Kho báu 1 tỷ euro trong nhà ông lão 80 tuổi

Các quan chức hải quan Đức vừa phát hiện hơn 1.500 kiệt tác nghệ thuật với trị giá hơn 1 tỷ euro trong căn hộ của một ông lão người Đức.

Telegraph đưa tin, bộ sưu tập khổng lồ nằm trong căn hộ của ông lão Cornelius Gurlitt, người bị tình nghi cất giấu tài sản bí mật trong các ngân hàng Thụy Sỹ. Rất nhiều trong số 1.500 tác phẩm nghệ thuật mà ông giấu là những kiệt tác của Pablo Picasso, Henri Matisse, Pierre-Auguste Renoir và Marc Chagall. Trước đây người ta tin rằng những kiệt tác này đã bị phá hủy từ thời đảng Quốc xã nắm quyền ở Đức.

Những người tham gia vụ khám xét cho biết, các kiệt tác nằm chồng lên nhau trong căn hộ của ông Gurlitt, con trai nhà sưu tập nổi tiếng ở Munich. Người ta tin rằng, bố ông Gurlitt đã mua lại những tác phẩm trong khoảng thời gian từ năm 1930 đến năm 1940, thời kỳ phát xít Đức đang lộng hành. Phần lớn kho tàng là tài sản của những người Do Thái.

Theo một quan chức chính phủ, trị giá của những tác phẩm nghệ thuật lên tới một tỷ euro theo mệnh giá ngày nay. Nhà chức trách phát hiện chúng khi họ kiểm tra căn hộ của ông Cornelius Gurlitt để làm rõ nguồn gốc số tiền 500.000 euro trong ngân hàng Thụy Sỹ. Trước đó, ông Gurlitt cũng bị buộc tội rửa tiền và trốn thuế.

“Chúng tôi kiểm tra căn hộ để tìm vài ngàn euro mà Gurlitt không khai báo hoặc một tài khoản ngân hàng đen. Tuy nhiên, chúng tôi hoàn toàn choáng váng với những thứ mà chúng tôi tìm thấy. Ông ấy chất đầy những hộp thực phẩm cũ trên sàn nhà, trần nhà, phòng ngủ, phòng tắm. Chúng ngụy trang cho kho tàng trị giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu euro”, người phát ngôn hải quan Đức cho biết.

Hildebrandt Gurlitt, bố ông Cornelius Gurlitt, từng khai báo hơn 1.500 kiệt tác này bị phá hủy khi biệt thự của gia đình ông ở Dresden trúng bom trong tháng 2/1945. Tuy nhiên, hóa ra ông đã cất giấu chúng suốt gần 70 năm qua. Ít nhất 200 tác phẩm trong bộ sưu tập 1.500 gồm kiệt tác thuộc danh sách những kiệt tác mất tích.

Theo Tri thức

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Đời sống xem nhiều

  • Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

    Phẫu thuật lấy búi tóc dài gần nửa mét trong bụng bé gái 6 tuổi

  • Clip: Hổ Siberi 'tổ chức'  tóm gọn drone lơ lửng trên không

    Clip: Hổ Siberi 'tổ chức' tóm gọn drone lơ lửng trên không

  • Xót thương bé trai vừa lọt lòng đã 3 lần mổ não

    Xót thương bé trai vừa lọt lòng đã 3 lần mổ não