Khát vọng đưa tàu cao tốc vươn tới Trường Sa

Khát vọng đưa tàu cao tốc vươn tới Trường Sa

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 4, 17/08/2022 | 10:11
Lớn lên trên từ chuyến tàu của cha, doanh nhân Trần Song Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Greenlines DP mong muốn một ngày tàu cao tốc sẽ đưa du khách tới được Trường Sa.

Tình yêu biển từ câu chuyện của cha

Trên nhiều vùng biển du lịch của Việt Nam như tại Kiên Giang, Bình Thuận, Bà Rịa - Vùng Tàu, Đà Nẵng… những con tàu cao tốc tấp nập chở khách đi lại và tham quan đã trở nên quen thuộc, từng bước trở thành một trong những nhân tố góp phần thúc đẩy giao thương và du lịch biển.

Đằng sau những con tàu cao tốc đi xa bờ đến những vùng đảo xa là bóng dáng những doanh nhân nhiều năm bám biển, hiểu và làm cho những chuyến tàu ra đảo trở nên êm đềm hơn… Câu chuyện của ông Trần Song Hải - Tổng giám đốc Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP (Greenlines DP) là một trong số những doanh nhân bám biển như vậy.

"Tên tôi là Hải, Song Hải, tôi không biết là có định mệnh gì không nhưng cái tên của mình khiến tôi thấy mình yêu biển nhiều hơn những người khác". Bắt đầu câu chuyện về hành trình tiến ra biển của mình từ cái tên, ông Hải kể bản thân đã gắn bó với những con tàu từ rất sớm.

Khi còn là học sinh cấp 2, ba ông - một người lính hải quân, thường đưa ông đến bến Bạch Đằng để làm quen với những con tàu. Lớn lên từ những câu chuyện nơi sóng nước, ông Hải “cảm thấy nó rất thú vị, khi mà chúng ta không nói lên lời thì những ký hiệu trên mỗi con tàu nó nói lên tất cả”.

Đối thoại - Khát vọng đưa tàu cao tốc vươn tới Trường Sa

Doanh nhân Trần Song Hải gắn bó với tàu biển từ câu chuyện của cha.

Yêu biển và mơ ước viễn du, nhưng vì nhiều lý do khi vào đại học, ông Hải chọn chuyên ngành động cơ tại Đại học Bách Khoa Tp.HCM. Sau đó khi ra trường, với trình độ chuyên môn của mình, ông bắt đầu làm việc cho những hãng tàu hàng đầu thế giới, được tiếp xúc với những con tàu lớn hiện đại. Mơ ước viễn du khi đó sống lại một lẫn nữa.

"Khi đi trên những con tàu ra biển, biển đẹp lắm! Tôi mong muốn mang biển về với mọi người, tôi mong muốn bạn bè, người thân phải thấy được những hình ảnh đó, nó tạo cho tôi cảm xúc mãnh liệt và một sự thôi thúc mang những công nghệ đóng tàu mới hiện đại về", người này kể.

Và cơ hội tới, đầu những năm 2000, khi những tàu cánh ngầm hết hạn, ông Hải cùng bạn bè góp vốn bắt đầu làm những con tàu cao tốc, từng bước vươn khơi nối đảo gần đến đảo xa. Ông nói: "Có lẽ tôi may mắn hơn bạn bè khi cũng mon men đi được đến ước mơ của mình, từ một giấc mơ cuối cùng mình cũng đưa nó thành hiện thực".

Nhớ lại bối cảnh lúc đó, ông nói khi bắt đầu bước vào lĩnh vực máy móc thiết bị tàu biển, các hãng lớn của các công ty của Hoa Kỳ, Châu Âu tìm tới những đối tác có năng lực.

"Ban đầu chúng tôi chỉ nghĩ là một trung tâm bảo hành sửa chữa cho họ thôi, khi tôi làm tốt công việc, đi đúng luật có được những cơ sở vật chất, được đào tạo đàng hoàng thì cơ hội tới đã mang tới sự phát triển", ông Hải nói.

Hành trình đến Trường Sa rất gần

Nói về lĩnh vực hoạt động của mình, ông Hải không ngần ngại nhận định, đây thực sự là một ngành hẹp, cung cấp động cơ và hệ thống động lực, thiết bị hàng hàng cho tàu biển vốn đòi hỏi tiêu chuẩn rất cao, đối tượng khách hàng không nhiều, sự cạnh tranh trên thế giới rất gắt gao do đó đòi hỏi bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải chọn lọc, cẩn thận, kỹ lưỡng, trang bị phần mềm, công xưởng làm sao có thể có phương tiện điều khiển, giám định từ xa

"Từ chỗ đó, chúng tôi phải cố gắng đáp ứng tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật tốt nhất, sẵn sàng làm việc ngày đêm khi nào đối tác yêu cầu là có thể đáp ứng ngay được. Trong lĩnh vực này chúng tôi rất tự hào vì công việc đã chọn chúng tôi và chúng tôi cũng chọn công việc này", ông Hải chia sẻ.

Đối thoại - Khát vọng đưa tàu cao tốc vươn tới Trường Sa (Hình 2).

Khát khao hành trình đi Trường Sa bằng tàu cao tốc luôn thúc đẩy doanh nhân Trần Song Hải nỗ lực hơn nữa.

Luôn nhận định công việc giống như cái duyên và tình yêu biển tạo men cảm hứng lớn trong hoạt động kinh doanh của mình, ông Trần Song Hải nói rằng, điều ông tự hào nhất trong những ngành liên quan đến biển đó là sự chân tình gần gũi trên những chuyến tàu. Cho dù là hai con tàu xa lạ nhưng gặp nhau vẫn đánh tín hiệu, chào nhau.

Tuy nhiên, chính vì gắn bó với biển nhiều năm trên những con tàu cao tốc, chở nhiều đoàn khách ra vào trên các vùng biển mà ông Hải cũng luôn trăn trở, biển đảo của chúng ta còn nhiều thách thức, sóng to gió lớn, người dân đi biển trên những con tàu tròng trành giá của một vé tàu chỉ bằng 30% giá của thế giới.

Thế nên, các doanh nghiệp phải vật lộn với khó khăn làm sao sản xuất ra những con tàu giá hợp lý, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.

"Khi chúng ta đi tàu mà hành khách nhăn nhó, say sóng, không thoải mái, thì cũng là lúc chúng ta cảm thấy mong muốn có những con tàu lớn hơn, an toàn hơn", doanh nhân Trần Song Hải trăn trở.

Vị doanh nhân cũng chỉ ra, nền kinh tế du lịch biển của Việt Nam rất tiềm năng nhưng vẫn thiếu một phương tiện là tàu khách. Ông Hải mong muốn: “Chúng ta có thể đưa khách ra tới Trường Sa, Hoàng Sa để ngắm biển đảo của chúng ta. Chúng ta nên có cái quyết liệt đó, và doanh nghiệp phải dám làm chứ không chỉ ngư dân. Tôi còn có thể làm được chừng nào tôi cũng sẽ mong muốn có cơ hội lại đầu tư tiếp tục để mời tất cả mọi người cùng tiến ra biển”.

Ngoài xây dựng và phát triển những đội tàu cao tốc chất lượng, phục vụ mọi người ra biển, ông Hải cũng cho rằng cần có thêm nhiều ý tưởng để chúng ta tiến ra biển, làm giàu trên biển.

"Nếu chúng ta chen chúc nhau trên bờ đất đai hạ tầng đắt đỏ, nên chăng chúng ta nhìn cái nhìn thoáng hơn, dùng biển để có hạ tầng. Đây là điều đáng để nghiên cứu, đưa ra những chính sách quy định có lợi cho toàn dân và tìm ra những doanh nghiệp có năng lực để phát triển kinh tế biển của chúng ta", ông Song Hải say sưa chia sẻ.

Tuổi trẻ Khánh Hòa trao tặng quà Tết cho cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa

Thứ 6, 24/12/2021 | 17:40
Những phần quà Tết đã được đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hòa gửi tặng đến các cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các đảo ở Trường Sa.

Khánh Hòa: Bão số 9 gây thiệt hại trên các đảo ở Trường Sa

Chủ nhật, 19/12/2021 | 20:25
Bão số 9 (Rai) làm một số công trình trên các đảo ở huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa bị tốc mái, cây xanh ngã đổ và hư hại một số cơ sở vật chất.

Áp thấp nhiệt đới di chuyển tốc độ nhanh hướng về quần đảo Trường Sa

Thứ 3, 05/10/2021 | 18:49
Vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và gây mưa lớn.
Cùng tác giả

Tp.HCM: Giáo viên loay hoay đối mặt với khó khăn khi dạy môn tích hợp

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:24
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như giáo viên trên cả nước, các giáo viên tại Tp.HCM gặp áp lực khi công việc giảng dạy có nhiều mới mẻ.

Khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp sản xuất cao điểm dịp cuối năm

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:02
Bước vào quý cuối cùng của năm, các doanh nghiệp tại Tp.HCM mong muốn được tiếp cận nguồn vốn vay để tập trung sản xuất, kinh doanh.

Tp.HCM: Gỡ "nút thắt" để đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Phân khúc nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ giúp thanh khoản thị trường bất động sản tại Tp.HCM tăng trở lại sau nhiều tháng trầm lắng.

“Lạm thu” đầu năm học: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:45
Vẫn là chuyện ồn ào “đến hẹn lại lên” khi đầu năm học, nhiều phụ huynh lại phát hoảng vì hàng loạt khoản phí, quỹ mà nhà trường đưa ra.

Tp.HCM: Xử phạt 45 triệu đồng 1 trường THCS-THPT tuyển sinh trái phép

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:15
Thanh tra Sở GD&ĐT Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt Trường THCS - THPT Đào Duy Anh vì nhiều vi phạm trong tuyển sinh và hoạt động.
Cùng chuyên mục

Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:24
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư còn nhiều bất cập, khiến nhiều dự án chưa thể triển khai và giải ngân.

Bộ Tài chính trả lời đề xuất bỏ quy định bắt buộc mua bảo hiểm xe máy

Thứ 2, 26/09/2022 | 19:00
Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Tài chính cho biết, quy định bắt buộc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Giải bài toán thiếu giáo viên tại Tp.HCM

Thứ 7, 24/09/2022 | 15:00
Việc tuyển dụng giáo viên bằng hợp đồng ngắn hạn, cho mượn như Tp.HCM đang làm chỉ mang tính nhất thời, không khả thi.

Bộ Công an nêu các trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu

Thứ 6, 23/09/2022 | 10:46
Sổ hộ khẩu bị thu hồi khi công dân đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ và xóa đăng ký thường trú.

Phát triển ngành logistics: Càng chậm càng chịu cạnh tranh lớn

Thứ 5, 22/09/2022 | 19:00
Để tận dụng hết cơ hội của EVFTA, doanh nghiệp logistics Việt Nam cần có những giải pháp nâng cao năng lực, trong đó cần phát triển đội tàu lớn của riêng mình.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa - Vũng Tàu mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tập lái

Thứ 3, 04/10/2022 | 11:02
Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hoạt động kinh doanh đào tạo và sát hạch lái xe, xe tập lái.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phó Bí thư huyện ủy Châu Đức làm Chủ tịch UBND huyện

Thứ 3, 04/10/2022 | 18:45
Trước khi được bầu làm Chủ tịch UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), ông Nguyễn Tấn Bản là Phó Bí thư thường trực huyện ủy Châu Đức.