Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

Chủ nhật, 02/10/2022 | 11:00
Cơ quan an ninh điều tra Công an Hải Dương đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Theo An Ninh Thủ Đô, ngày 2/10, Công an tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan điều tra (CQĐT) Công an tỉnh đang củng cố, hoàn tất hồ sơ chuyên án bóc gỡ đường dây cấp, bán các chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ hàng chục nghìn chứng chỉ khống…

Thời điểm hiện tại, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh đã khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”; khởi tố bị can đối với 40 đối tượng.

Trước đó, qua công tác nghiệp vụ, Phòng ANĐT Công an tỉnh Hải Dương nắm thông tin về một đường dây nghi vấn mua bán chứng chỉ đào tạo nghề, thẻ an toàn lao động không qua đào tạo, sát hạch…Phòng ANĐT đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, và đề xuất lực lượng An ninh mạng, phòng, chống tội phạm công nghệ cao cùng các đơn vị chức năng cùng vào cuộc.

Nguồn tin trinh sát cho thấy, để mua được các loại giấy tờ trên, người có nhu cầu sẽ liên lạc với đối tượng thông qua website quảng cáo trên mạng, hoặc được tư vấn qua “chân rết” trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Hồ sơ điều tra - Hải Dương: Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây mua bán chứng chỉ khống

 

Đối tượng cầm đầu đường dây Mai Ngọc Vinh. Ảnh báo Hải Dương 

Kiên trì khai thác, xác minh mọi manh mối thông tin, cơ quan Công an dựng được manh mối đầu tiên, là Lê Văn Tường (29 tuổi, trú tại phường Phả Lại, Chí Linh). Người này là cộng tác viên của Trường Kinh tế kỹ thuật (KTKT) Trường Sơn, có địa chỉ tại TP. Hồ Chí Minh.

Một tổ công tác Công an tỉnh Hải Dương lên đường vào TP. Hồ Chí Minh, và ngày 2/4/2022, đã phát hiện và thu giữ của Nguyễn Thu Lan – “mắt xích” quan trọng trong đường dây- 43 chứng chỉ của Trường KTKT Trường Sơn, khi Lan đang mang đi gửi cho khách hàng qua một bưu cục tại đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp.

Cơ quan ANĐT đã thực hiện việc khám xét khẩn cấp văn phòng của Trường KTKT Trường Sơn; thu giữ được nhiều tài liệu có liên quan, trong đó có những chứng chỉ được đóng dấu khống.

Được sự hỗ trợ của Cục ANĐT - Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phía Nam, Công an tỉnh Hải Dương đồng loạt khám xét nhiều địa điểm; và đấu tranh mở rộng các đối tượng liên quan.

Căn cứ tài liệu thu thập được, ngày 13/4, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Chung (SN 1992, trú tại tỉnh Nam Định), Phó Hiệu trưởng Trường KTKT Trường Sơn. Từ lời khai của Chung, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Văn Hậu (SN 1996), Phó Hiệu trưởng Trường KTKT miền Nam.

Kết thúc chuyến hành quân vào TP. Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Hải Dương đã áp giải an toàn tổng cộng 10 đối tượng về phục vụ công tác đấu tranh.

Từ lời khai của các đối tượng, các điều tra viên đã xác định được vai trò chủ mưu, cầm đầu của đối tượng Mai Ngọc Vinh (SN 1990, trú tại quận 12, TP Hồ Chí Minh). Vào thời điểm bị bắt giữ, Vinh đang khai trương một nhà hàng rất lớn….

Theo báo Hải Dương, với mục đích thu lời, Vinh liên tục thành lập các doanh nghiệp, mở các chi nhánh là cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trung tâm huấn luyện an toàn lao động, sau đó thuê, giao cho người khác đứng tên đại diện pháp luật, chỉ đạo cấp, bán các chứng chỉ nghề, thẻ an toàn lao động cho người không qua huấn luyện, đào tạo, sát hạch.

