IS tạo được bom mới rất khó phát hiện

17:18 29/07/2016

IS đã sử dụng một loại bom mới giúp chúng có thể “qua mặt” các cửa an ninh mà không bị phát hiện.

Mới đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã tiến hành một vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Iraq, khi chúng đã sử dụng một quả bom xe giết chết 292 người hôm 3/7. Theo phóng viên quốc tế Lyse Doucet của BBC, trong vụ tấn công ngày 3/7, IS đã sử dụng một loại bom mới mà lực lượng an ninh địa phương không thể phát hiện được.

Cơ quan điều tra đang xác định loại bom mới IS sử dụng

“IS đã sử dụng, lần đầu tiên, một chiến thuật giúp chúng có thể di chuyển qua các trạm kiểm soát an ninh mà không bị phát hiện. Chúng tôi chưa từng thấy nó, thật đáng lo ngại”, ông Doucet nói.

Hiện các cơ quan điều tra Iraq đang tập hợp những tình tiết về vụ tấn công tại thủ đô Baghdad để đưa ra kết luận.

“Hiện nay chiến thuật đánh bom xe được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng lần này có sự khác biệt. Đó chính là khối thuốc nổ được đặt trong xe và cách mà các loại hóa chất được trộn với nhau”, nguồn tin bí mật nói với BBC.

Một chuyên gia chất nổ nhận định, quả bom hóa học mới đã sử dụng lượng hóa chất thấp hơn nhiều so với bom thông thường, do đó không bị phát hiện. Qua các cửa kiểm soát từ thành phố Fallujah tới nơi đánh bom mà không hề gây ra bất kì sự nghi ngờ nào.

“Quả bom như vậy rất khó để chế tạo, IS chắc hẳn đã tính toán rất nhiều để tìm ra cách di chuyển bom xe qua các chốt kiểm tra”, chuyên gia này nhấn mạnh

“Chúng tôi đã quen thuộc với những vụ tấn công lớn, tuy nhiên những loại hóa chất sử dụng trong quả bom hôm 3/7 thì mới lần đầu được sử dụng tại Iraq. Nó thật sự rất độc đáo, kỳ lạ và khủng khiếp”, Tướng Kadhim Bashir Saleh thuộc Lực lượng phòng vệ dân sự Iraq khẳng định thêm.

Các cuộc tấn công tại Iraq kể từ năm 2003

03/7/2016: IS đánh bom ở Baghdad giết chết 292

8/2014: IS gi

Bạn đang đọc bài viết IS tạo được bom mới rất khó phát hiện tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục