Khởi tố thêm 2 cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách

Khởi tố thêm 2 cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách

Thứ 5, 13/06/2013 | 07:11
Cơ quan công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can Nguyễn Văn Nam - cán bộ tư pháp và Nguyễn Viết Chúc - kế toán xã Cát Văn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, ngày 11/5, cơ quan công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Hữu Vinh (nguyên cán bộ chính sách xã Cát Văn) bị về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị can Vinh là một “mắt xích” trong nhóm cán bộ xã Cát Văn “khai man” hồ sơ để hưởng trợ cấp thân nhân liệt sỹ, thương binh.

Theo cơ quan chức năng, sau khi báo chí phanh phui sự việc xảy ra tại xã Cát Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An), công an đã vào cuộc và xác minh được 60 trường hợp tại xã Cát Văn “khai man” hồ sơ để hưởng trợ cấp thân nhân liệt sỹ, thương binh.

Theo đó, một số người thân của các cán bộ xã Cát Văn được hưởng tiền trợ cấp bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Vinh và một số cán bộ khác đã “phù phép” như thay đổi ngày tháng năm sinh, làm “sống” người đã chết, lập hồ sơ “khống”… Từ năm 2008 đến tháng 7/2012, số tiền bị các “quan” xã ở đây ăn chặn lên đến hơn 400 triệu đồng.

Miền trung - Khởi tố thêm 2 cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách
Gia đình ông Mậu, bà Ngọ (ở xóm 7, xã Thanh Chi, Thanh Chương, Nghệ An) có con bị tâm thần 12 năm nay bị cán bộ xã Thanh Chi ăn chặn tiền chính sách

Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan Công an huyện Thanh Chương đã khởi tố thêm 2 bị can: Nguyễn Văn Nam - cán bộ tư pháp xã Cát Văn và Nguyễn Viết Chúc - kế toán xã Cát Văn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng”. Như vậy, đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ án vi phạm chính sách tại xã Cát Văn.

Cùng với khởi tố 2 bị can này, Công an huyệnThanh Chương cũng đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Hữu Vinh, cán bộ chính sách xã Cát Văn đã bị khởi tố trước đó về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Huyện Thanh Chương là địa phương đứng thứ 2 trong toàn tỉnh Nghệ An về số người có công, hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng lên đến 8.777 người, số tiền chi trả gần 10 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, thời gian qua, trong quá trình thực hiện, một số nơi ở Thanh Chương đã để xảy ra những sai phạm.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Vinh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thẳng thắn: “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đúng người đúng tội để lấy lại lòng tin của người dân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm điểm, bố trí lại nhân sự của phòng LĐ-TB&XH huyện để làm tốt hơn công tác tham mưu và thực hiện chỉ đạo ở cơ sở; tăng cường công tác chi trả trực tiếp để tránh xảy ra những sai phạm đáng tiếc như vừa qua”.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Nguyễn Duy - Doãn Hòa (Dân trí)

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Cách chức chủ tịch, bí thư xã ăn chặn tiền chính sách

Thứ 7, 06/04/2013 | 08:10
“Chúng tôi đã ra quyết định chính thức cách chức Chủ tịch xã, buộc thôi việc đối với Bí thư đảng ủy xã Thanh Chi…vì để xảy ra những sai sót vừa qua”, ông Lê Quang Đạt - Bí thư Huyện ủy huyện Thanh Chươngcho biết.

Quan xã dùng đủ chiêu trò ăn chặn tiền chính sách

Chủ nhật, 17/03/2013 | 12:21
Nghiêm trọng hơn nữa, để sớm truy lĩnh số tiền mai táng phí dành cho những người có công, các cán bộ xã Thanh Chi còn báo tử những trường hợp vẫn còn khỏe mạnh.
Cùng chuyên mục

Nghệ An: Chưa có cơm tối, con trai đánh chết mẹ

Thứ 2, 09/12/2013 | 19:57
Dù mẹ già ốm nặng không gượng dậy nổi để nấu cơm nhưng Hoàng Khắc Thắng đã đánh mẹ đến ngất xỉu.

Quảng Nam: Bơi qua sông, một người chết đuối

Thứ 2, 09/12/2013 | 19:54
Vào ngày 9/12, thông tin từ chính quyền xã Đại An (Đại Lộc, Quảng Nam) cho hay, một người đã chết đuối khi tự bơi qua sông.

Gia Lai: Công nông lật, 25 người nhập viện cấp cứu

Thứ 2, 09/12/2013 | 13:38
Chiếc xe công nông chở hơn 30 người dân tộc Bahnar đi thăm người quen ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai về, bất ngờ bị lật. 25 người phải vào viện cấp cứu.

Đảo lộn cuộc sống vì bị rác bủa vây

Chủ nhật, 08/12/2013 | 15:21
Mấy tháng nay, nhiều hộ dân ở khối 12, thị trấn Nghèn (Can Lộc – Hà Tĩnh) khốn khổ vì bãi tập kết rác thải sinh hoạt của địa phương đang trong tình trạng quá tải gây ô nhiễm nghiêm trọng. Mùi nồng nặc hôi thối, ruồi nhặng và khói bụi khi đốt rác bay vào nhà người dân.

Hà Tĩnh: Tài xế gây tai nạn rồi bỏ trốn đã ra đầu thú

Chủ nhật, 08/12/2013 | 14:42
Ngày 8/12, thông tin từ CSGT huyện Kỳ Anh cho biết, tài xế gây ra vụ tai nạn chết người, khiến người dân dựng rạp trên QL1A tại khu vực Đèo Con đã ra đầu thú.