Tin tức thời sự ngày 28/5, Trung tâm kiểm tra vệ sinh thú y Trung ương 1 đã có kết luận cụ thể đối với mẫu thịt lợn được Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Vinh gửi kiểm tra tại lò giết mổ gia súc của ông Phạm Văn Hạnh (đóng tại xã Nghi Phú, Tp. Vinh, Nghệ An).
Theo đó, các mẫu thịt lợn do đoàn liên ngành gửi ra đều không phát hiện 3 loại chất là Salbutamol, Clenbuterol, Raetopamin - là loại chất tạo nạc cấm sử dụng trong chăn nuôi, giết mổ gia súc. Như vậy, lợn và thịt lợn tại cơ sở giết mổ của ông Hạnh không nhiễm chất tạo nạc.
Kết quả kiểm nghiệm không phát hiện cất tạo nạc
Theo lý giải của ông Nguyễn Chí Thông, Phó phòng kinh tế UBND TP Vinh , thành viên đoàn liên ngành, việc sai lệch kết quả này là do quy trình thử. Ban đầu đoàn lấy 3 mẫu test nhanh nước tiểu lợn để kiểm tra chất tạo nạc Salbutamol, kết quả cả 3 mẫu đều cho kết quả dương tính.
“Trong quá trình test chất tạo nạc bằng que thử trên nước tiểu lợn vẫn có khả năng xảy ra hiện tượng dương tính ảo. Kết quả test thử trên nước tiểu chỉ là cơ sở định lượng ban đầu.
Theo quy định thì kết quả kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm tra mới là căn cứ cuối cùng để cơ quan chức năng ra quyết định xử lý, xử phạt với tổ chức, cá nhân vi phạm”, ông Thông cho biết.
Được biết, rạng sáng ngày 26/5 đoàn kiểm tra liên ngành đã thông báo kết quả này tới cơ sở giết mổ lợn của ông Phạm Văn Hạnh, cho phép cơ sở này tiếp tục giết mổ đối với lô lợn nghi nhiễm chất tạo nạc mà đoàn đã niêm phong trước đó. Hiện đoàn cũng đang thống nhất với chủ cơ sở về việc bồi thường đối với con lợn đoàn đã niêm phong để lấy mẫu kiểm tra.
Lò giết mổ có kết quả test ban đầu dương tính với chất tạo nạc
Trước đó, vào khoảng 3h sáng ngày 24/5,