Tháng 1/2018, Vinh thành lập Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại tỉnh Quảng Ngãi và làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Tháng 3/2020, Vinh vẫn là chủ sở hữu nhưng chuyển cho Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1992, ở xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, Nam Định) làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật.

Tháng 1/2018, Vinh thành lập và là người đứng đầu Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn là chi nhánh của Công ty TNHH Nhân lực Trường Sơn tại TP Hồ Chí Minh.

Đến tháng 12/2018, trường chuyển địa chỉ về tỉnh Quảng Ngãi để hoạt động. Tháng 12/2021, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường do vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trong thời gian hoạt động, Vinh giao cho Chung làm Phó Hiệu trưởng của trường và tuyển dụng nhiều nhân viên giúp việc. Từ sự chỉ đạo của Vinh, Chung chỉ đạo các nhân viên quản lý, sử dụng nhiều trang web, Zalo đăng bài quảng cáo, tìm kiếm khách hàng mua chứng chỉ không qua đào tạo, sát hạch.

Chung ký sẵn các chứng chỉ, các nhân viên có nhiệm vụ nhập thông tin khách hàng đặt mua vào các trang web của trường, hoàn thiện chứng chỉ, theo dõi vận đơn... Mỗi chứng chỉ bán ra có giá từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Trường hợp khách mua nhiều được giảm giá còn từ 300.000-450.000 đồng/chứng chỉ.

Vinh trả công cho Chung 15 triệu đồng/tháng, hưởng 10% doanh thu bán chứng chỉ của trường. Các nhân viên khác được nhận từ 5 - 6 triệu đồng/tháng và mỗi người hưởng 10% số tiền trực tiếp tư vấn bán chứng chỉ cho khách lẻ.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 5/2020-2/4/2022, Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn đã cấp ra 14.268 chứng chỉ nghề.

Ngoài công ty, trường nêu trên, tháng 5/2017, Vinh thành lập Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam, chi nhánh Công ty CP Giáo dục Việt RDC tại tỉnh Bình Dương do Vũ Thị Dung (sinh năm 1991) là vợ của Vinh đứng đầu nhưng chưa được cấp phép hoạt động ở lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Vinh giao cho Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1996, cùng quê với Chung) làm Phó Hiệu trưởng và tuyển dụng nhiều người làm nhân viên. Hậu có nhiệm vụ như Chung trong việc chỉ đạo, điều hành việc cấp chứng chỉ. Giá bán chứng chỉ của Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam tương tự như Trường Kinh tế kỹ thuật Trường Sơn. Tài liệu điều tra xác định, từ ngày thành lập, Trường Kinh tế kỹ thuật miền Nam đã cấp ra 8.351 chứng chỉ nghề.

Tháng 1/2019, Vinh tiếp tục thành lập Trường Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn, chi nhánh Công ty TNHH Kinh tế kỹ thuật Sài Gòn có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh và giao cho em họ là Trương Đức Thành (sinh năm 1996, ở thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) làm chủ. Tháng 12.2021, trường bị cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thành sử dụng tài khoản Zalo để tư vấn cho khách hàng có nhu cầu mua chứng chỉ nghề không cần tham gia học, thi sát hạch với giá từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng/chứng chỉ.

Ngoài các đầu mối trên, qua điều tra xác định, Vinh phát triển nhiều cộng tác viên rất đắc lực.

Đây là vụ làm giả chứng chỉ nghề lớn nhất từ trước đến nay được Công an tỉnh phát hiện.

Đào Vũ (T/h)

Vợ đại gia Minh Nhựa lấy khăn làm áo

Thứ 5, 29/09/2022 | 03:23
Mina Phạm luôn được khen ngợi về vóc dáng lẫn gu thời trang.

