Khát khô giữa ngày nắng nóng kinh người

Trong khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 40 độ C, thì hàng trăm hộ dân ở tổ 2 – thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội phải vật lộn với cảnh thiếu nước hơn 10 ngày qua, khiến không ít gia đình phải đóng cửa đi ở nhờ…

Mệt mỏi vì thiếu nước

Việc thiếu nước dài ngày đã làm đảo lộn sinh hoạt của nhiều hộ gia đình. Theo những người dân sống tại khu vực, ngay từ đầu tháng 5, nước đã chảy rất yếu. Có nhiều hôm, cả khu dân cư không ai bơm được giọt nước nào. Khổ nhất là những hộ gia đình là cán bộ hưu trí phải tiết kiệm dồn tiền để mua máy bơm công suất lớn với hi vọng hút được nước, nhưng hút mãi nước vẫn… chẳng thấy đâu. Có người còn thức suốt đến chầu chực để bơm nước.

Căng thẳng hơn cả là những hộ gia đình không có bể chứa ngầm, họ phải mua nước tinh khiết về ăn uống, còn giặt giũ, tắm rửa thì… tùy nghi di tản. Cũng do thiếu nước, đến thời điểm hiện tại, không ít người thuê trọ tại khu vực này đã phải di chuyển đi nơi khác, thậm chí có người đã đóng tiền trọ cả quý, nhưng không chịu được phải đành “bỏ của chạy lấy người”.


Nhiều nhà phải kết hợp vừa mua, vừa đi xin nước

Với khuôn mặt đỏ bừng, mồ hôi nhễ nhại, bà N.T.T vẹo người bê chậu quần áo sang nhà người quen có giếng khoan cách nhà gần 1km để giặt nhờ. “Mất điện thì còn có thể khắc phục được chứ mất nước thì chịu. Có hộ bí quá còn mang quần áo, chăn màn ra sông Nhuệ giũ tạm. Ai cũng biết nước sông ô nhiễm, giặt xong có khi bẩn hơn, nhưng thà như vậy còn hơn để đống đồ bốc mùi trong nhà” – bà T chia sẻ.


Nhiều hộ dân phải mang quần áo đi giặt nhờ nhà có giếng khoan

Ông Nguyễn Đình Hoàn – tổ trưởng tổ dân phố số 2 cho biết, cả tổ có khoảng 400 hộ gia đình, thì có khoảng trên 100 hộ thiếu nước sinh hoạt. Mong mỏi của người dân nơi đây là đề nghị Xí nghiệp KDNS sớm có biện pháp cấp nước trở lại. Trong trường hợp cấp bách, Xí nghiệp nên điều xe téc đến cấp nước tạm thời cho các hộ dân, giải quyết nhu cầu về nước trước mắt.

Sẽ cấp nước luân phiên

Về vấn đề trên, ông Trần Xuân Cương – giám đốc xí nghiệp KDNS Cầu Giấy cho biết, có thể nói tình trạng cấp nước tại khu vực tổ 2, thị trấn Cầu Diễn những ngày qua khá căng thẳng. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến, trong khi đó lượng nước dự phòng quá thấp, không đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, một số khu vực lại thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện đột ngột do nhảy automat, khiến hoạt động của các trạm cấp nước bị gián đoạn, áp lực nước trên mạng bị thay đổi nên đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng cấp nước.


Hút mãi vẫn không có giọt nước nào

Ngoài ra, hệ thống đường cung cấp nước sạch ở đường K1B, thị trấn Cầu Diễn có một đoạn nhô cao, nên khi áp lực nước yếu, nước chảy qua điểm này sẽ bị cản lại. Do đó, Xí nghiệp đã cử nhân viên đào đường, lắp van xử lý khí vào điểm này. Biện pháp khắc phục trước mắt là Xí nghiệp sẽ cấp nước luân phiên, giữa khu vực quận Cầu Giấy và 4 xã thuộc huyện Từ Liêm. Giải pháp này nhằm làm tăng áp lực cấp nước.

Cũng theo ông Cương, trong trường hợp cấp bách, Xí nghiệp sẽ cấp nước bằng xe téc ở những khu vực xe có thể vào được. Song, nếu nắng nóng kéo dài trong những ngày tới, nhu cầu sử dụng nước của người dân không ngừng tăng, thì dù có áp dụng các biện pháp trên, khả năng thiếu nước sạch tại khu vực này vẫn là 12%. Do vậy, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chức năng thì người dân cũng nên thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm nước.

Theo An ninh Thủ đô

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang