Không trông chờ vào Trung Quốc, Nga lập liên minh mới ở Syria

16:13 21/10/2016

Bắc Kinh đang có một lập trường nước đôi. Một mặt, Trung Quốc vẫn gia tăng tầm ảnh hưởng và thu nhận lợi ích từ Trung Đông, nhưng thực tế nước này không muốn cố gắng kéo dài thế đối đầu với Mỹ.

Tối 25/9, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn để thảo luận về tình hình chiến sự đang leo thang ác liệt tại thành phố Aleppo ở Syria.

Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được khởi xướng bởi Anh, Pháp và Mỹ đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng khi nhóm các nước này cùng với Đức, Ý và một đại diện từ châu Âu cùng chỉ trích Nga về chiến dịch quân sự tại Syria.

Tiêu điểm - Không trông chờ vào Trung Quốc, Nga lập liên minh mới ở Syria

Thỏa thuận ngừng bắn Nga-Mỹ ở Syria nhanh chóng sụp đổ.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Samantha Power cáo buộc Moscow và Damascus bắt đầu "một cuộc tấn công toàn diện" về phía Đông Aleppo, gọi các hành vi của Nga là "man rợ". Theo bà, phía Nga đang có xu hướng muốn tiếp tục chiến tranh ở Syria.

Phản bác lại, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Lavrov cho rằng Mỹ đang cố gắng để khiến Nga phải chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ đang diễn ra ở Syria, trong khi chính Washington đang bị cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

"Rõ ràng ngay từ đầu cuộc họp sẽ không đi đến đâu ngoài những chỉ trích chẳng mấy tốt đẹp dành cho Nga và chính phủ Syria. Mọi thứ dường như đã bị sắp xếp", Thượng tướng Leonid Ivashov, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Địa chính trị nói với tờ Pravda trong một cuộc phỏng vấn.

"Mỹ đang muốn ngăn chặn Nga trên mọi phương diện. Trong thời điểm cuộc đua tổng thống đang đi đến hồi kết thúc, chính quyền ông Obama muốn chứng tỏ rằng họ đã đạt được một điều gì đó trong việc trừng phạt Nga".

Vitaliy Churkin, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc tuyên bố tại cuộc họp khẩn cấp rằng, sẽ không thể có hòa bình cho Syria nếu như các cuộc ném bom cứ xảy ra liên tục.

Ông cũng nói thêm rằng Nga từ chối thực hiện các bước đơn phương ngừng bắn trong lúc Mỹ đang không kích vào quân sĩ Syria.

"Lập trường của Mỹ đã không thay đổi trong một thời gian dài: Bashar al-Assad vẫn là người cần phải phế truất. Căn nguyên này bắt nguồn từ đường ống dẫn khí đốt từ Qatar đến Thổ Nhĩ Kỳ đi qua lãnh thổ Syria, mang lại giá trị lợi nhuận hàng trăm tỷ USD. Các công ty Mỹ có lợi ích rất lớn cả về lắp đặt các đường ống dẫn khí đốt, lẫn hoạt động bơm và vận chuyển loại khí này", Leonid Ivashov nói Pravda.

Mỹ muốn can thiệp vào chính quyền Assad, khiến cho nhà lãnh đạo này phải đồng ý triển khai đường ống dẫn khí trên toàn lãnh thổ Syria, nhưng đồng thời cũng muốn tạo ra một sự thay thế cạnh tranh đối phó với Nga.

Chính phủ Syria không muốn làm theo điều này, do đó ông Assad phải là người ra đi.

Chuyên gia này nêu quan điểm, các chiêu bài chống Nga và chính phủ Syria do Mỹ thực hiện đang hiện hữu một cách rõ ràng: Phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn, tấn công vào quân đội Syria, ngăn cản các đoàn xe nhân đạo. Tất cả mục đích này đều nhắm ảnh hưởng đến vị thế chính trị của Nga.

"Theo một cách nào đó Mỹ đang cố gắng để chứng minh rằng không nên phụ thuộc vào Nga trong bất cứ thỏa thuận gì và kêu gọi các quốc gia khác không nên tin tưởng Moscow. Tuy nhiên chính hành động bội tín của Mỹ đã khiến nước này hoàn toàn mất uy tín và làm suy yếu vị thế của mình trong khu vực", chuyên gia Leonid Ivashov nhận định.

Đồng thời ông lưu ý rằng, ngay lúc này Moscow cần tìm cho mình một đồng minh hiệu quả hơn khi phải đứng trước sức ép từ đội ngũ quá hùng hậu từ phía Washington. 

Ở thời điểm hiện tại, giới quan sát nói nhiều về sự nổi lên của Trung Quốc trong vai trò kề vai sát cánh với Nga ở Syria.

Tuy nhiên ông Leonid Ivashov nhận định Bắc Kinh đang có một lập trường nước đôi. Một mặt, Trung Quốc vẫn gia tăng tầm ảnh hưởng và thu nhận lợi ích từ Trung Đông, nhưng mặt khác nước này không muốn cố gắng kéo dài thế đối đầu với Mỹ.

Hiện tại, Bắc Kinh đang hỗ trợ cho chính phủ Syria trong huấn luyện quân sự, tài trợ trang thiết bị và nhân đạo, do đó ai cũng nhận thấy rằng nước này đang đứng cùng bên với Nga.

Trong khi đó Nga cùng với Trung Quốc đang cùng với nhau có những cuộc tập trận chống Mỹ trên biển. Trung Quốc đã tham gia các cuộc tập trận ở Địa Trung Hải cùng với tàu Nga trong năm 2015.

"Như vậy, lập trường của Bắc Kinh và Moscow được cho là tương đồng nhau. Tuy nhiên liệu Trung Quốc có sẵn sàng phản đối bỏ phiếu theo nghị quyết của Mỹ hay không. Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ né tránh điều này ", Leonid Ivashov nói.

"Chúng ta cần đồng minh mới. Một liên minh mới cần phải được tạo ra, và tất cả các lợi ích về hoà giải phải được giao cho các nước trung lập như Ấn Độ là một ví dụ", Leonid Ivashov kết luận.

Minh Vũ

Bạn đang đọc bài viết Không trông chờ vào Trung Quốc, Nga lập liên minh mới ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục