Kẻ mưu sát Tổng thống Putin ngồi tù 10 năm

09:44 12/09/2013

Tòa án Moscow ngày 10/9 đã tuyên phạt 10 năm tù giam đối với công dân Kazakhstan Ilya Pyanzin, với tội danh âm mưu ám sát ông Putin năm 2011.

Tháng 12-2011, Pyanzina, người Kazakhstan,  từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đến Thổ Nhĩ Kỳ để vào Ukraine. Y tham gia nhóm vũ trang theo gợi ý của Adam Osmaev và Ruslan Madaev - hai đồng phạm tham gia vụ mưu sát ông Putin.

Pyanzin đã thuê một căn hộ để cất giấu chất nổ nhằm ám sát ông Putin. Y cùng đồng bọn tự chế tạo một qua bom nhưng trong quá trình thử nghiệm, chúng nhận ra rằng không đủ sức mạnh để xuyên thủng đoàn xe bọc thép của nguyên thủ Nga nên quyết định chế tạo quả bom thứ hai có sức công phá mạnh hơn.

Tiêu điểm - Kẻ mưu sát Tổng thống Putin ngồi tù 10 nămTên Ilya Pyanzin. (Ảnh: RIA Novosti)

Tuy nhiên,khi đang tiến hành thử nghiệm tại thành phố Odessa, Ukraine, quả bom phát nổ khiến Madaev thiệt mạng. Pyanzin và Ottoman bị Ukraine bắt giữ.

Theo lời khai của Pyanzin, kế hoạch của chúng là ám sát ông Putin ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga tháng 3/2012, bằng cách kích hoạt bom khi đoàn xe của tổng thống đi qua.

Pyanzin được giới chức Ukraine giao cho Nga năm ngoái, trong khi việc dẫn độ Osmaev vẫn chưa được thực hiện do phải chờ Tòa án Nhân quyền Châu Âu thông qua.

Do bị cáo có tinh thần hợp tác với cơ quan điều tra và đã nhận tội nên được tòa án giảm xuống 10 năm, dù trước đó, viện Công tố đề nghị mức án 15 năm.

H.A 

Bạn đang đọc bài viết Kẻ mưu sát Tổng thống Putin ngồi tù 10 năm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục