Khuyến cáo ở nơi các bà mẹ lười cho con bú nhất thế giới

Trung Quốc là nơi có tỉ lệ các bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình thấp bậc nhất thế giới. Nhưng do tình hình các loại sữa bột, ngoại cũng như nội, đang bị nhiễm độc, nhà cầm quyền hô hào nên quay lại truyền thống nuôi con bằng sữa mẹ.

Chị Qi Wenjuan ôm đứa con 1 ngày tuổi vào lòng cho bú và tuyên bố chị không muốn mua sữa bột cho bé. Từ giường sản phụ ở một bệnh viện ở Bắc Kinh, chị nói: “Tôi không còn tin vào sữa bột nữa".

Trên giường sản phụ nhưng chị Qi mất niềm tin vào sữa bột. Ảnh: AP

Nhưng chị Qi chỉ là thiểu số. Tại Trung Quốc ngày nay, đa số các hài nhi mới chào đời được nuôi bằng sữa bột, có khi toàn bằng loại sữa này, trong suốt 6 tháng đầu đời.

Hãng tin AP dẫn lời bác sĩ Robert Scherpbier, giám đốc chi nhánh UNICEF Trung Quốc, cho hay: “Mối nguy từ sữa bột ngày càng lộ rõ”. Trong tuần qua, Bắc Kinh đã cho thu hồi một loại sữa nhập cảng từ Tân Tây Lan vì bị nhiễm độc.

Ông Scherpbier nói: “Còn cần bao nhiêu vụ khủng hoảng như thế nữa để thuyết phục các bà mẹ Trung Quốc nên cho con bú sữa của mình? Trên thế giới có trung bình 40% hài nhi bú sữa mẹ, chỉ số này ở Trung Quốc chỉ là 28%".

Hiện nay các cấp chính quyền ở Trung Quốc đang cố gắng đạt đến mục tiêu là 50% hài nhi sẽ bú sữa mẹ vào năm 2020. Do đà “tấn công quảng cáo”của nhiều công ty sữa, nhiều bà mẹ Trung Quốc hiểu lầm tai hại là sữa bột tốt hơn sữa mẹ.

Hạnh Nguyễn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

    Clip: S-300 Nga rơi ngược trở lại ống phóng, phá tan xe điều khiển

  • Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

    Syria: 30 khu phố, 65% lãnh thổ đông Aleppo dưới kiếm soát của SAA

  • Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp

    Syria: NDF dùng B-10 bắn sập tòa nhà lính bắn tỉa phiến quân ẩn nấp