Làm giả hợp đồng du lịch với đối tác để chiếm đoạt tài sản

Thứ 5, 29/09/2022 | 18:23
Trịnh Thị Thảo bàn bạc cùng Đinh Thị Thu Hiền đưa ra thông tin giả mạo với chị T. để huy động vốn đầu tư kinh doanh, từ đó chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng.
Cùng tác giả

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:17
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện". Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh toàn diện hợp tác về thương mại, đầu tư

Thứ 3, 06/12/2022 | 09:48
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, ngày 5/12/2022, tại Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm hẹp và hội đàm chính thức với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol.

Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan hủy tập trận trái phép ở Trường Sa

Thứ 6, 02/12/2022 | 12:40
Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và không tái diễn vi phạm

Vận dụng UNCLOS 1982 ứng phó với các thách thức đang nổi lên trên biển

Thứ 4, 30/11/2022 | 21:26
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của UNCLOS 1982 trong bối cảnh nổi lên ngày càng nhiều thách thức trong giải quyết các vấn đề trên biển.

Đan Mạch sẵn sàng giúp Việt Nam trở thành trung tâm cung ứng ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực

Thứ 2, 28/11/2022 | 23:01
Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm quản lý, đào tạo nguồn nhân lực, giúp Việt Nam có thể trở thành trung tâm cung ứng cho ngành điện gió ngoài khơi toàn khu vực, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết.
Cùng chuyên mục

Công an đề nghị truy tố nữ chủ tịch Công ty CP Y dược Vimedimex

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:45
Bà Nguyễn Thị Loan đã cấu kết với đồng phạm, lập nhiều công ty "quân xanh" để đấu thầu và trúng thầu khu đất giá trị hơn 500 tỷ đồng ở huyện Đông Anh.

Đắk Lắk: Truy tố người đàn ông 3 lần đánh hàng xóm vì ghen

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:35
Sau khi phát hiện vợ mình quan hệ tình cảm bất chính với người khác, Trần Văn Cải đã 3 lần đánh, chém người hàng xóm, gây thương tích với tỉ lệ 24%.

Kỳ án “tham ô” tại PV Coating và ngày cựu giám đốc được trả tự do

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Sáu người nguyên là lãnh đạo, cán bộ Công ty Cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam được thay đổi tội danh, lần lượt hưởng án treo và được trả tự do tại tòa sau hơn 6 năm.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điều tra vụ người phụ nữ bị xe đầu kéo tông tử vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Khi đang đi bộ sang đường, người phụ nữ bị xe đầu kéo tông trúng, văng ra xa và tử vong. Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Công an truy tìm kẻ bắn người đàn ông bị thương ở cổ

Thứ 2, 05/12/2022 | 19:04
Sau khi dùng súng bắn vào nhà khiến ông V. bị thương ở vùng cổ, nhóm đối tượng lên xe rời khỏi hiện trường, nạn nhân được đưa đi cấp cứu.

Nhóm thanh niên mua bán ma tuý ở khu vực nghĩa trang nhận kết đắng

Thứ 2, 05/12/2022 | 17:32
Theo chỉ dẫn của người bán, Hùng và Hiếu đi đến khu vực ở nghĩa trang nhận ma tuý. Khi đang cầm ma tuý trên tay, chúng bị công an phát hiện và bắt giữ.

Đắk Lắk: Truy tố người đàn ông 3 lần đánh hàng xóm vì ghen

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:35
Sau khi phát hiện vợ mình quan hệ tình cảm bất chính với người khác, Trần Văn Cải đã 3 lần đánh, chém người hàng xóm, gây thương tích với tỉ lệ 24%.

Công an đề nghị truy tố nữ chủ tịch Công ty CP Y dược Vimedimex

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:45
Bà Nguyễn Thị Loan đã cấu kết với đồng phạm, lập nhiều công ty "quân xanh" để đấu thầu và trúng thầu khu đất giá trị hơn 500 tỷ đồng ở huyện Đông Anh.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Điều tra vụ người phụ nữ bị xe đầu kéo tông tử vong

Thứ 2, 05/12/2022 | 20:00
Khi đang đi bộ sang đường, người phụ nữ bị xe đầu kéo tông trúng, văng ra xa và tử vong. Vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.