Kiến nghị trả phụ cấp cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa

Kiến nghị trả phụ cấp cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa

Hoàng Thị Bích
Thứ 5, 23/06/2022 | 14:08
Trong quá trình triển khai phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”, Sở Y tế các địa phương nêu lên nhiều khó khăn, trong đó có việc chi trả phụ cấp cho bác sĩ tư vấn.

Nhân rộng dịch vụ y tế từ xa là rất đúng hướng

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phối hợp với Bộ Y tế triển khai Dự án tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở sử dụng ứng dụng phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”.

Đây là một hệ thống hỗ trợ tư vấn, khám, chữa bệnh từ xa được phát triển dựa trên nền tảng web và ứng dụng trên điện thoại thông minh để tăng cường chất lượng công tác tư vấn, khám, chữa bệnh tại tuyến cơ sở, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại tuyến cơ sở.

Ứng dụng này cung cấp kết nối giữa cán bộ y tế tại trạm y tế xã với người dân nhằm phổ biến các thông tin y tế, lên lịch hẹn khám tại trạm y tế xã và cung cấp dịch vụ tư vấn từ xa, đồng thời cho phép cán bộ y tế tại trạm y tế có thể nhận sự trợ giúp về chuyên môn từ các cán bộ y tế tại bệnh viện, trung tâm y tế huyện hoặc tuyến cao hơn thông qua các cuộc gọi có hình.

Dự án được thực hiện trong hai giai đoạn, từ tháng 8/2020 đến tháng 6/2021 (giai đoạn 1) là giai đoạn thí điểm tại 3 trạm y tế xã của 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn và từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 (giai đoạn 2) là giai đoạn mở rộng triển khai tại tất cả các đơn vị y tế cơ sở của 3 tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn.

Sự kiện - Kiến nghị trả phụ cấp cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa

Toàn cảnh hội nghị.

Tại Hội thảo Tổng kết dự án "Triển khai giải pháp tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở giai đoạn 2 và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn 3" ngày 23/6, ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, cho biết: “Qua đánh giá của các chuyên gia và các địa phương, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở có kết quả bước đầu rất tốt, y tế địa phương đón nhận tích cực, người dân ủng hộ, tham gia có hiệu quả, nhiều bà con dân tộc thiểu số được các bác sỹ tuyến cơ sở khám, chữa bệnh theo hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ tuyến trung ương nên rất tin tưởng và lan truyền nhiều người cùng sử dụng dịch vụ này”.

Theo ông Nguyễn Trường Nam, việc triển khai phần mềm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa tại tuyến y tế cơ sở do UNDP tài trợ là hoàn toàn phù hợp với định hướng của Bộ Y tế, nhất là trong thời gian hiện nay chúng ta đang phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong giai đoạn bình thường mới.

“Việc triển khai, nhân rộng dịch vụ y tế từ xa (telemedicine) là rất đúng hướng, không chỉ giúp người dân ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại địa phương thông qua tư vấn của thầy thuốc tuyến trên mà còn giúp người dân phòng ngừa bệnh tật”, ông Nam nhấn mạnh.

Tạo hành lang pháp lý cho khám chữa bệnh từ xa

Tại Hội nghị, các địa phương Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn đã báo cáo kết quả triển khai phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các địa phương cũng đưa ra một số khó khăn, hạn chế như: Do việc triển khai trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 tăng trên địa bàn tỉnh nên ảnh hưởng tới việc tham gia dự án của các cán bộ y tế cơ sở; trình độ, năng lực về công nghệ thông tin tại các cơ sở còn hạn chế; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn thiếu; tỉlệ người dân có điện thoại thông minh tại các xã vùng cao còn thấp, sóng điện thoại, đường truyền internet còn yếu…

Cùng với đó, đa số các địa phương cũng bày tỏ hành lang pháp lý chưa có quy định cụ thể về việc chi trả phụ cấp cho các bác sĩ tư vấn ở tuyến trên; cũng như chưa có quy định cụ thể việc chi trả, thanh toán chi phí, phụ cấp cho hoạt động khám chữa bệnh (KCB) từ xa.

Từ đó, các địa phương kiến nghị, tiếp tục nâng cấp phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” phù hợp với hoạt động chuyên môn” và triển khai sâu rộng và hiệu quả hơn; hoàn thiện Hệ thống tư vấn y tế từ xa để có thể tiện ích và dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng;

Kiến nghị Bộ Y tế có các quy định cụ thể về việc chi trả phụ cấp cho các bác sĩ thực hiện tư vấn chuyên môn ở tuyến trên; chi trả phụ cấp và thanh toán chi phí cho hoạt động KCB từ xa.

Sự kiện - Kiến nghị trả phụ cấp cho hoạt động khám chữa bệnh từ xa (Hình 2).

Kết quả của hoạt động triển khai tư vấn, khám chữa bệnh từ xa trên phần mềm "Bác sĩ cho mọi nhà".

Tại Hội thảo, ông Patrick Haverman, Phó Đại diện thường trú UNDP đã cảm ơn Sở Y tế các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn đã cam kết mạnh mẽ và phối hợp chặt chẽ với UNDP và Cục CNTT Bộ Y tế trong việc triển khai giải pháp “Bác sĩ cho mọi nhà” ở tất cả các huyện và xã của ba tỉnh.

Dựa trên thành công bước đầu này, UNDP đã huy động thêm nguồn lực tài chính thông qua hai dự án khác để hỗ trợ Bộ Y tế và các tỉnh mở rộng quy mô giải pháp y tế từ xa tuyến cơ sở, từ đó tiếp tục đóng góp vào quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế trong bối cảnh Covid-19 và Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Đó là các dự án “Tăng cường ứng phó Covid-19 thông qua tăng cường năng lực tiếp cận vắc-xin và hệ thống y tế', do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023, và dự án Làng Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ từ năm 2022 đến năm 2026.

“Thông qua các dự án này, UNDP sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế hỗ trợ nhân rộng giải pháp “ Bác sĩ cho mọi người ”tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắc Lắk, và Cà Mau nhằm phát triển rộng khắp cả nước,” Ông Haverman cho biết.

Đồng thời, khẳng định UNDP cam kết  tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác với Bộ Y tế, đóng góp vào sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, đặc biệt tập trung vào hệ thống y tế tuyến cơ sở.

Ba tác động tích cực

Tại Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn đến nay, đã có 483 (89,5%) đơn vị y tế tuyến cơ sở được đào tạo, kết nối cung cấp dịch vụ y tế từ xa cho người dân.

Theo khảo sát của cán Bộ y tế, ba tác động tích cực nhất đối với cán bộ y tế khi tham gia dự án là được hỗ trợ chuyên môn kịp thời bất cứ lúc nào; tiết kiệm thời gian đi lại để tập trung vào chuyên môn;tăng cường sự gắn kết, trao đổi thông tin giữa các cơ sở y tế trên địa bàn.

Đề xuất quy định về khám chữa bệnh từ xa

Thứ 7, 04/06/2022 | 07:11
Bộ Y tế đề xuất quy định về khám bệnh, chữa bệnh từ xa cho người bệnh Covid-19, người không thể tiếp cận cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên do dịch bệnh Covid-19.

Khám chữa bệnh từ xa còn “mờ nhạt” trong Luật

Thứ 3, 24/05/2022 | 06:19
Theo ĐBQH Nguyễn Anh Trí, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần phải làm rõ vai trò của việc khám chữa bệnh từ xa, nhất là trong kỷ nguyên chuyển đổi số.

Khám chữa bệnh theo hướng lấy người bệnh làm trung tâm

Thứ 5, 21/04/2022 | 19:01
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu, dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) phải đảm bảo tối đa quyền lợi của nhân dân khi tham gia khám, chữa bệnh.
Cùng tác giả

Duy trì thanh tra huyện để kịp thời phát hiện sai phạm ngay từ cơ sở

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:22
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ, việc tiếp tục duy trì, củng cố thanh tra huyện để tham mưu, giúp UBND cùng cấp.

Điều tra cơ bản về dầu khí: Tính rủi ro cao, nhu cầu vốn lớn

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:09
Tiếp tục Chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật, sáng 16/8, UBTVQH cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Dầu khí (sửa đổi).

Hàng loạt biến thể phụ mới xâm nhập, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Thứ 3, 16/08/2022 | 10:39
Tại Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Thứ 2, 15/08/2022 | 18:16
Việc xây dựng dự án Luật nhằm thể chế hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Cho ý kiến về xử phạt hành vi cản trở hoạt động tố tụng

Thứ 2, 15/08/2022 | 16:03
Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết, các hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra ngày càng nhiều, có xu hướng gia tăng.
Cùng chuyên mục

Giám đốc Sở TNMT Thanh Hóa bất ngờ xin từ chức sau 2 tháng bổ nhiệm

Thứ 6, 19/08/2022 | 11:29
Ông Mai Nhữ Thắng, Giám đốc sở TNMT tỉnh Thanh Hóa bất ngờ có đơn xin từ chức, chuyển công tác sau hơn 2 tháng được bổ nhiệm.

Khởi công dự án đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô trước 30/6/2023

Thứ 6, 19/08/2022 | 10:38
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết nhằm cụ thể hóa chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội đã được Quốc hội thông qua.

Khai mạc Lễ hội Namaste Việt Nam 2022 tại tỉnh Khánh Hòa

Thứ 6, 19/08/2022 | 08:59
Trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022, khán giả tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có dịp giao lưu với nữ diễn viên Avika Gor đóng vai cô dâu 8 tuổi lúc nhỏ.

Sở Y tế Tp.HCM lên kịch bản bảo vệ bác sĩ tránh bị hành hung

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:45
Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu các bệnh viện rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ, trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.

Đồng Nai: Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang tham gia Ban thường vụ Tỉnh ủy

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:18
Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai được Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định tham gia Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học: Đà Nẵng ra văn bản

Thứ 5, 18/08/2022 | 12:00
Sở TTTT Tp.Đà Nẵng đã có văn bản chính thức liên quan đến việc một số trường quy định, học sinh phải tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mới được nhập học và bán trú.

Sở Y tế Tp.HCM lên kịch bản bảo vệ bác sĩ tránh bị hành hung

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:45
Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu các bệnh viện rút ngắn hơn nữa thời gian kích hoạt đến công an địa phương để kịp thời hỗ trợ, trấn áp các nhóm gây rối an ninh, trật tự.

Tp.HCM: Tăng xe buýt để “giải cứu” ùn tắc trong sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ 5, 18/08/2022 | 21:10
Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM sẽ tăng cường thêm các tuyến xe buýt để giảm ùn tắc hành khách chờ xe trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Vụ Việt Á: Thống nhất chủ trương xử lý sai phạm theo 4 cấp độ

Thứ 5, 18/08/2022 | 20:00
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thống nhất phân hóa đối tượng trong vụ án Công ty Việt Á thành các nhóm để xử lý theo mức độ vi phạm.

Sẽ di dời hạ tầng ga Hà Nội, ga Giáp Bát để làm đường sắt đô thị

Thứ 5, 18/08/2022 | 11:26
Cơ sở hạ tầng đường sắt quốc gia như: Ga Hà Nội, ga Giáp Bát sẽ được di dời để Hà Nội triển khai thực hiện Dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.