Kẻ đánh bom Boston có mối liên hệ với nhóm cực đoan Nga?

Các nhà điều tra Mỹ hiện đang điều tra khả năng có mối liên hệ giữa Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm đánh bom cuộc đua marathon Boston, với một nhóm cực đoan có tên gọi Tiểu vương quốc Caucasus, hãng tin Fox News ngày 21/4 cho hay.

Kẻ được cho là thủ lĩnh của nhóm cực đoan Hồi giáo và ly khai này là Doku Umarov, một chiến binh Hồi giáo Chechnya ở Nga. Theo Fox News, tên này còn có biệt danh là Osama bin Laden của Nga, do hắn ta đã ra lệnh thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường.

Umarov nằm trong danh sách những tên khủng bố bị truy nã và “được” treo thưởng của Mỹ. Hắn ta đã nhận trách nhiệm toàn bộ các cuộc tấn công khủng bố ở Nga những năm gần đây, trong đó có vụ đánh bom kép liều chết nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm Nga năm 2010 và vụ đánh bom sân bay Domodedovo năm 2011.

Tamerlan Tsarnaev đã bị tiêu diệt vào sớm ngày thứ sáu vừa qua.

Cũng theo Fox News, cuộc điều tra về khả năng có mối liên hệ giữa nghi phạm đánh bom Boston với những kẻ cực đoan dựa trên nội dung kênh YouTube của Tsarnaev và chuyến đi tới Nga vào nửa đầu năm ngoái của hắn ta. Trong chuyến đi đó, hắn ta đã tới Dagestan và Chechnya.

Những video đã bị xóa khỏi tài khoản YouTube của Tsarnaev gồm một “danh sách nhạc khủng bố” và mối liên hệ với Vilayat Dagestan, tổ chức có liên hệ với Tiểu vương quốc Caucasus.

Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi, đã bị tiêu diệt vào sớm ngày thứ sáu vừa qua trong một vụ đấu súng với cảnh sát. Người em trai 19 tuổi của anh ta, Dzhokhar Tsarnaev, đã bị bắt sống, nhưng bị thương nặng cũng đêm ngày thứ sáu. Hai anh em nhà Tsarnaev là nghi phạm chính đã đặt 2 quả bom trong cuộc đua marathon Boston hôm thứ hai vừa qua, làm 3 người chết và hơn 180 người bị thương.

Các nhà điều tra hiện đang tìm kiếm khả năng có mối liên hệ, trong đó có cả thư đến, thư đi của Tamerlan, các video được đăng tải nhằm ủng hộ cho mục tiêu của chiến binh Hồi giáo. Ngoài ra họ cũng điều tra khả năng liệu có liên lạc trực tiếp với nhóm này hay không.

Tiểu vương quốc Caucasus bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 2011. Đây là một trong nhiều tổ chức đang bị Mỹ điều tra.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama