Khởi tố đứa con dùng búa đánh cha để giành đất

Được cha mẹ chia cho phần nhiều trong số tài sản ít ỏi của bố mẹ nhưng đứa con trai bất hiếu vẫn không bằng lòng với phần của mình.

Sau nhiều lần kiếm chuyện gây gổ với bố mẹ, cuối cùng hắn giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực. Một lần đi nhậu về, hắn dùng búa đánh vào đầu bố ruột khiến ông lâm vào tình trạng nguy kịch. Chuyện đau lòng xảy ra làm cho dư luận hết sức bất bình về một cách hành xử giang hồ của đứa con bất hiếu.

Kiếm chuyện bằng hung khí

Theo thông tin điều tra ban đầu, khoảng 23h30’, ngày 1/3, sau khi đi nhậu về, Hòa cằn nhằn với bố mẹ về việc chia tài sản. Biết con mình đang cố tình gây sự, bố mẹ Hòa không hề phản kháng cũng không đôi co với tên say rượu. Họ sợ làm ảnh hưởng đến hàng xóm nửa đêm nên cố chịu đựng cho xong chuyện. Tuy nhiên, Hòa không chịu dừng lại. Lúc này, mọi người trong gia đình đã đi ngủ. Bố ruột hắn là ông N.V.M. (64 tuổi) nằm ở gian ngoài, thấy hắn lè nhè chửi bới nhưng ông vẫn lặng câm chịu đựng. Cho rằng cha nhìn đểu, hắn liền vào nhà bếp lấy cái búa bổ vào đầu ông một nhát như trời giáng. Bất ngờ bị tấn công, ông M. ngồi bật dậy ôm đầu chạy ra ngoài sân kêu người hàng xóm chở đi bệnh viện cấp cứu. Trước hành động cố sát cha mình, tên Hòa đã bị người nhà bắt giao công an phường Long Bình Tân (tỉnh Đồng Nai) để xử lý.

Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai cho biết, bệnh nhân M. nhập viện đêm 1/3 trong tình trạng bị chảy máu nhiều, bị hôn mê bất tỉnh do một vết chém ở trán. Qua thăm khám ban đầu cho thấy bệnh nhân M. bị lún sọ não, máu tụ ở trán. Sau khi được chữa trị kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân có thể nói chuyện, ăn uống được những thức ăn nhẹ dạng lỏng như sữa, cháo... Bệnh nhân đang được điều trị tại khoa thần kinh 2 của bệnh viện.

Theo bà L.T.T. (60 tuổi, vợ ông M.), từ ngày xảy ra chuyện, bà như người mất hồn. Bà tâm sự: "Tôi thật sự không hiểu chuyện mâu thuẫn của gia đình lại phức tạp đến vậy. Bây giờ chồng tôi đã già cả sức yếu nay lại rước thêm thương tật. Còn thằng Hòa con tôi, nó lại ở tù vì tội đánh cha. Tôi thấy đau lòng lắm. Những ngày qua, tôi phải lặn lội chăm sóc cho chồng. Thấy chồng nằm trên giường bệnh, tôi vô cùng đau xót và buồn chán khi sinh ra một đứa con hư hỏng như vậy. Chúng tôi cả đời làm ăn vất vả, vừa mới dự tính chuyện phân chia chút tài sản cho các con để an phận dưỡng già. Chưa kịp bàn tính thì suýt đã xảy ra án mạng.

Nhiều người dân ngụ ở phường Long Bình Tân cho biết, Hòa là đứa con trai út duy nhất trong gia đình có bốn chị em. Hai chị gái đầu đã đi lấy chồng có nhà cửa khang trang, cuộc sống ấm êm. Còn chị gái thứ ba, người chị kế Hòa lại không may mắn khi gặp phải người chồng vũ phu, suốt ngày nhậu nhẹt chửi bới trong khi vợ thì làm công nhân, với đồng lương ít ỏi nuôi con nhỏ. Từ những bất đồng về cuộc sống, chị đã làm đơn ly dị xin về ở với bố mẹ là ông M., bà T., và em trai út là Hòa. Ông bà M. thấy số phận con gái mình éo le, thương cho cảnh con bị chồng suốt ngày đánh đập đã đồng ý cho con về ở chung nhà.

Ông M. đang điều trị tại bệnh viện.

Cuộc sống gia đình vẫn êm ấm. Hàng ngày cha mẹ, chị gái Hòa làm nghề gói bánh chưng bánh tét đi bỏ mối cho những cửa hàng bán lẻ. Còn Hòa làm công nhân trong một công ty chuyên sản xuất gạch men, đã có vợ con. Từ ngày mẹ con chị gái về ở cùng nhà, Hòa nảy sinh nhiều mâu thuẫn với gia đình, hắn chỉ sợ chị dành hết tài sản của bố mẹ. Sau mỗi lần nhậu say, Hòa thường lớn tiếng cãi vã với chị gái. Mâu thuẫn càng trở nên căng thẳng hơn khi cái tin bố mẹ hắn có ý định bán miếng đất gần nhà. Biết hắn có tính hung hăng, những thành viên trong gia đình luôn nơm nớp lo sợ.

Cách đây hai tháng, ông M. bàn với vợ rằng, cả đời làm lụng cực khổ, hai vợ chồng ông đã chắt bóp từng đồng mua được miếng đất, phòng có chút vốn liếng để dưỡng già. Sau khi nuôi các con khôn lớn trưởng thành, đứa nào cũng có gia đình yên ấm, ông bà M. dự tính sẽ bán miếng đất khoảng 12 thước tương đương 400m2 ở gần nhà rồi chia đều thành ba phần. Một phần chia cho Hòa, một phần cho chị gái Hòa, phần còn lại là để ông bà dưỡng già.

Còn ngôi nhà gồm vợ chồng ông, vợ chồng Hòa và hai mẹ con chị gái Hòa đang ở thì ông M. sẽ bàn giao cho Hòa. Vợ chồng ông M. sẽ ở cùng con gái. Đó cũng mới chỉ là dự tính ban đầu chứ việc bán hay không thì ông M. chưa quyết định. Việc chia phần ra sao ông M. cũng chưa nói với các con. Đó mới chỉ là cuộc trò chuyện bình thường giữa hai ông bà. Nhưng vừa mới nghe loáng thoáng, Hòa đã nổi máu tham lam, cho rằng ông bà M. chia như vậy là không công bằng. Hắn đòi cha mẹ phải để lại toàn bộ cho mình.

Nỗi đau người cha

Đang nằm trong bệnh viện điều trị, ông M. phải đối mặt với từng cơn đau thể xác nhưng ông vẫn không quên hành động bất hiếu của đứa con trai. Ông không ngờ rằng đứa con mà mình sinh ra và nuôi dạy từ nhỏ lại hỗn xược như thế. Ông kể trong mệt nhọc: "Biết chuyện vợ chồng tôi muốn bán đất, hai tháng nay nó thường xuyên uống rượu cho say rồi về chửi bới chúng tôi. Biết nó không ra gì mọi người trong nhà ai cũng cam chịu, nhẫn nhịn cho qua.

Trong việc chia phần đất tôi đã ưu ái hết mực cho nó, cái nhà chính đã dự tính cho nó cả thế mà vẫn chưa chịu. Trưa 1/3, nó cũng chửi chị gái nó. Sau đó nó đi kiếm gậy đòi đánh đuổi chị nó đi. Thấy vậy chúng tôi đã ngăn can rồi. Ngày hôm đó tôi cũng linh tính rằng nó sẽ kiếm chuyện phá mọi người. Tôi thấy hơi sợ nhưng không biết đi đâu, nhà mình thì mình ở, thế rồi tôi ngủ ngay phía ngoài nhà. Khi nó về, thấy nó lải nhải nhưng tôi không nói gì. Nó chạy xuống bếp lấy cái búa nặng khoảng 5kg, chém một nhát mạnh vào đầu tôi".

Nỗi đau về thể xác có thể rồi sẽ qua, nhưng với ông M., nỗi đau về tinh thần như càng dai dẳng hơn khi con trai ông dính vào vòng lao lý. Vấn đề ông lo cho Hòa là hắn còn phải nuôi con nhỏ. Nếu ở tù thì tương lai đứa cháu không biết sẽ ra sao. Ông nghĩ rằng, hồi trẻ do cuộc sống khó khăn nên các con phải nghỉ học sớm, cuộc sống hiện tại của chúng cũng vất vả, phải lao động cật lực để kiếm miếng cơm manh áo. Ông muốn Hòa sẽ nuôi dạy con mình tử tế.

Ông tâm sự: "Đằng nào chuyện đã qua, con tôi gây họa cho tôi pháp luật sẽ xử lý. Về phần mình, sau khi khỏi bệnh tôi sẽ viết giấy bãi nại cho nó, nói cho công an biết hoàn cảnh gia đình mà giảm nhẹ tội cho nó chút ít. Nó học thức ít, mới học lớp 1, lại có vấn đề thần kinh, do hồi năm ngoái bị té chấn thương đầu trong lúc lao động. Hơn nữa nó bị say rượu nên mới đánh tôi ra nông nỗi này. Tôi biết tính nó nên đã nhiều lần nín nhịn cho gia đình êm ấm".

Chính sự bao dung độ lượng của người bố đã tạo cho tên sát thủ cơ hội lên mặt, rồi hành hạ cha mình. Bà H., một người hàng xóm của gia đình ông M. cho hay: "Hai vợ chồng ông M. sống chan hòa, không gây gổ gì với hàng xóm. Họ chăm chỉ làm ăn bằng nghề gói bánh chưng bánh tét bán. Đã nhiều lần đứa con trai út chửi bới nhưng họ đều nhẫn nhịn. Sợ đôi co sẽ có chuyện không hay xảy ra. Hàng xóm đã nhiều lần bức xúc vì sự quá trớn khi Hòa đối xử với bố mẹ. Có lẽ cũng vì không chịu nổi tính tình nóng nảy của đứa con mất nết nên ông bà M. mới dự định bán đất chia cho các con và không ở chung với con trai mình. Bây giờ chuyện đến nước này, nó chỉ có cách ngồi tù. Không biết ngồi trại giam nó đã thấm thía được thế nào là tình cha con chưa trong khi cha mẹ nó vẫn thương và lo lắng cho con".

Thất kinh vì sự hung dữ của đứa con trai

Mong muốn gia đình yên ấm, vợ chồng ông M. đã tìm cách né tránh mỗi khi Hòa nhậu say kiếm chuyện gây sự. Đã có lần ông cảm thấy sợ chính đứa con của mình. Ông M. kể: "Dù sao nó cũng là con ruột mình, khi nó nổi nóng thì mình nhịn là xong. Hôm xảy ra sự việc, tôi nghe tiếng nó về là đã có cảm giác sờ sợ nên không dám nói gì. Không ngờ nó bảo tôi nhìn đểu nó rồi thẳng tay chém. Rất may tôi thoát chết, nhưng tôi vô cùng buồn và lo cho gia đình mình sau sự việc đau lòng này".

Ngày 6/3, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Hòa (35 tuổi, ngụ phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để tiếp tục điều tra về tội Cố ý gây thương tích.

Ái Minh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi