Indonesia bắn, bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Lực lượng Hải quân Indonesia đã nổ súng bắn một tàu cá Trung Quốc từ chối ngừng đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này, bắt giữ phương tiện và người.

SCMP dẫn tuyên bố của Hải quân Indonesia ngày 30/5 cho biết, lực lượng Hải quân Indonesia đã nổ súng bắn một tàu cá Trung Quốc khi từ chối ngừng đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này, bắt giữ phương tiện và 8 thuyền viên.

Sự cố xảy ra vào ngày thứ Sáu gần quần đảo Natuna trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, trùng với cực nam của Biển Đông, phát ngôn viên Hải quân Indonesia Budi Amin cho biết.

Hải quân Indonesia.

Theo ông Amin, tàu khu trục của Hải quân Indonesia sau đó đã bắt giữ tàu cá mang số hiệu Gui Bei Yu-27088 do bất chấp các cảnh báo lặp lại, tiếp tục đánh bắt trong vùng biển của Indonesia. Không có ai bị thương trong vụ việc.

"Vụ bắt giữ này được thực hiện để cho thế giới thấy rằng Indonesia sẽ hành động kiên quyết chống lại các vụ vi phạm lãnh hải của chúng tôi", SCMP dẫn tuyên bố của ông Amin cho hay.

Ông cho biết Indonesia theo thủ tục tiêu chuẩn quốc tế trong việc đối phó với các tàu nước ngoài vào lãnh thổ của mình, bao gồm cung cấp các cảnh báo bằng cờ, âm thanh và bắn cảnh cáo.

Trước đó, tờ Straits Times của Singapore đưa tin cho rằng Hải quân Indonesia đã kéo tàu cá Trung Quốc về cảng Natuna do tàu cá bị hỏng động cơ. Tuy nhiên, tờ báo này không nhắc tới lý do tàu cá Trung Quốc bị hỏng động cơ do đâu.

Ngoài ra, Hải quân Indonesia cho biết họ tìm thấy trên tàu Trung Quốc nhiều loài cá chỉ có ở vùng biển Natuna.

Phản ứng trước động thái trên, ngươi phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 30/5 lên tiếng cho rằng: “Ngư dân Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động đánh bắt như thường lệ ở vùng biển hợp pháp".

Trước đó, Hoa Xuân Oánh từng tuyên bố, quần đảo Natuna thuộc chủ quyền Indonesia và Bắc Kinh tôn trọng điều này.

Trung Quốc ngang ngược t

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo