưới khung được. "Đứng về mặt nhân văn, tôi thấy xót xa vô cùng, nhưng luật đã quy định đành chịu" -  ông Hùng nói.

Điều 133 quy định về tội cướp tài sản như sau:

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;...

Lương Liễu

Bạn đang đọc bài viết Hy hữu vụ cướp...3kg cua đồng lãnh hơn 15 năm tù tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục