Khởi tố cựu Trung uý Công an huyện Hàm Thuận Nam trong vụ nhận hối lộ

Khởi tố cựu Trung uý Công an huyện Hàm Thuận Nam trong vụ nhận hối lộ

Nguyễn Đắc Phú
Thứ 3, 07/02/2023 | 22:19
Liên quan đến vụ nhận hối lộ tại Đội 2, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận, Cơ quan điều tra huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định khởi tố thêm 5 bị can.

Ngày 7/2, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết, liên quan đến vụ nhận hối lộ tại Đội 2, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố thêm 5 bị can.

Theo đó, khởi tố bị can Lê Văn Thanh (cựu Trung úy, thuộc Công an huyện Hàm Thuận Nam đã nghỉ việc) và Phạm Anh Tùng (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Công an khởi tố ba bị can Võ Văn Tánh, Trần Văn Quý và Đoàn Vĩnh Tân  (đều trú ở tỉnh Đồng Nai) là chủ 3 cơ sở gạch ngói ở Tân Lập, Hàm Thuận Nam về tội Đưa hối lộ. Cả 5 bị can này đều được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như vậy, tính đến nay trong vụ án đã có tổng cộng 11 bị can bị khởi tố, trong đó có 8 bị can nguyên là cán bộ quản lý thị trường, thuế, kinh tế hạ tầng, công an và một Phó chủ tịch xã.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố cựu Trung uý Công an huyện Hàm Thuận Nam trong vụ nhận hối lộ

Bị can Trần Văn Thăng chứng kiến việc khám xét nhà. (Ảnh: P.D).

Theo hồ sơ vụ án, để kiểm tra hoạt động tàng trữ đất sét của các hộ kinh doanh lò gạch tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, UBND huyện Hàm Thuận Nam giao cho Đội Quản lý thị trường số 2 chủ trì phối hợp kiểm tra trong khoảng thời gian từ 1/6/2022 đến 21/6/2022.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc tàng trữ đất sét tại Công ty TNHH N.M.B.T, hộ kinh doanh Đ.T, hộ kinh doanh sản xuất gạch R.Đ.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được phân công để lập hồ sơ hạ thấp khối lượng đất sét mà 3 đơn vị trên đã tàng trữ không có nguồn gốc hợp pháp so với thực tế gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Liên quan vụ án, trước đó vào ngày 16/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Trần Văn Thăng, Bùi Viết Mạnh và Ngô Minh Phúc về tội Nhận hối lộ.

Trước đó, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận có tờ trình gửi Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) về việc tạm đình chỉ công tác 5 công chức thuộc Đội Quản lý thị trưởng số 2, thuộc Cục QLTT Bình Thuận do có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của cơ sở khi thực hiện kiểm tra khoáng sản đất sét.

Theo tờ trình của Cục QLTT Bình Thuận, đơn vị có nhận thông tin phản ánh và đơn của công dân về tình hình hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét của đoàn kiểm tra, trong đó có Đội QLTT số 2, thuộc Cục QLTT Bình Thuận.

Ngay sau đó, Cục QLTT Bình Thuận đề nghị 7 công chức Đội QLTT số 2 tham gia hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sé,t báo cáo giải trình cụ thể các nội dung liên quan đến quá trình tham gia hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét, của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Hàm Thuận Nam và huyện Hàm Tân.

Qua giải trình, có 5 công chức báo cáo giải trình có nhận tiền của các cơ sở sản xuất gạch với tổng số tiền là 125 triệu đồng.

Hồ sơ điều tra - Khởi tố cựu Trung uý Công an huyện Hàm Thuận Nam trong vụ nhận hối lộ (Hình 2).

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố Nguyễn Anh Phong, cán bộ Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Hàm Thuận Nam. (Ảnh PĐ).

Cụ thể, ông Trần Văn Thăng, Quyền Đội trưởng Đội QLTT số 2 đã nhận tiền của 3 cơ sở với tổng số tiền 68.000.000 đồng. Trong đó, nhận của Công ty Ngọc Mai Bình Thuận số tiền 20 triệu đồng; nhận của Công ty HKD Đức Thành số tiền 25 triệu đồng và nhận của cơ sở sản xuất gạch Rạng Đông số tiền 23 triệu đồng.

Ngoài ra, có 4 công chức thuộc Đội QLTT số 2 đã nhận tiền của doanh nghiệp, cơ sở, gồm: ông Bùi Viết Mạnh, nhận tiền của 3 cơ sở với số tiền 32.000.000 đồng; ông Ngô Minh Phúc, nhận tiền của một cơ sở với số tiền 5.000.000 đồng; ông Nguyễn Hoàng Chương, nhận tiền của một cơ sở là 10.000.000 đồng; ông Phạm Minh Thắng nhận tiền của một cơ sở số tiền 10.000.000 đồng.

Từ kết quả tự báo cáo giải trình của 5 công chức nói trên, Cục QLTT Bình Thuận đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 5 người này.

Lý do là do 5 công chức trên có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhận tiền của cơ sở sản xuất gạch khi tham gia hoạt động kiểm tra khoáng sản đất sét cùng với đoàn kiểm tra liên ngành.

