Khó quản lý mũ bảo hiểm 'rởm' vì xử phạt quá nhẹ

Thay vì xử phạt người dân sử dụng mũ bảo hiểm (MBH) "dỏm", cơ quan chức năng, nhà sản xuất cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình trong việc kiểm định, kiểm tra quản lý, kinh doanh MBH.

Trao đổi với PV về vấn đề MBH "dỏm" đang ngày càng được bày bán nhiều trên thị trường, ông Đỗ Hữu Quang, Phó cục trưởng cục Quản lý thị trường (QLTT, TP.HCM cho biết: "Ngay từ đầu năm, Bộ trưởng bộ Công Thương đã chỉ đạo cho Cục xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức và việc kiểm tra mặt hàng MBH trên thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện rất nhiều hàng vi phạm về đăng ký kinh doanh, niêm yết giá, bán hàng không có hóa đơn chứng từ; Phát hiện gần 29.000 MBH vi phạm khác nhau, số lượng tạm giữ MBH nhiều khiến cung giảm đi.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, khả năng nhập lậu MBH từ nước ngoài vào sẽ bùng phát trở lại. Vì vậy, Cục đã chỉ đạo các tỉnh biên giới phối hợp với hải quan, chi cục ngăn chặn MBH nhập lậu…".

MBH giả thế này sẽ không còn "đất sống"

Hiện nay, MBH kém chất lượng đang được bày bán công khai trên thị trường và việc dẹp bỏ rất khó khăn, bởi lợi nhuận từ việc kinh doanh hàng "dỏm" rất lớn. Bên cạnh đó, hầu hết MBH được bán trên vỉa hè, những người bán không phải là dân địa phương nên rất khó xử lý.

Ông Nguyễn Văn Bách, Phó chi cục trưởng chi cục QLTT TP.HCM cho biết, trong năm 2012, Chi cục đã kiểm tra tiêu hủy, tịch thu trên 7.000 MBH giả, "dỏm".

Trong khi đó, mức xử phạt đối với những cơ sở này chưa nghiêm, cần ngăn chặn từ gốc của nó, như xử phạt các nơi cung cấp nguyên phụ liệu, cơ sở sản xuất, sau đó là các cửa hàng kinh doanh.

Ông Lê Tuấn Anh, Công ty Ánh Tốc, nhà phân phối MBH Andes cho biết: "Xử phạt những cửa hàng kinh doanh MBH kém chất lượng từ 4-7 triệu đồng là quá nhẹ. Tôi cho rằng, cứ mỗi lần không biết vi phạm bao nhiêu sản phẩm nhưng cần phạt 100 triệu/lần, lần thứ ba là truy tố trước pháp luật vì đây là hành vi liên quan đến tính mạng con người".

Bà Nguyễn Hoàng Linh (40 tuổi, ngụ TPHCM) cho biết: "Tôi rất hoan nghênh việc các cơ quan chức năng vào cuộc dẹp bỏ MBH giả, "dỏm". Trong bối cảnh mà MBH chưa được kiểm soát, các cơ quan chức năng chưa kiểm soát, đưa ra biện pháp cho người tiêu dùng biết chất lượng mà phạt người tiêu dùng là oan uổng.

Do đó, khi việc kiểm soát đã chặt chẽ, các cơ quan đã phối hợp trong việc quản lý thì xử phạt cũng chưa muộn. Không phải hướng dẫn cho người dân chọn MBH là xong rồi khi dân chọn không đúng lại xử phạt, trong khi có các cơ quan kiểm tra chất lượng. Phải đặt trách nhiệm của cơ quan quản lý lên trên hết, lúc đó người tiêu dùng chỉ việc mua và sử dụng".

Công Thư

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi