Khốn khổ vì mua đất được… chính quyền chứng thực

Chỉ vì tin tưởng vào bản thỏa thuận phân chia tài sản gia tộc của bên bán, cũng như tin vào sự chứng kiến cắm mốc thực địa của cán bộ Tư pháp, Địa chính tại địa phương, nhiều hộ dân sau khi giao tiền mua đất đã “khóc dở mếu dở” vì bỗng dưng: bản thỏa thuận phân chia tài sản thì bị Tòa tuyên vô hiệu, còn các cấp chính quyền địa phương thì đùn đẩy trách nhiệm giải quyết cho nhau.

Mua đất thừa kế - được mớ rắc rối

Theo những hồ sơ mà PV có được thì: Căn nhà số 50 khu phố 1, phường Phước Long, huyện Thủ Đức (nay là số 614/53A tổ 2 khu phố 1 phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM) trên diện tích khuân viên 2507,3 m2 có nguồn gốc là đất của gia tộc phân chia cho ông Trương Văn Hai (sinh năm 1912, mất năm 1983), về căn nhà là do ông Hai và vợ là bà Nguyễn Thị Sắng (sinh năm 1912, mất năm 1993) tạo lập từ trước năm 1945 và xây dựng lại năm 1973.

Ngày 18/12/2002, các đồng thừa kế gồm các con, cháu là: bà Trương Thị Út, bà Trương Thị Lem, ông Trương Văn Quí, ông Nguyễn Văn Quốc (thừa kế bà Liếng), ông Trương Công Định (thừa kế ông Lắm), và bà Nguyễn Thị Thu, bà Trương Nguyễn Thanh Vân (thừa kế của ông Rồi) cùng ký tờ thỏa thuận, thống nhất nhà đất số 50, khu phố 1, phường Phước Long B, Quận 9, TP.HCM là di sản của ông Hai bà Sắng và phân chia cho các đồng thừa kế. Ngày 21/12/2002 các đương sự tự phân chia đất theo thỏa thuận trên, có biên bản ghi nhận của UBND phường Phước Long B.

Dựa trên văn bản thỏa thuận phân chia trên, ông Trần Linh Ngọc (sinh năm 1968) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng các thửa đất 55, 57 (diện tích 590m2), từ ông Trương Văn Quý - bà Lê Thị Phiến và Trương Công Định – Lê Thị Bạn. Là những người được hưởng phần đất trên theo giấy thỏa thuận phân chia tài sản của gia đình ngày 18/12/2002. Ông Nguyễn Văn Mười (sinh năm 1954) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng các thửa đất 55,56,71,72 (diện tích: 944m2) từ ông Nguyễn Văn Quốc- Trương Thị Lem. Cũng là những người được hưởng phần đất theo giấy thỏa thuận phân chia tài sản ngày 18/12/2002.

Cũng phải nói thêm là toàn bộ việc mua bán đất trên đều có người làm chứng, có cắm mốc thực địa với sự chứng kiến của cán bộ Tư pháp, Địa chính của địa phương. Thế nhưng đến khi tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông Trần Linh Ngọc và ông Nguyễn Văn Mười mới “té ngửa” vì bản thỏa thuận phân chia tài sản mà hai ông dựa vào để mua đất đã bị tòa án tuyên không có giá trị pháp lý, còn bà Nguyễn Thị Thu (con dâu cả của ông Hai và bà Sắng) thì bất ngờ đổi giọng không đồng ý với thỏa thuận mà mà trước đó chính tay bà đã ký. Đồng thời bà Thu làm đơn ngăn chặn không cho ông Ngọc và ông Mười được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thêm nữa, dù không có cơ sở, bằng chứng nào nhưng bà Thu lại một mực cho rằng: tất cả nhà và đất của ông Hai bà Sắng để lại là của chồng bà.

Cực chẳng đã ông Mười và ông Ngọc đành phải kiến nghị đến các cơ quan chức năng của Quận 9 nhờ giải quyết. Thế nhưng, đã gần 3 năm trôi qua, với nhiều lần hứa lên hứa xuống của các cấp chính quyền, mọi thứ vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Chính quyền đùn đẩy trách nhiệm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Mười bức xúc: tại bản án phúc thẩm số 457/2010/DS-PT ngày 19/4/2010 của TAND TP.HCM về việc tranh chấp tài sản chung giữa bà Trương Thị Út và bà Nguyễn Thị Thu thì tòa đã khẳng định thỏa thuận phân chia tài sản ngày 18/12/2002 là thiếu cơ sở pháp lý. Thế nhưng không hiểu dựa vào cơ sở nào Ngày 23/12/2010 Phòng tài nguyên môi trường quận 9 đã bất ngờ xác định chủ quyền, cấp “giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho bà Nguyễn Thị Thu gồm 200 m2 đất và nhà ở tại địa chỉ số 614/53A tổ 2 khu phố 1 phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM. Ngay sau đó, bà Thu đã nhượng lại cho con mình là bà Trương Nguyễn Phong Lan, sau đó bán cho ông Nguyễn Ngọc Ánh.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với UBND Quận 9 để lấy thông tin xác minh về việc cấp “giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cho bà Nguyễn Thị Thu, cũng như làm rõ việc giải quyết các tranh chấp nhà và đất tại địa chỉ số 614/53A tổ 2 khu phố 1 phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM. Tuy nhiên, cho đến nay các cấp chính quyền tại UBND quận 9 vẫn đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Văn Thành, phó chủ tịch UBND quận 9 cho biết: trong tuần này UBND quận 9 sẽ triệu tập một cuộc họp để giải quyết vấn đề liên quan đến những tranh chấp tại địa chỉ số 614/53A tổ 2 khu phố 1 phường Phước Long B, quận 9, TP.HCM.

Phạm Khoa

Phát động cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam