Kho vũ khí hạt nhân Pakistan sẽ lớn thứ ba thế giới

(Tin quân sự nước ngoài) – Sở dĩ Pakistan tích cực gia tăng kho vũ khí hạt nhân là bởi nước này lo ngại trước đối thủ “truyền kiếp” của mình trong khu vực là Ấn Độ.

Báo Độc Lập, Nga vừa có bài viết đưa ra nhận định trong vòng 10 năm tới, Pakistan sẽ leo lên chiếm vị trí thứ 3 về tiềm năng hạt nhân trên thế giới sau Mỹ và Nga.

Tờ báo dẫn kết luận của các nhà nghiên cứu thuộc hai Trung tâm phân tích Mỹ cho biết, trong vòng 10 năm tới, Pakistan có thể tiến lên chiếm vị trí thứ ba về tiềm năng hạt nhân trên thế giới sau hai cường quốc Mỹ và Nga.

Hiện tại, Pakistan sản xuất khoảng 20 đầu đạn hạt nhân mỗi năm. Các chuyên gia lo ngại cứ theo đà này, sẽ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực.

Tên lửa chiến thuật của Lục quân Pakistan có thể lắp đầu đạn hạt nhân

Theo báo cáo của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế và Trung tâm Nghiên cứu Stimson, Pakistan đang tích cực gia tăng kho vũ khí hạt nhân (NW) do lo ngại trước đối thủ “truyền kiếp” của mình trong khu vực là Ấn Độ.

Cả hai quốc gia đều đang sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng không nằm trong danh sách các nước thuộc “câu lạc bộ hạt nhân” trên thế giới. Theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, chỉ có năm quốc gia nằm trong “câu lạc bộ hạt nhân” được sở hữu vũ khí hạt nhân “hợp pháp”, bao gồm: Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc.

Bất đồng giữa Ấn độ và Pakistan vào cuối thế kỷ XX đã dẫn đến việc cả hai nước cùng tích cực phát triển vũ khí hạt nhân. Theo các nhà nghiên cứu, Islamabad đang dẫn trước NewDelhi về tốc độ thiết kế và phát triển tiềm năng hạt nhân. Các nhà khoa học Mỹ ước tính, Pakistan có 120 đầu đạn hạt nhân, còn Ấn Độ có 100.

Nhật báo The Washington Post đưa tin, không loại trừ khả năng, trong những năm tới, kho vũ khí hạt nhân của Pakistan sẽ gia tăng đáng kể. Quốc gia này có trữ lượng đáng kể urani đã được làm giàu và điều này cho phép sản xuất và phóng các đầu đạn hạt nhân công suất nhỏ trong thời gian ngắn.

B

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]