Internet sẽ 'tấn công' 9 tỷ thiết bị thông minh vào 2018

15:20 15/11/2013

Mạng lưới kết nối Internet Of Things đã mở ra một hướng đi mới trong lịch sử của Internet khi nó không chỉ dừng lại ở khả năng kết nối các thiết bị điện toán lại với nhau mà còn mở rộng kết nối với hàng triệu thiết bị thường nhật khác, từ những chiếc máy bán hàng tự động giản đơn cho tới những cỗ máy dự báo khí tượng phức tạp.

Giá trị ước đoán của Internet of Things (IoT) dường như là vô hạn nhờ vào mức độ phổ biến của các thiết bị máy tính và các bộ cảm biến điện toán được sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới: từ những khách hàng phổ thông, cho tới các doanh nghiệp và thậm chí là các cơ quan nhà nước. Theo đó, IoT sẽ góp mặt trong 1,9 tỷ thiết bị hiện tại và 9 tỷ thiết bị khác vào năm 2018 – tương đương với số điện thoại thông minh, TV thông minh, máy tính bảng, thiết bị điện toán đeo và máy tính lai (PC combined).

Công nghệ - Internet sẽ 'tấn công' 9 tỷ thiết bị thông minh vào 2018

IoT sẽ góp mặt trong 9 tỷ thiết bị điện máy vào năm 2018

Theo một báo cáo mới ghi nhận được của hãng nghiên cứu BI Intelligence, chúng ta đang trải qua thời kì quá độ từ các thiết bị sử dụng nút bấm đơn thuần sang các thiết bị điện máy thông minh với màn hình cảm ứng đa điểm có khả năng liên kết với nhau. Chỉ riêng trong cấp độ sử dụng hộ gia đình, nhiều sản phẩm và dịch vụ đã áp dụng mạng lưới IoT, bao gồm các dụng cụ nhà bếp và thiết bị gia đình, các công cụ chiếu sáng và các thiết bị tính phí bảo hiểm đường bộ (cho phép các lái xe trả tiền bảo hiểm dựa trên quãng đường họ đi).

Ngoài ra, IoT cũng góp mặt trong các lĩnh vực dịch vụ công của nhà nước và doanh nghiệp, cụ thể:

• Liên kết quảng cáo và marketing. Tập đoàn hệ thống Cisco tin rằng, liên kết này sẽ là một trong top 3 hướng đi chủ đạo của IoT, cùng với các nhà máy thông minh và hệ thống hỗ trợ viễn thông.

• Hệ thống quản lí giao thông thông minh. Hãng nghiên cứu Machina dự đoán vào năm 2020, lợi nhuận thu được từ các ứng dụng thu phí đường bộ và bảo hiểm giao thông sẽ đạt 100 tỷ USD. Bên cạnh đó, một nguồn lợi khác liên quan tới ứng dụng quản lí bãi đỗ xe thông minh có khả năng sẽ đem lại 30 tỷ USD cho bên quản lí.

Công nghệ - Internet sẽ 'tấn công' 9 tỷ thiết bị thông minh vào 2018 (Hình 2).

Hệ thống quản lí giao thông thông minh - Một ứng dụng của IoT 

• Hệ thống quản lí rác thải. Tại thành phố Cincinnati (bang Ohio), lưu lượng rác thải sinh hoạt giảm 17% và lưu lượng rác tái chế tăng 49% thông qua việc áp dụng chương trình “thải rác bao nhiêu, trả tiền bấy nhiêu” (pay as you throw) thông qua ứng dụng công nghệ IoT trong việc theo dõi mức độ rác thải giới hạn.

• Hệ thống điện thông minh có khả năng điều chỉnh lượng điện sử dụng. Theo Viện nghiên cứu quốc tế McKinsey, ứng dụng này sẽ giúp tiết kiệm từ 200 tỷ USD tới 500 tỷ USD/năm vào năm 2025.

• Hệ thống nước và đồng hồ đo. Các thành phố Doha, Sao Paulo, Bắc Kinh sẽ giảm tử 40% tới 50% lượng nước lãng phí nếu đưa bộ cảm biến vào các máy bơm và các thiết bị điện-nước khác.

• Các ứng dụng trong công nghiệp khác bao gồm quản lí đường dây Internet, các nhà máy kết nối, các phân xưởng,…

Hằng Phan

Bạn đang đọc bài viết Internet sẽ 'tấn công' 9 tỷ thiết bị thông minh vào 2018 tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục