Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng đặc cách tuyển dụng vợ trái quy định

10:14 03/11/2017

Kết luận nội dung tố cáo của ngân hàng Nhà nước cho thấy Hiệu trưởng trường đại học Ngân hàng TP.HCM đã đặc cách tuyển dụng vợ và người nhà vợ sai qui định.

Như thông tin báo Người Đưa Tin đã đăng tải từ tháng 4/2017, giảng viên trường đại học Ngân hàng TP.HCM đã có đơn tố cáo ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TP.HCM về nhiều vấn đề liên quan tới bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, bổ nhiệm người thân và khai man lý lịch để được tái bổ nhiệm nhiệm kỳ mới. Cụ thể, Hiệu trưởng còn ký nhiều quyết định liên quan bổ nhiệm nhân sự được cho là ưu ái với người thân, người nhà, nhiều giảng viên từ trường này bị luân chuyển cán bộ từ chức Trưởng phòng xuống giảng viên.

Mới đây, ngân hàng Nhà nước đã công bố kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh tại trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.  Theo Thanh Niên, kết luận dày tới 83 trang, nêu tất cả nội dung trong đơn tố cáo trước đó và là kết quả sau thời gian làm việc của tổ xác minh tại trường từ ngày 3/5 đến ngày 2/6.

Các nội dung được xác minh bao gồm việc tuyển dụng đặc cách bà Lê Thị Chúc Ly (vợ ông Lý Hoàng Ánh) không qua thi tuyển và chuyển xếp lương sai quy định; Tinh giản nhân sự có trình độ ĐH trở lên điều động sang làm bảo vệ, nhổ cỏ…; Tuyển dụng bất thường và sai quy định người nhà, người thân. Ngoài ra còn có các tố cáo khác là sai phạm về công tác tài chính, sử dụng xe công cho việc riêng; sai phạm về kê khai lý lịch…

Kết luận của ngân hàng Nhà nước cho thấy nhiều nội dung tố cáo là đúng thực tế. Trong đó, bà Lê Thị Chúc Ly không đúng đối tượng tuyển dụng đặc cách, gãy chân mà vẫn được hưởng lương…

VietNamNet đưa tin, ông Ánh đã ký quyết định bổ nhiệm bà Ly chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng 3, chi lương cho bà Ly trong thời gian bà nghỉ tai nạn hai tháng không đúng các quy định hiện hành cũng như quy chế chi tiêu nội bộ của trường; cử bà Ly đi học lớp nhận thức về Đảng không đúng đối tượng. Theo kế hoạch tuyển dụng năm 2015 của trường được ngân hàng Nhà nước phê duyệt, đối tượng tuyển đặc cách là tiến sĩ, trong khi bà Ly mới chỉ có bằng thạc sĩ, chưa có thời gian công tác ở vị trí chuyên viên ở các trường đại học hay viện nghiên cứu nào.

Giáo dục - Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng đặc cách tuyển dụng vợ trái quy định
 

 

Về việc tinh giản biên chế trong các năm 2013-2014, ông Lý Hoàng Ánh cũng ký hàng loạt quyết định tuyển dụng nhân sự, trong đó có một số người vào vị trí đã bị tinh giản trước đó.  Trong đó, có một số là người nhà của bà Ly. 

Ngoài ra ông Ánh cũng có nhiều vi phạm liên quan đến việc điều động, bổ nhiệm các nhân sự như điều chuyển 4 trưởng phòng về các khoa làm giảng viên. Dù việc này đúng luật Viên chức nhưng thiếu bàn bạc, thống nhất chủ trương trong Đảng ủy của trường.

Từ kết luận này, Thống đốc ngân hàng Nhà nước giao cho vụ Tổ chức cán bộ tham mưu kiểm điểm trách nhiệm ông Lý Hoàng Ánh, kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân ban Giám hiệu trường về những vi phạm. 

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị điều chỉnh lương cho bà Ly theo đúng quy định, thu hồi lương tháng 2 và 3/2016. Trường cũng phải xác định mức giá, công khai giá của việc cho thuê phòng học, trông xe ô tô…, gửi về Vụ tài chính – Kế toán theo dõi, giám sát; chấp hành nghiêm túc tình trạng sử dụng xe công không đúng của trường; chấm dứt sử dụng tiền mặt nhưng không thực hiện thủ tục theo quy định và không hạch toán trên sổ sách kế toán.

Đối với việc ký hợp đồng cho đơn vị bên ngoài thuê sân tennis trong 15 năm, ngân hàng Nhà nước yêu cầu trường báo cáo phương án cho thuê, rà soát lại điều khoản hợp đồng, nhất là chuyện liên quan tài chính, sau đó cần thiết thì đàm phán lại với đơn vị thuê để bảo đảm quyền lợi của nhà trường.

Trường phải thực hiện tất cả những điều này và báo cáo lên ngân hàng Nhà nước về tiến độ vào hàng tháng.

Ngân Hà (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Kiểm điểm trách nhiệm Hiệu trưởng đặc cách tuyển dụng vợ trái quy định tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục