Indonesia tự tin ứng cử vào ghế Hội đồng Bảo an LHQ

Hồi tuần trước, Indonesia đã công khai mời chào sự ủng hộ cho một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA).

Trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Sáu, Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói rằng ông đã thay mặt Jakarta ứng cử vào ghế thành viên không thường trực của HĐBA nhiệm kỳ 2019-2020.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla.

"Trong thời điểm này, tôi xin công bố sự ứng cử của Indonesia cho vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong giai đoạn 2019-2020", The Diplomat dẫn lời ông Kalla cho biết.

Nhà lãnh đạo này nói thêm rằng Jakarta cam kết đóng góp sức lực của mình để LHQ có thể trở thành một "đối tác đáng tin cậy cho nền hòa bình thế giới".

"Hòa bình là một điều kiện tiên quyết để phát triển", Kalla lập luận, và Indonesia đã học được điều này từ những bài học trong thập niên 1950 và 1960, thời điểm những cuộc xung đột khu vực đã gây ảnh hưởng đến sự phát triển của các quốc gia.

Trong bài phát biểu, Jakarta đã chỉ ra những lo ngại về căng thẳng an ninh tiếp biến trong thời đại hiện nay với những căng thẳng gia tăng, tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết, các mối đe dọa liên tục từ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và một danh sách dài các thách thức khác.

Những thách thức này đòi hỏi phải có sự hợp tác toàn cầu, ông Kalla cho biết. Là quốc gia đông dân thứ tư thế giới và là đất nước Hồi giáo lớn nhất, nhà chính khách này tự tin nói rằng Indonesia đã chuẩn bị sẵn sàng thể hiện vai trò của mình.

Để tăng cường cho cơ hội của mình đối với một ghế HĐBA, ông cũng nhấn mạnh cam kết của Indonesia với chủ nghĩa đa phương hiện đại và trong một số lĩnh vực, như biến đổi khí hậu, vấn đề hàng hải, chống khủng bố, gìn giữ hòa bình và nhân quyền.

Về mặt ngoại giao, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cũng lên tiếng ủng hộ cho quyết định này khi tự tin nói rằng Indonesia đã có đủ "bằng cấp cần thiết" cho vai trò mới và sẵn sàng bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, rào cản của quốc gia này đó là Tổng thống Indonesian Joko “Jokowi” Widodo - người đã hai năm liên tiếp không tham gia các chương trình nghị sự của LHQ.

Trong số các quốc gia Đông Nam Á, Malaysia là nước gần đây nhất ngồi ghế HĐBA không thường trực giai đoạn 2015-2016. Thái Lan đã mất ghế trong năm nay vào tay Kazakhstan.

Cơ hội của Indonesia được cho là khá cao khi trước đây Jakarta đã được bầu làm thành viên Hội đồng Bảo an không thường trực ba lần. Trong hồ sơ dự thầu cho nhiệm kỳ lần bốn, quốc gia Đông Nam Á này sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ sừng sỏ khác, bao gồm cả Ấn Độ.

Minh Vũ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

    Quân chính phủ phóng tên lửa diệt xe vũ khí phiến quân ở nam Syria

  • Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

    Xe bom IS nổ tung trước khi lao vào lực lượng Peshmerga ở Mosul

  • Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km

    Quân đội Iraq chiếm thị trấn chiến lược, chỉ còn cách Mosul 15 km