Kẻ mưu sát Tổng thống Putin ngồi tù 10 năm

Tòa án Moscow ngày 10/9 đã tuyên phạt 10 năm tù giam đối với công dân Kazakhstan Ilya Pyanzin, với tội danh âm mưu ám sát ông Putin năm 2011.

Tháng 12-2011, Pyanzina, người Kazakhstan, từ Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đến Thổ Nhĩ Kỳ để vào Ukraine. Y tham gia nhóm vũ trang theo gợi ý của Adam Osmaev và Ruslan Madaev - hai đồng phạm tham gia vụ mưu sát ông Putin.

Pyanzin đã thuê một căn hộ để cất giấu chất nổ nhằm ám sát ông Putin. Y cùng đồng bọn tự chế tạo một qua bom nhưng trong quá trình thử nghiệm, chúng nhận ra rằng không đủ sức mạnh để xuyên thủng đoàn xe bọc thép của nguyên thủ Nga nên quyết định chế tạo quả bom thứ hai có sức công phá mạnh hơn.

Tên Ilya Pyanzin. (Ảnh: RIA Novosti)

Tuy nhiên,khi đang tiến hành thử nghiệm tại thành phố Odessa, Ukraine, quả bom phát nổ khiến Madaev thiệt mạng. Pyanzin và Ottoman bị Ukraine bắt giữ.

Theo lời khai của Pyanzin, kế hoạch của chúng là ám sát ông Putin ngay sau cuộc bầu cử Tổng thống Nga tháng 3/2012, bằng cách kích hoạt bom khi đoàn xe của tổng thống đi qua.

Pyanzin được giới chức Ukraine giao cho Nga năm ngoái, trong khi việc dẫn độ Osmaev vẫn chưa được thực hiện do phải chờ Tòa án Nhân quyền Châu Âu thông qua.

Do bị cáo có tinh thần hợp tác với cơ quan điều tra và đã nhận tội nên được tòa án giảm xuống 10 năm, dù trước đó, viện Công tố đề nghị mức án 15 năm.

H.A

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama