Kerry kêu gọi Trung Quốc và Philippines tôn trọng phán quyết của PCA

Mỹ thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ các quyết định của hội đồng trọng tài về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Ảnh Rian.

Mỹ thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ các quyết định của hội đồng trọng tài về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và nhấn mạnh rằng đây là phán quyết mang tính chất "quyết định và ràng buộc về mặt pháp lý".

"Mỹ tiếp tục thúc giục Trung Quốc và Philippines tuân thủ phán quyết gần đây của Tòa Trọng tài mang tính chất quyết định và ràng buộc về mặt pháp lý đối với cả hai bên", thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước sinh viên Ấn Độ tại New Deli cho biết.

Theo Ngoại trưởng Kerry, phán quyết là "một cơ hội rất quan trọng để duy trì các quy định hiện hành, trên cơ sở luật pháp quốc tế" và nhấn mạnh rằng các bên không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của quyết định này.

Ngày 12/7, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại Hà Lan đã ra phán quyết bác bỏ cái gọi là "chủ quyền lịch sử" của Trung Quốc trong "đường chín đoạn hay đường lưỡi bò" mà nước này đơn phương vẽ ra ở Biển Đông chồng lấn nên lãnh thổ của các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ tham gia tuần tra khẳng định tự do hàng hải ở Biển Đông trong khi nước này tiếp tục tiến hành một loạt các hoạt động quân sự trong khu vực nhằm củng cố tuyên bố bá quyền của mình đồng thời ngang ngược cáo buộc Philippines và Việt Nam đã cố tình sử dụng sự hỗ trợ của mỹ để leo thang căng thẳng trong khu vực.

H.H

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’