Italy: Ngoại trưởng từ chức để phản đối quyết định của Chính phủ

Ngày 26/3, Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi đã tuyên bố từ chức để phản đối quyết định của Chính phủ đưa hai lính thủy đánh bộ nước này quay trở lại Ấn Độ chờ xét xử với cáo buộc giết người.

Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi.
Ngoại trưởng Italy Giulio Terzi.

Phát biểu trước Quốc hội Italy, ông Terzi cho rằng những mối quan ngại mà ông bày tỏ trước đó đã không có chút tác động nào đối với quyết định trên, đồng thời nêu rõ lực lượng vũ trang và ngành ngoại giao Italy cần phải được bảo vệ.

Ngày 22/3 vừa qua, Chính phủ Italy đã đưa Massimiliano Latorre và Salvatore Girone, bị cáo buộc bắn chết hai ngư dân ngoài khơi bang Kerala, phía Tây Nam Ấn Độ, quay trở lại New Delhi, đảo ngược quyết định mà Bộ Ngoại giao nước này đưa ra trước đó.

Hai lính thuỷ đánh bộ này là trung tâm của cuộc tranh cãi ngoại giao giữa Italy và Ấn Độ kể từ tháng 2/2012 khi họ bị nhà chức trách Ấn Độ bắt giữ khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ một tàu chở dầu của Italy.

Phía Ấn Độ cho rằng binh sỹ Italy đã nhầm hai ngư dân ở bang Kerala là cướp biển nên đã nổ súng làm hai người này thiệt mạng. Trong khi đó, Italy lại khẳng định vụ việc xảy ra ở vùng biển quốc tế nên họ cần được đưa về xét xử tại tòa án của Italy.

Vụ việc đã biến thành một cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai nước sau khi Tòa án Tối cao Ấn Độ tuyên bố Đại sứ Italy tại New Delhi không được phép rời khỏi Ấn Độ, còn phía Italy thì khẳng định rằng bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại của đại sứ họ đều vi phạm các công ước về quan hệ ngoại giao

Theo Vietnam+

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo