‘Khoảng 1,7 triệu dân đô thị sống dưới 5m2/người’

Trao đổi tại cuộc đối thoại trực tiếp về gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ, thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện còn khoảng 1,7 triệu dân đô thị sống dưới 5m2/người; khoảng 2 triệu công nhân khó khăn về nhà ở.

Theo thứ trưởng Nam, hiện nước ta có 90 triệu dân, tương đương khoảng 25 triệu hộ gia đình, 32% ở đô thị, tương đương khoảng 30 triệu người, nhưng số lượng tồn kho chỉ khoảng 40- 50.000 căn/ tổng số 25 triệu hộ gia đình. Đây được coi là một con số rất nhỏ so với các hộ dân đang thiếu nhà ở.

Ảnh minh họa

“Vấn đề “lớn” ở đây không nằm trong nhu cầu người dân, mà đây là dư thừa những căn hộ giá cao, có căn hộ lên tới 90 triệu đồng/m2 nằm ngoài khả năng thanh toán của người dân. Nhược điểm của thị trường bất động sản hiện nay là vừa thừa, vừa thiếu. Chúng ta thừa căn hộ cao cấp, nhưng thiếu nhiều loại hàng hóa phù hợp mức sống và khả năng thanh toán của người dân”, thứ trưởng Nguyễn Trần Nam lý giải.

Tính riêng trên địa bàn Hà Nội, hiện nay người dân thủ đô đang cần khoảng 100.000 căn hộ, trong khi mới triển khai xây dựng được khoảng 10.000 căn và tình trạng thiếu những căn hộ phù hợp nhu cầu và khả năng thanh toán vẫn là vấn đề lớn của thủ đô.

Nói về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho tình trạng nói trên, thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết: “Chúng ta đã ban hành Thông tư 02 cho phép chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, chuyển những dự án có cơ cấu căn hộ lớn sang căn hộ nhỏ, do vậy chúng ta không lo dư thừa, chính sách của chúng ta chỉ điều chỉnh lại cơ cấu sản phẩm cho phù hợp với quy luật cung cầu, quy luật hàng hóa”.

Cũng theo thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, hiện nhu cầu nhà ở của chúng ta còn rất lớn, “còn khoảng 1,7 triệu dân đô thị sống dưới 5m2/người; khoản 2 triệu công nhân khó khăn về nhà ở. Chưa kể khoảng 10 triệu người sống dưới 10m2 đầu người”

Phan An

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

    Clip: Ngắm con ngõ 'lạ lùng' nhất Thủ đô mang tên Ao dài

  • Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

    Đêm đêm vật lộn sóng nước sông Đà, thầy cô bắt cá nuôi trò nghèo

  • Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn

    Du khách hồ hởi khi được 'mượn' áo choàng miễn phí vào đền Ngọc Sơn