Đến ngày 4/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã tiến hành khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với: Phạm Minh Thắng (nguyên cán bộ Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận), Nguyễn Anh Phong (cán bộ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Nam) và Phạm Phú Tưởng (cán bộ Chi cục Thuế khu vực huyện Hàm Thuận Nam – Hàm Thuận Bắc) để điều tra làm rõ hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Gia đình cựu Giám đốc, Phó Giám đốc Sở TN&MT Bình Thuận nộp tiền khắc phục hậu quả

Thứ 3, 07/02/2023 | 16:00
Liên quan đến vụ án sai phạm về đất đai xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Việt Phát 2 ở tỉnh Bình Thuận, đến nay đã có một số bị can nộp tiền khắc phục hậu quả.

Bình Thuận: Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú báo cáo sai vụ phá rừng hơn 19.000m2

Thứ 2, 06/02/2023 | 21:02
Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Cú, tỉnh Bình Thuận báo cáo vụ phá rừng có diện tích hơn 9.900m2, nhưng qua kiểm tra thực tế thì diện tích rừng bị triệt hạ rất lớn.

Bình Thuận: Hàng trăm người bị công an bắt khi đang chơi đá gà

Chủ nhật, 05/02/2023 | 19:31
Ngày 5/2, Công an Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cho biết đang điều tra vụ đá gà ăn tiền xảy ra tại phường Mũi Né.
Cùng tác giả

Mở rộng Tp.Phan Thiết hướng ra biển theo định hướng của Chính phủ

Thứ 4, 22/03/2023 | 16:59
Ngày 22/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận có kết luận về định hướng mở rộng và định hướng quy hoạch một số khu vực quan trọng của Tp.Phan Thiết.

Ông Nguyễn Hồng Hải được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh BìnhThuận

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:00
Sáng 22/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận (Khóa XI) tổ chức Kỳ họp thứ 13 thông qua 5 nghị quyết quan trọng và thực hiện công tác cán bộ theo thẩm quyền.

Bình Thuận: Bắt đối tượng trộm dây điện, bóng đèn thanh long

Thứ 3, 21/03/2023 | 14:31
Ngày 21/3, Công an xã Tiến Thành, Tp.Phan Thiết và Công an xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam vừa bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp dây điện, bóng đèn thanh long.

Hẹn nhau hỗn chiến, 1 người chết 9 người vào tù

Thứ 2, 20/03/2023 | 22:04
Chỉ vì mâu thuẫn về tiền bạc với bị hại, bị cáo Trần Trung Long cùng đồng bọn mang theo hung khí, súng hơi bắn nạn nhân tử vong.

Bình Thuận: Án tù cho kẻ giết người bỏ trốn khỏi trại giam

Chủ nhật, 19/03/2023 | 16:35
Lợi dụng sở hở của cán bộ trại giam, các phạm nhân đã bỏ trốn thế nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ... lực lượng công an đã bắt giữ thành công các đối tượng.
Cùng chuyên mục

Bắt "ông trùm" đường dây làm tiền giả quy mô lớn

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:19
Miên thay tên đổi họ để trốn tránh cơ quan chức năng rồi bị đưa đi cai nghiện cho đến khi hành tung bị phát hiện.

Bình Dương: Người phụ nữ mang xe đi gán nợ, rồi trình báo bị cướp

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:02
Sợ gia đình biết mình nợ nần, người phụ nữ mang xe đi gán nợ rồi vờ báo công an rằng mình bị cướp.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ nước

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:01
Thời điểm lực lượng chức năng vớt đưa thi thể người đàn ông lên bờ, còn phát hiện có một cục đá được buộc chung. Bước đầu nguyên nhân tử vong được xác định do tự tử.

Tp.Đà Nẵng: Tìm nhân chứng vụ tai nạn khiến người phụ nữ tử vong

Thứ 4, 22/03/2023 | 15:32
Ai chứng kiến vụ tai nạn ngày 17/3 tại đường nhánh Bắc cầu vượt Hòa Cầm, có thể cung cấp thông tin cho Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 3 bị can để điều tra vụ làm giả thuốc chống mối

Thứ 4, 22/03/2023 | 13:43
Cơ quan điều tra bước đầu xác định, các bị can đã cấu kết với nhau để pha chế, làm giả nhiều chai thuốc chống mối, cung cấp cho một dự án ở huyện Xuyên Mộc.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa-Vũng Tàu: Phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên hồ nước

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:01
Thời điểm lực lượng chức năng vớt đưa thi thể người đàn ông lên bờ, còn phát hiện có một cục đá được buộc chung. Bước đầu nguyên nhân tử vong được xác định do tự tử.

Vụ sát hại Quân “xa lộ”: Kẻ chủ mưu phản bác nội dung gì?

Thứ 4, 22/03/2023 | 09:51
Được xác định vai trò chủ mưu, nhưng bị cáo Võ Thùy Linh không thừa nhận hành vi phạm tội và kêu oan.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Bắt 3 bị can để điều tra vụ làm giả thuốc chống mối

Thứ 4, 22/03/2023 | 13:43
Cơ quan điều tra bước đầu xác định, các bị can đã cấu kết với nhau để pha chế, làm giả nhiều chai thuốc chống mối, cung cấp cho một dự án ở huyện Xuyên Mộc.

Khởi tố nguyên chủ tịch thành phố Bảo Lộc

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:03
Cơ quan Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố ông Nguyễn Quốc Bắc, cựu chủ tịch UBND Tp. Bảo Lộc, vì những sai phạm liên quan đến việc giao trái trái quy định 71 lô đất.

Bắt "ông trùm" đường dây làm tiền giả quy mô lớn

Thứ 4, 22/03/2023 | 19:19
Miên thay tên đổi họ để trốn tránh cơ quan chức năng rồi bị đưa đi cai nghiện cho đến khi hành tung bị phát hiện.