Khởi tố thêm 2 cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách

07:11 13/06/2013

Cơ quan công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa tiếp tục khởi tố thêm 2 bị can Nguyễn Văn Nam - cán bộ tư pháp và Nguyễn Viết Chúc - kế toán xã Cát Văn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, ngày 11/5, cơ quan công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Hữu Vinh (nguyên cán bộ chính sách xã Cát Văn) bị về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Bị can Vinh là một “mắt xích” trong nhóm cán bộ xã Cát Văn “khai man” hồ sơ để hưởng trợ cấp thân nhân liệt sỹ, thương binh.

Theo cơ quan chức năng, sau khi báo chí phanh phui sự việc xảy ra tại xã Cát Văn (huyện Thanh Chương, Nghệ An), công an đã vào cuộc và xác minh được 60 trường hợp tại xã Cát Văn “khai man” hồ sơ để hưởng trợ cấp thân nhân liệt sỹ, thương binh.

Theo đó, một số người thân của các cán bộ xã Cát Văn được hưởng tiền trợ cấp bảo trợ xã hội. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Vinh và một số cán bộ khác đã “phù phép” như thay đổi ngày tháng năm sinh, làm “sống” người đã chết, lập hồ sơ “khống”… Từ năm 2008 đến tháng 7/2012, số tiền bị các “quan” xã ở đây ăn chặn lên đến hơn 400 triệu đồng.

Miền trung -  Khởi tố thêm 2 cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách
Gia đình ông Mậu, bà Ngọ (ở xóm 7, xã Thanh Chi, Thanh Chương, Nghệ An) có con bị tâm thần 12 năm nay bị cán bộ xã Thanh Chi ăn chặn tiền chính sách

Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan Công an huyện Thanh Chương đã khởi tố thêm 2 bị can: Nguyễn Văn Nam - cán bộ tư pháp xã Cát Văn và Nguyễn Viết Chúc - kế toán xã Cát Văn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ gây hậu quả nghiêm trọng”. Như vậy, đến thời điểm này, cơ quan điều tra đã khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ án vi phạm chính sách tại xã Cát Văn.

Cùng với khởi tố 2 bị can này, Công an huyệnThanh Chương cũng đã bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Hữu Vinh, cán bộ chính sách xã Cát Văn đã bị khởi tố trước đó về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Huyện Thanh Chương là địa phương đứng thứ 2 trong toàn tỉnh Nghệ An về số người có công, hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng lên đến 8.777 người, số tiền chi trả gần 10 tỷ đồng/tháng. Tuy nhiên, thời gian qua, trong quá trình thực hiện, một số nơi ở Thanh Chương đã để xảy ra những sai phạm.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Hữu Vinh - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương thẳng thắn: “Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, đúng người đúng tội để lấy lại lòng tin của người dân. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ kiểm điểm, bố trí lại nhân sự của phòng LĐ-TB&XH huyện để làm tốt hơn công tác tham mưu và thực hiện chỉ đạo ở cơ sở; tăng cường công tác chi trả trực tiếp để tránh xảy ra những sai phạm đáng tiếc như vừa qua”.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Nguyễn Duy - Doãn Hòa (Dân trí)

> Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố thêm 2 cán bộ xã ăn chặn tiền chính sách tại chuyên mục Miền trung của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục