Khoảng 30 người Việt sống sót ở Tacloban đang nguy kịch

15:16 12/11/2013

Hiện có khoảng hơn 30 người Việt Nam còn sống sót ở TP Tacloban (Philippines) sau cơn bão Haiyan và họ đang ở trong tình trạng nguy kịch vì thiếu lương thực và nước uống. Trước đó ở đây có khoảng 100 người Việt sinh sống, làm ăn.

Theo Bộ Ngoại giao, hiện có khoảng 1.000 người Việt sống rải rác ở các nơi thuộc Philippines. Riêng ở thành phố Tacloban, thuộc tỉnh Leyle Visayas, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Haiyan (Hải Yến) vừa qua có khoảng hơn 100 người Việt sinh sống và làm ăn. 

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương ngày 12-11 cho biết Đại sứ quán đã được thông báo có khoảng hơn 30 người Việt Nam còn sống sót ở Tacloban và họ đang ở trong tình trạng nguy kịch vì thiếu lương thực và nước uống.

Đại sứ quán đã yêu cầu những người này tập trung tại một địa điểm để công tác cứu trợ được dễ dàng hơn.

Do sân bay ở Tacloban đã bị san bằng hoàn toàn sau bão nên Đại sứ quán Việt Nam không thể gửi hàng tiếp tế bằng đường hàng không và đang phải nhờ Bộ Quốc phòng Philippines trợ giúp để hàng cứu trợ có thể đến được với người dân gặp nạn nhanh và an toàn nhất.

Tiêu điểm - Khoảng 30 người Việt sống sót ở Tacloban đang nguy kịch

Người dân sống sót ở Tacloban sau bão Haiyan đang chờ nhận cứu trợ được quân đội Philippines chở tới bang máy bay C-130 - Ảnh: AP

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cũng đã thành lập tổ công tác, phân công cán bộ Đại sứ quán thường xuyên ứng trực và liên lạc với các đầu mối trong cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Philippines, để tiếp tục theo dõi sát tình hình và kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại có các biện pháp hỗ trợ, như cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết đối với các công dân Việt Nam gặp nạn trong cơn bão Haiyan.

Công dân Việt Nam có thể liên lạc qua đường dây nóng +00639982756666 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời trong các trường hợp khẩn cấp.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), trong hai ngày 11 và 12-11 tại New Dehli (Ấn Độ),  các Trưởng đoàn các nước ASEAN kêu gọi các thành viên ASEM cần thể hiện tình đoàn kết bằng những hành động cụ thể nhằm hỗ trợ chính phủ và nhân dân Philippines và Việt Nam vượt qua thời khắc khó khăn do sức tàn phá của cơn bão Hải Yến.

Tại Hội nghị, nhiều nước thành viên ASEM đã công bố các khoản viện trợ đối với Philippines và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nếu có các yêu cầu cụ thể để bảo đảm sự hỗ trợ của các nước sẽ đáp ứng thiết thực nhu cầu của người dân đang hứng chịu hậu quả cơn bão.

Theo Người lao động

Bạn đang đọc bài viết Khoảng 30 người Việt sống sót ở Tacloban đang nguy kịch tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục