'Không ít nhà đầu tư ngoại sẵn sàng rót vốn vào FLC'

10:49 03/07/2013

Sáu tháng đầu năm 2013 đã trôi qua nhưng cổ phiếu của Tập đoàn FLC vẫn chưa thể đạt ngưỡng 10.000 đồng/cổ phiếu (ngưỡng tạo cơ hội phát hành cổ phiếu thành công cho cổ đông hiện hữu). Xoay quanh câu chuyện này P.V Nguoiduatin.vn đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Vinh - phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (mã FLC).

Thưa ông, nửa đầu năm 2013 đã trôi qua, với diễn biến vĩ mô còn nhiều khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, FLC đã hoàn thành đến đâu kế hoạch kinh doanh năm nay?

Nửa đầu năm 2013, như nhà đầu tư đã thấy, vĩ mô vẫn còn nhiều khó khăn, với việc thị trường bất động sản tiếp tục bị đóng băng, lãi suất ngân hàng hạ nhưng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng vẫn rất khó. Bằng chứng là tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm mới chỉ xấp xỉ 3%. Gói tín dụng ưu đãi lãi suất hỗ trợ bất động sản dù đã có hiệu lực được 1 tháng, nhưng vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào. Trong bối cảnh khó khăn đó, việc mở rộng kinh doanh của doanh nghiệp nói chung và FLC nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, chúng tôi đã lựa chọn thời điểm bán hàng thích hợp và hạn chế mở rộng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản trong thời gian qua, nên FLC đã tránh được khó khăn của ngành. Bên cạnh đó, các mảng kinh doanh dịch vụ khác của tập đoàn cũng đang tiến triển tốt theo đúng kế hoạch đề ra. Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn FLC vẫn đạt được mức doanh thu cao và lợi nhuận khả quan, với ước lợi nhuận trước thuế quý II/2013 là 25 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Không ít nhà đầu tư ngoại sẵn sàng rót vốn vào FLC'Ông Lê Đình Vinh - phó chủ tịch HĐQT FLC

Thiếu vốn là điều mà hầu hết doanh nghiệp bất động sản gặp phải, trong khi đó, FLC lại công bố chia cổ tức tỷ lệ 5% mệnh giá cổ phần. Đây có phải là điều đi ngược với định hướng mở rộng đầu tư của tập đoàn không?

Ngày 12/7/2013 là ngày đăng ký cuối cùng danh sách cổ đông nhận tạm ứng cổ tức bằng tiền tỷ lệ 5% mệnh giá cổ phần. Mặc dù tập đoàn đang có kế hoạch mở rộng đầu tư với nhiều dự án, nhưng chúng tôi xác định kế hoạch này ngay từ đầu và tuân thủ đúng nội dung đã được đại hội cổ đông phê duyệt. Với thị giá cổ phiếu 6.500 đồng, chia cổ tức tỷ lệ 500 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư đã được hưởng lợi suất gần 8%, là mức hấp dẫn hơn so với gửi tiết kiệm. Tôi cho rằng, đó là một cách mà doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư của mình.

Nhưng ở mức giá chưa đến 7.000 đồng/cổ phiếu, liệu FLC có thể phát hành thành công cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, giá 10.000 đồng  như kế hoạch đã đề ra?

Với mức giá này, các cổ đông nhỏ lẻ bên ngoài sẽ rất khó bỏ tiền ra để mua cổ phiếu phát hành mới, vì họ có thể mua ngay trên sàn với mức giá thấp hơn, được giao dịch ngay. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đã làm việc với rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các quỹ đầu tư. Đã có không ít quỹ đầu tư bày tỏ nguyện vọng đầu tư vào FLC, và có thể họ sẽ tham gia mua cổ phiếu ngay từ giai đoạn trước khi chào bán cho cổ đông hiện hữu. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo tập đoàn tin tưởng mình có đủ cơ sở để có thể phát hành thành công trong lần tăng vốn tới.

Xin cám ơn ông!

P.V

 > Thi ảnh Việt Nam Xanh, rinh ngay 100 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết 'Không ít nhà đầu tư ngoại sẵn sàng rót vốn vào FLC' tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục