Không thể dối mình

Có phải lời nói dối nào cũng vô ích và thực sự chỉ để lừa dối nhau không?

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Đêm qua, mình đọc lại lần nữa cuốn Đèn không hắt bóng của Dzunichi Watanabe, và nhớ mãi những đối thoại về y đức giữa hai người bác sĩ, một trẻ, một đã dày dạn kinh nghiệm sống.

Kobasi, viên bác sĩ trẻ, muốn công khai bệnh trạng của một ông già sắp chết trong đau đớn vì ung thư mà không gì cứu chữa nổi và một bác sĩ khác, bác sĩ Naoe, người muốn giấu ông già về hiện trạng sức khỏe. Ông già này luôn tin rằng, một ca mổ sẽ cứu ông, khi lấy ra từ bụng ông khối u.

Bác sĩ Naoe đã làm điều như ông già muốn, là đưa ông lên bàn mổ, nhưng ông chỉ giả vờ thực hiện một ca mổ, với mục đích duy nhất là để ông chết một cách yên lòng, rằng đã có can thiệp của y tế. Trước khi chết, ông già cuối cùng cũng đoán ra là ca mổ ấy không hề tồn tại, nhưng ông vẫn cảm ơn Naoe vì đã giúp ông có niềm tin vượt qua đau đớn trong giai đoạn cuối.

Ông bác sĩ ấy chỉ im lặng mà không nói gì. Bởi chính ông cũng bị ung thư ở giai đoạn cuối mà không thuốc nào chữa nổi. Ông giấu giếm tất cả mọi người, một mình hứng chịu nỗi đau về thể xác, chìm trong rượu và xác thịt để quên đi căn bệnh đang giết chết mình từng ngày từng giờ. Nhưng ông thể không chạy trốn được sự thật. Naoe cuối cùng đã tìm đến cái chết bằng cách tự tử.

Không phải lời nói dối nào cũng vô đạo đức, nhất là những người trong cuộc, khi thấu hiểu được những chuyện gì đang xảy ra, khi những lời nói dối trở nên có ích. Nhưng xét cho cùng ta có thể nói dối ai đó để làm người ấy hài lòng, hoặc không đau đớn, nhưng ta không thể nào dối lừa chính bản thân ta...

Trương Anh Ngọc

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi