Khu đất 358 đường Láng, HN: Nguy cơ thất thoát 'đất vàng' sau CPH

09:22 17/06/2017

Dư luận thời gian qua đang nóng vì Công văn số 2000/BTC-TTr của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ chuyển Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017.

Trong đó một số dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, vi phạm Luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước. Tại Hà Nội, khu đất 358 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội đang có nguy cơ bị tư lợi sau khi cổ phần hóa.

Giá trị đất thuê của Nhà nước = 0 đồng khi cổ phần hóa

Công văn 2000/BTC-TTr của Bộ Tài chính đã chỉ ra rất nhiều trường hợp doanh nghiệp nhà nước (DNNN), DNNN cổ phần được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng các DN này không tính giá trị quyền sử dụng đất vào việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và không thực hiện đấu giá khi cổ phần hóa. Ngoài ra, việc thực hiện sắp xếp lại cơ sở nhà đất được UBND tỉnh, thành phố cho chuyển mục đích để xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở để bán nhưng không thực hiện đấu giá theo quy định của Luật Đất đai.

Điểm nóng - Khu đất 358 đường Láng, HN: Nguy cơ thất thoát 'đất vàng' sau CPH

Cửa hàng ăn uống tại số 358 đường Láng (phía mặt đường Yên Lãng) vẫn hoạt động bình thường (ảnh chụp ngày 14/6/2017).

Một động thái khác, mặc dù đang xin bổ sung mục đích thuê đất nhưng Công ty vẫn tiếp tục kêu gọi, chào mời các nhà đầu tư để góp vốn để xây dựng một tòa cao ốc lên đến 25 tầng tại địa chỉ này. Vậy là chỉ sau khi lách luật, gần 3.000m2 đất nội thành Hà Nội ở vị trí 2 mặt tiền ngã ba Láng - Yên Lãng, mảnh đất từ giá trị 0 đồng trước cổ phần hóa đã nghiễm nhiên trở thành đất nghìn vàng sau khi thành công ty cổ phần. 

 Để hạn chế tình trạng DN “ôm” đất vàng khi cổ phần hóa, Bộ Tài chính đã công bố Dự thảo nghị định mới về chuyển DNNN thành công ty cổ phần, trong đó siết chặt một số quy định về phương án sử dụng đất của DN cổ phần hóa. Hy vọng UBND thành phố Hà Nội cũng sớm rà soát và quyết định thu hồi những diện tích đất DN sử dụng không đúng mục đích, xác định giá thuê đất hàng năm sát với giá thị trường, đấu giá đất theo quy định của Luật Đất đai… nhằm tránh lãng phí, thất thoát tài nguyên quốc gia.

Theo báo Tài nguyên môi trường

Bạn đang đọc bài viết Khu đất 358 đường Láng, HN: Nguy cơ thất thoát 'đất vàng' sau CPH tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục