iFan sẽ là 'con rối' của chính phủ Mỹ

CEO quá cố Steve Jobs của Apple được coi là một “Đại ca”, còn người mua iPhone bị coi là những “thây ma” (zombie) của chính phủ Mỹ.

Theo một nguồn tin từ diễn đàn uy tín TheHackerNews ngày 10 tháng 9 vừa qua, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) có thể thu thập thông tin một các không hạn chế từ toàn bộ các điện thoại thông minh phổ biến như Android, iPhone hay Blackberry trên toàn thế giới.

NSA-ăn-cắp-thông-tin-trên-smartphone

NSA sử dụng cổng hậu để thâm nhập vào smartphone của người dân

NSA đã tấn công vào các hệ điều hành di động để thực hiện việc nghe lén và thu thập các thông tin về danh bạ, danh sách cuộc gọi, tin nhắn, các ghi chú và cả các thông tin định vị.

Trong số này, có vẻ như iPhone là thiết bị được “ưu ái” nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì lượng người dùng iPhone là rất đông đảo và hệ điều hành “đóng” của họ được coi là an toàn trong mắt người dùng. Theo tài liệu được cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cung cấp, CEO quá cố Steve Jobs của Apple được coi là một “Đại ca”, còn người mua iPhone bị coi là những “thây ma” (zombie).

Steve-Jobs-là-đại-ca

"Đại ca" Steve Jobs

Người-dùng-iphone-là-các-thây-ma

Người dùng iPhone là các "Zombie"

Tiết lộ này hoàn toàn trùng khớp với một phát hiện trước đây. Hồi năm 2011, các nhà nghiên cứu phát hiện Apple lưu trữ thông tin về tọa độ vị trí của người sử dụng các thiết bị chạy hệ điều hành iOS vào một tập tin không được mã hóa. Vậy là người dùng đã bị theo dõi trong suốt một thời gian rất dài trước khi Apple khắc phục lỗ hổng này và đích thân CEO của họ phải đưa ra lời xin lỗi vào giữa năm 2011.

Bê-bối-theo-dõi-người-dùng-của-Apple

Trong quá khứ, Apple đã vướng vào bê bối theo dõi người dùng

NSA có thể lợi dụng việc truy cập cửa hậu để xâm nhập từ xa vào máy tính người dùng và giải mã các tập tin sao lưu từ iPhone được tạo ra khi đồng bộ với máy tính, và cài đặt các đoạn mã thực thi cho phép truy cập vào ít nhất 38 tính năng của chiếc điện thoại thông minh này.

Được biết, Apple đã tích hợp công nghệ nhận dạng vân tay mới như một tính năng bảo mật sau những lo ngại về quyền riêng tư gia tăng trong những tuần gần đây bởi vụ bê bối gián điệp của NSA cũng như các hoạt động tấn công lừa đảo của tin tặc. Đáng ngại là sự xuất hiện của công nghệ này lại làm dấy lên những lo ngại về bảo mật mới. Với NSA, bước tiếp theo của họ chắc chắn là tiến hành thu thập các bản quét dấu vân tay của người dùng trong khi họ không hề hay biết.

Nhận-dạng-vân-tay-trên-iPhone-5S

Nhận dạng vân tay trên iPhone 5S, miếng mồi béo bở cho NSA

Vậy là, tiếp theo những chiếc iPhone trước đây, iPhone 5S đã tiếp tục biến người dùng trở thành “con rối” trong tay của cơ quan tình báo quyền lực nhất thế giới này.

Thu Hằng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao