Khai hội vật truyền thống làng Sình Huế

“Dù ai đi đó đi đây/ Đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”. Hội được khai vào sáng 19/2 (Tức ngày 10 tháng giêng âm lịch), tại làng Lại Ân (Thừa Thiên – Huế).

“Dù ai đi đó đi đây/ Đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”. Hội được khai vào sáng 19/2 (Tức ngày 10 tháng giêng âm lịch), tại làng Lại Ân (Thừa Thiên – Huế).

Ghì chặt tay và cổ của đối phương

Làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình, trước kia thuộc huyện Tư Vinh hay tổng Mậu Tài), nay là xã Phú Mẫu, huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế). Đây vốn là địa điểm tiếp nhận, chọn lọc những môn vật võ từ mọi miền đất nước, là địa chỉ cuối cùng ở phương Nam còn lưu giữ truyền thống vật võ, một sinh hoạt văn hoá đặc trưng của người Việt.

Hội vật làng Sình là nơi tôn vinh những thanh niên cường tráng. Ngoài yếu tố tâm linh truyền thống, đây còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ.

Tìm cách để nâng đối phương lên

Theo đó, Hội vật làng Sình về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc. Sau tiếng trống khai hội, các đô vật sẽ tranh tài biểu diễn, cống hiến những thế vật đẹp để dân làng và du khách thập phương thưởng ngoạn. Để giành được chiến thắng, các đô vật phải đánh bại các đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương bụng ngửa lên trời. Vượt qua vòng đấu loại, các đô vật bước vào vòng bán kết, rồi chung kết.

Nét độc đáo của Hội vật làng Sinh là các đô vật lên xới đấu không nhất thiết phải là người địa phương. Bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên xới đấu. Do tính hiếu khách và uy tín của Hội vật, liên tiếp gần 500 năm nay, lễ hội luôn được tổ chức một cách đều đặn và thu hút ngày càng đông các đô vật, cũng như du khách trong và ngoài nước tham quan, thưởng ngoạn.

Hoàng Ngọc

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam