Kích cỡ tinh hoàn phản ánh vai trò người cha

14:27 12/09/2013

Các khoa học Mỹ vừa phát hiện, đàn ông sở hữu các tinh hoàn nhỏ hơn, nhiều khả năng sẽ tham gia chăm sóc con cái nhiều hơn.

Ở động vật, mức độ bừa bãi trong quan hệ tình dục và kích cỡ tinh hoàn được ghi nhận có liên quan rất chặt chẽ với nhau. Cụ thể là, các cá thể sở hữu cặp tinh hoàn lớn hơn có xu hướng giao phối với nhiều bạn tình hơn.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Emory ở Atlanta, Mỹ muốn kiểm tra một giả thuyết tiến hóa về sự thỏa hiệp giữa việc đầu tư thời gian và công sức vào quá trình giao phối với việc tập trung năng lượng cho quá trình nuôi dưỡng con cái. Họ nhận định, các tinh hoàn "khủng" có thể phản ánh thiên hướng tập trung cho việc sinh nhiều con cái, hơn là nuôi dưỡng chúng.

Gia đình - Kích cỡ tinh hoàn phản ánh vai trò người cha

Những nam giới sở hữu cặp tinh hoàn "khiếm tốn" nhiều khả năng tích cực hơn trong việc hoàn thành vai trò làm cha của mình. Ảnh minh họa.

Theo báo Proceedings of the National Academy of Science, nhóm nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa kích cỡ tinh hoàn với vai trò làm cha của những người đàn ông có con 1 - 2 tuổi. Họ tiến hành quét não của các đối tượng nghiên cứu, trong khi những người đàn ông này được cho xem ảnh con cái họ.

Kết quả cho thấy, những người sở hữu cặp tinh tinh hoàn "khiêm tốn hơn" hơn có xu hướng phản ứng mạnh mẽ hơn ở khu vực não phụ trách việc tưởng thưởng, so với các bạn đồng giới sở hữu tinh hoàn lớn hơn.

Quá trình chụp cộng hưởng từ hé lộ sự khác biệt tới 3 lần giữa thể tích của các tinh hoàn bé nhất và các tinh hoàn lớn nhất. Những nam giới sở hữu tinh hoàn thuộc nhóm bé, theo phỏng vấn với chính người đàn ông và vợ của anh ta, cũng nhiều khả năng tích cực hơn trong việc hoàn thành vai trò làm cha của mình.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa biết chính xác bản chất của mối liên hệ trên. Dẫu vậy, họ tin rằng, kích cỡ của tinh hoàn, vốn quyết định khả năng sinh sản và sự sản sinh hoóc môn testosterone ở nam giới, ảnh hưởng đến hành vi của người đàn ông.

Các nghiên cứu trước đây từng phát hiện, sự suy giảm hoóc môn sinh dục nam testosterone có thể ức chế những nỗ lực giao phối, giúp chuyển hướng nguồn năng lượng của người đàn ông tới việc chăm sóc con thơ. Dẫu vậy, các nhà khoa học vẫn cần có thêm nghiên cứu phân tích kích cỡ tinh hoàn của đàn ông trước và sau khi trở thành cha, mới có thể xác định quá trình sinh con có tác động tới người cha hay không.

Theo BBC, Daily Mail/Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết Kích cỡ tinh hoàn phản ánh vai trò người cha tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục