Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:00
Liên quan đến vụ việc cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng, ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ bị kỷ luật khiển trách.

Ngày 28/6, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa cho biết, các thành viên trong Hội đồng kỷ luật Bảo tàng tỉnh đã thống nhất mức hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Hội đồng đã thống nhất bỏ phiếu kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Ngọc Đa, thời gian kỷ luật là 12 tháng. Trong thời gian này, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa sẽ theo dõi, thử thách đối với ông Đa.

Đồng thời, việc xử lý kỷ luật đối với ông Mai Ngọc Đa cũng sẽ được Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa báo cáo gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa.

Sự kiện - Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng

Một số kỷ vật do các cựu binh hiến tặng.

Như Người Đưa Tin đã thông tin, trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa nhận được đơn thư phản ánh việc cán bộ bảo tàng không minh bạch trong sưu tầm hiện vật.

Cụ thể, vào giữa năm 2021, nhân viên Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đến nhà các cựu binh ở tỉnh vận động xin kỷ niệm chương kháng chiến để sưu tầm, trưng bày. Nhiều người đã đem giấy chứng nhận, giấy khen, bằng khen, huy chương, áo, võng... có được trong kháng chiến chống Mỹ, tặng cho bảo tàng.

Thế nhưng, sau khi các hiện vật được đưa về, ông Mai Ngọc Đa đã làm tờ trình “danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm” gửi Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa xét duyệt mua từ kinh phí nhà nước .

Theo danh sách trong tờ trình có 52 hiện vật sẽ mua với tổng giá trị 71 triệu đồng. Trong đó, có nhiều hiện vật được định giá ban đầu là 650.000 đồng/hiện vật, tuy nhiên qua 3 lần thương thảo đã giảm xuống còn 500.000 đồng/hiện vật. Còn các hiện vật khác cũng đều thương thảo qua 3 lần và mỗi lần đều giảm giá xuống.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cho biết qua thanh tra, đã xác định ông Mai Ngọc Đa, Trưởng phòng Nghiệp vụ Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa đã không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ông Đa đã có hành vi lập danh sách hiện vật dự kiến sưu tầm là kỷ vật kháng chiến chống Mỹ (có kê giá tiền định bán giá ban đầu và định giá tiền qua thương thảo lần 1, lần 2, lần 3 với chủ sở hữu) được hiến tặng để đề xuất Hội đồng khoa học Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa thẩm định, xét duyệt để mua hiện vật. Việc này là không đúng với quy định tại Thông tư số 11/2013/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2013 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa khi phát hiện sự việc đã không xét duyệt việc mua hiện vật theo đề nghị của ông Đa.

Sự kiện - Khiển trách cán bộ bảo tàng kê khống giá kỷ vật chiến tranh được tặng (Hình 2).

Kỷ luật khiển trách Trưởng phòng Nghiệp vụ, Bảo tàng tỉnh Khánh Hòa vì đã kê khống giá kỷ vật chiến tranh được hiến tặng.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa cũng chỉ ra nhiều khuyết điểm của bảo tàng như chưa thực hiện đúng quy định về mở sổ theo dõi, ghi chép việc xử lý đơn giải quyết khiếu nại, tố cáo; chưa báo cáo đầy đủ công tác tiếp công dân.

Trong việc thực hiện quy định phòng chống tham nhũng, bảo tàng cũng có khuyết điểm khi ra quyết định bổ nhiệm không thống nhất với người hưởng thụ. Đơn vị không công khai dự toán thu – chi ngân sách.

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa đề nghị bảo tàng tỉnh tổ chức phê bình, kiểm điểm nghiêm khắc tập thể bảo tàng tỉnh, ban giám đốc (ông Lê Chí Hướng và ông Hoàng Trọng Phúc) đã không thường xuyên tự kiểm tra, giám sát hoạt động của đơn vị dẫn đến những khuyết điểm, tồn tại.

Cảnh cáo ông Lê Chí Hướng, nguyên Giám đốc bảo tàng tỉnh Khánh Hòa, đã không thường xuyên tự kiểm tra trong công tác công khai, minh bạch hoạt động của đơn vị để phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót, tồn tại.

Đồng thời, khiển trách bà Trần Thị Thanh Hòa, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp do những thiếu sót, tồn tại trong tham mưu chính về công tác phòng, chống tham nhũng. Khiển trách bà Đặng Thị Kim Hoa, Phụ trách kế toán, Bảo tàng tỉnh do thiếu sót, tồn tại trong việc tham mưu công khai, minh bạch tài chính, ngân sách chưa đầy đủ trong công tác phòng, chống tham nhũng.

Châu Tường

Khánh Hòa: Cá voi xuất hiện gần đảo Bình Hưng

Thứ 2, 27/06/2022 | 17:17
Đoạn clip dài khoảng 1 phút ghi lại hình ảnh con cá voi có kích thước lớn bơi lội và trồi lên mặt nước ở gần đảo Bình Hưng khiến nhiều người thích thú.

Khánh Hòa: Sập tường nhà trong lúc tháo dỡ, 2 người thương vong

Thứ 2, 27/06/2022 | 14:23
Trong quá trình tháo dỡ một căn nhà đã được thu hồi, giải tỏa trước đó thì bức tường sập khiến 2 người bị thương vong, 1 người may mắn thoát nạn.

Khánh Hòa: Đã lập biên bản, thu giữ cọc nhựa ghi chữ Trung Quốc

Thứ 5, 23/06/2022 | 20:53
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông cáo báo chí về vấn đề liên quan đến vụ việc “cọc ghi tiếng Trung Quốc” ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh của tỉnh này.
Cùng chuyên mục

Kiên Giang: Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Thứ 5, 11/08/2022 | 19:15
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch họp đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn và biện pháp để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 11/8, ghi nhận 2.367 ca Covid-19 mới

Thứ 5, 11/08/2022 | 18:52
Bản tin phòng chống dịch ngày 11/8 của Bộ Y tế cho biết, có 2.367 ca Covid-19 mới, tăng thêm 357 ca so với ngày trước đó.

Kiểm điểm Ban Thường vụ Đảng ủy VietinBank

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:57
UBKT Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Công Thương Việt Nam và các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm nghiêm túc.

Đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:51
Với những sai phạm khi triển khai dự án sân golf Đắk Đoa, UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành.

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:50
Ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính bị cách tất cả chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025.
     
Nổi bật trong ngày

Đà Nẵng: Thanh tra GTVT đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện

Thứ 4, 10/08/2022 | 11:36
Thanh tra GTVT Tp.Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng gửi 23 văn bản, đề nghị tạm dừng kiểm định 1.292 phương tiện vi phạm.

Khánh Hòa: Liên quan đến đất đai, kỷ luật nhiều cán bộ vì để phân lô bán nền tràn lan

Thứ 5, 11/08/2022 | 11:30
Nhiều cán bộ của huyện Cam Lâm bị kỷ luật và đề nghị kỷ luật vì liên quan đến việc để tình trạng phân lô bán nền tràn lan xảy ra trên địa bàn huyện.

Vẫn còn cảnh chèo kéo, bắt khách sai quy định tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 4, 10/08/2022 | 20:03
Mặc dù đứng trước khu vực có biển cấm nhưng tài xế vẫn chèo kéo khách lên xe ngay tại nhà ga đi của sân bay Tân Sơn Nhất.

Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 9

Thứ 4, 10/08/2022 | 16:18
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam với nguồn vốn khoảng 58,71 tỷ USD tới đây dự kiến sẽ được trình Bộ Chính trị xem xét, có ý kiến về chủ trương đầu tư

Vụ Viettel tố VETC dán chồng thẻ ePass: Cả 2 đơn vị đều vi phạm

Thứ 5, 11/08/2022 | 06:00
Qua kiểm tra, Tổng cục Đường bộ cho biết cả Viettel và VETC đều có tình trạng dán thẻ,mở tài khoản cho phương tiện đã đăng ký và chưa có chế tài xử phạt hành vi này.