Kết luận gây sốc về chất lạ trong phích nước Trung Quốc

12:36 09/10/2013

Ngày 7/10/2013, ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam, cho biết đã có kết luận ban đầu về chất lạ có trong phích nước Trung Quốc phát hiện ở xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước.

Sau gần 2 tháng kiểm nghiệm, chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết, theo kết quả kiểm nghiệm số 1065-K5/2854/KT2-HC2  của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 TP Đà Nẵng, các chất lạ chứa trong bình nước Trung Quốc gồm oxit silic, cadimi, thủy ngân, chì, asen... Đây đều là những chất có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu hít phải.

Trong đó chất SiO2 (dioxyd Silic) là thành phần chính trong cát, thủy tinh, đá granit, đá thạch anh… không độc hại lắm nếu ta tiếp nhận qua đường thực quản.

Bụi silic tích tụ trong phổi với lượng nhiều và lâu ngày sẽ gây nên bệnh bụi phổi silic rất nguy hiểm cho sức khỏe. Đây là bệnh mãn tính của phổi, tiến triển xơ hóa phổi dần dần, làm bệnh nhân ngày càng khó thở do suy hô hấp và cuối cùng tử vong.

Còn Cd (cadimi) là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim, chế tạo đồ nhựa, hợp chất cadimi được sử dụng để sản xuất pin. Sau khi xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận và xương, gây nhiễu hoạt động của một số enzym, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá hủy tủy xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.

Pb (chì) là kim loại có độc tính cao đối với sức khỏe con người. Chì gây độc cho hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên, tác động lên hệ enzym có nhóm hoạt động chứa hydro.

As (asen) là kim loại tồn tại ở dạng hợp chất vô cơ và hữu cơ. Asen gây tác hại cho sức khỏe con người, gây ra nhiều căn bệnh khác nếu bị nhiễm độc. Asen chỉ gây độc cho sức khỏe con người khi hít thở khói bụi hoặc ăn uống phải đồ ăn thức uống có chứa Asen.

Việt Nam Xanh - Kết luận gây sốc về chất lạ trong phích nước Trung Quốc

Cận cảnh phíc nước được tặng và gói bột lạ. Ảnh: C.B

Hg (thủy ngân) là một kim loại dạng lỏng khi ở nhiệt độ thường, tính độc phụ thuộc vào dạng hóa học của nó. Các hợp chất và muối của Thủy ngân là rất độc gây tổn thương não và gan khi con người tiếp xúc, hít thở hay ăn phải...

Trước đó, vào ngày 16/8, Bưu điện Trà Tiên, huyện Tiên Phước (Quảng Nam) tổ chức Hội nghị khách hàng giới thiệu bảo hiểm nhân thọ và tặng cho 13 khách hàng bình nước loại 0,5 lít có vỏ inox, chiều cao khoảng 25cm.

Vỏ bình toàn là chữ Trung Quốc, dưới đáy vỏ bình có chữ “Made in China”, không hề có nơi sản xuất, cũng như nhãn mác, hiệu sản phẩm. Người dân đem bình nước về sử dụng thì phát hiện dưới đáy bình có một gói nylon chứa bột lạ gây nhức đầu, buồn nôn và bị nóng rát quanh vùng miệng, nên đã báo với ngành chức năng tiến hành kiểm tra.

Do vậy, sở Y tế Quảng Nam đã khuyến cáo người dân có các phích nước này không mở gói bột, không ngửi, hít và không làm rơi vãi bột ra bên ngoài, các gói đã tháo ra khỏi phích nước nên xử lý như với rác thải nguy hại. Nếu sử dụng phích đựng nước uống thì nên lấy mẫu nước đựng trong phích sau 24 giờ đem phân tích các yếu tố kim loại xem có vượt mức giới hạn cho phép hay không. Nếu vượt mức tiêu chuẩn cho phép thì phải cấm lưu hành loại phích nước này.

Khánh Hoài (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Kết luận gây sốc về chất lạ trong phích nước Trung Quốc tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục