Iran sắp ra mắt sân bay vũ trụ mới

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi cho biết sẽ sớm cho ra mắt sân bay vũ trụ mới, sau đó sẽ lên kế hoạch đưa thêm nhiều vệ tinh nội địa vào quỹ đạo trong vòng vài tuần tới.

Trả lời hãng tin Mehr, ông Vahidi cho biết vệ tinh Imam Khomeini sẽ được đưa vào vũ trụ cho đến cuối nhiệm kỳ của chính quyền đương nhiệm. Ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có nhiều dự án vũ trụ hơn được thực hiện đồng thời trong giai đoạn này.

Theo ông: “Iran đã nỗ lực xây dựng và cho ra mắt một sân bay vũ trụ tuy nhiên tại thời điểm này, sân bay đó đã được thiết kế và xây dựng để phóng nhiều phương tiện mang nặng hơn và mới hơn. Sân bay mới này được đặt theo tên của Imam Khomeini – người sáng lập nước Cộng hòa Hồi giáo”.

Iran sẽ ra mắt sân bay vũ trụ mớiHình ảnh tên lửa xử lý dữ liệu nội địa Omid (Hope) mà Iran đã phóng năm 2009

Theo vị bộ trưởng Quốc phòng nước này, các vệ tinh do Iran sản xuất hay do các đất nước khác trong khu vực hoặc của các nước đạo Hồi sẽ được đưa vào quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Imam Khomeini trong tương lai gần. Khoảng tháng sáu năm ngoái, Vahidi từng cho biết tên lửa nội địa đầu tiên của Iran được phóng từ sân bay mới sẽ là vệ tinh Tolou (Rise) được phóng qua tên lửa đẩy Simorgh (Phoenix).

Trước đó, Iran đã phóng thành công tên lửa xử lý dữ liệu nội địa Omid (Hope) năm 2009. Sau đó, theo một phần của kế hoạch phát triển chương trình vũ trụ, Iran đã phóng thành công vệ tinh thứ hai có tên Rassad (Observation) vào quỹ đạo trong tháng Sáu năm 2011. Nhiệm vụ của Rassad là chụp ảnh Trái đất và chuyển ảnh cùng với thông tin từ xa đến các trạm trên mặt đất. Vào tháng hai năm 2012, Iran tiếp tục phóng thành công tên lửa nội địa Navid-e Elm-o Sanat vào quỹ đạo.

Trang Trần (Theo PressTV)

> Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]