Kiến nghị hợp pháp hóa ma túy

10:31 06/10/2013

Trung tâm Khoa học quốc tế về chính sách ma túy (ICSDP) vừa có bản báo cáo mới nhất, kiến nghị thế giới nên xem xét và hợp pháp hóa việc buôn bán, cung cấp và sử dụng ma túy.

Theo CNN, ma túy trên thị trường ngầm của thế giới bao gồm cocaine, heroin... đang đạt độ tinh khiết cao nhất với giá cả rẻ hơn hết trong 20 năm qua. Tại Mỹ, giá trung bình của ma túy giảm ít nhất 80% từ năm 1990-2007 trong khi độ tinh khiết tăng mạnh.

Ở châu Âu, giá thành thuốc phiện giảm 74% và cocaine giảm 51% trong giai đoạn từ năm 1990-2010. Trong khi đó giá thành ma túy tại Úc giảm 14-49% trong giai đoạn từ năm 2000-2010.

Trước những số liệu trên, báo cáo nhấn mạnh rằng “nguồn cung cấp ma túy toàn cầu dường như đã tăng nhiều so với hai thập niên trước dẫn đến giá thành giảm”. Nhóm nghiên cứu Mỹ và Canada thuộc ICSDP đưa ra kết luận rằng cuộc chiến với ma túy của chính quyền các nước đang đi vào ngõ cụt và thất bại.

Hợp pháp hóa ma túy?

Hầu hết chiến lược kiểm soát ma túy cấp quốc gia đều tập trung vào việc thực thi pháp luật để hạn chế nguồn cung cấp chất cấm này. Tuy nhiên ICSDP cho biết một trong những cách tiếp cận khác là hợp pháp hóa cũng như quy định chặt chẽ về pháp luật việc sở hữu, phân phối và sử dụng ma túy.

Ngoài tác hại từ việc nghiện và kinh doanh ma túy với mục đích xấu, loại chất gây ảo giác này thật ra cũng được giới y khoa sử dụng với nhiều công dụng bao gồm việc giảm đau cho bệnh nhân.

Do vậy, ICSDP kiến nghị nên xem xét việc sử dụng ma túy như một vấn đề y tế cộng đồng hơn là một vấn đề tội phạm hình sự. Ông Evan Wood - chủ tịch khoa học của ICSDP - cho rằng khi đã công nhận việc kiểm soát nguồn cung cấp thuốc thất bại thì vấn đề rõ ràng nhất mà chính phủ các nước cần làm là mở rộng quy mô việc điều trị cai nghiện và các chiến lược khác, nhắm đến việc giảm tác hại của sử dụng ma túy.

Tiêu điểm - Kiến nghị hợp pháp hóa ma túy

Trang web "ngầm" bán ma túy Skilk Road vừa bị cảnh sát Mỹ đóng hôm 2/10 doanh thu đến 1,2 tỉ USD trong 2 năm hoạt động

Nhóm nghiên cứu thuộc ICSDP nhận định chính sách về ma túy nên dựa vào khoa học, y tế và quyền con người hơn là việc ngăn cấm. “Lệnh cấm cùng các biện pháp hình sự đối với vấn đề kiểm soát ma túy toàn cầu đã chứng minh sự tốn kém, không hiệu quả và phản tác dụng” - giám đốc Liên minh chính sách ma túy có trụ sở tại Mỹ Ethan Nadelmann nhìn nhận.

Ông Mike Barton - giám đốc Sở cảnh sát Durham (Anh) - đồng tình khi tin rằng hợp pháp hóa việc mua bán, phân phối và sử dụng ma túy sẽ làm mất nguồn thu nhập cũng như phân tán sức mạnh của các đại lý chui và băng đảng ma túy trên thế giới, bởi lúc ấy quyền kiểm soát ma túy thuộc về chính phủ các nước.

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều ý kiến cho rằng ma túy là một chất gây nghiện nguy hiểm chết người.

Theo Đất Việt

Bạn đang đọc bài viết Kiến nghị hợp pháp hóa ma túy tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục